Đấu thầu để xác định giá bán điện mặt trời: Khi nào thực hiện được ?

28/11/2019 09:09:56 - views: 513

Tại Hội thảo quốc tế với chủ đề “Năng lượng tái tạo - Từ chính sách đến thực tiễn” do Hiệp hội Năng lượng Việt Nam phối hợp với một số cơ quan, đơn vị tổ chức, có rất nhiều nội dung liên quan đến câu chuyện phát triển nguồn năng lượng nhiều tiềm năng này. 

Ảnh minh họa.
 
Đáng lưu ý là những câu hỏi đặt ra về việc liệu phương án đấu thầu các dự án điện mặt trời liệu có khả thi trong ngắn hạn, khi mà còn đang thiếu cơ sở hạ tầng thiết yếu để thực hiện đấu thầu. 
 
Sẽ hiện phương án đầu thầu để xác định giá bán điện mặt trời áp dụng từ ngày 1/7/2019 – đó là một trong những nội dung được đưa ra tại Hội thảo “Năng lượng tái tạo - Từ chính sách đến thực tiễn” – dẫn chứng / trích lục từ văn bản của Văn phòng Chính phủ Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ  mới đây. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu việc ban hành giá điện mặt trời áp dụng từ ngày 1/7/2019 cần tuân thủ một số nguyên tắc, như: Chỉ áp dụng biểu giá khuyến khích cố định đối với các dự án đã ký được hợp đồng mua bán điện và đang thi công, đưa vào vận hành trong năm sau. Các dự án còn lại và dự án mới sau này sẽ chuyển hẳn sang hình thức đấu thầu công khai, cạnh tranh để giảm giá mua điện.
 
Đồng ý với phương án đấu thầu các dự án điện nói chung, điện mặt trời nói riêng để tạo sự minh bạch, cạnh tranh, song đa số các doanh nghiệp tham dự hội thảo này đều tỏ ra băn khoăn, nghi ngại về tính thực thi trong ngắn hạn. Lý do được đưa ra là đang rất thiếu các cơ sở hạ tầng thiết yếu để có thể thực hiện theo các quy định của Luật đấu thầu. 
 
Ông Nguyễn Văn Ngọc - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển năng lượng Sơn Vũ, nêu quan điểm, "các dự án đấu thầu khác như đấu thầu đường giao thông hay các mỏ.. thì Nhà nước đã chuẩn bị sẵn hết tất cả mặt bằng, hạ tầng rồi. Ví dụ như trong các dự án về điện, khi đấu thầu chắc chắn truyền tải là phải đến chân công trình, rồi đất đai cũng phải được giải phóng đền bù để trên cơ sở đó các đơn vị tham gia đấu thầu sẽ tính toán được hiệu quả. Hiện nay, đất vẫn còn nguyên trong tay dân, rồi đền bù như thế nào, thời gian giải phóng đền bù ra sao, ai khẳng định rằng sẽ đầu tư hiệu quả mà đấu thầu được".
 
Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Hữu Vinh – Tổng giám đốc Công ty CP Hà Đô Ninh Thuận đặt vấn đề, muốn thành công trong đấu thầu các dự án năng lượng mặt trời, cần phải giải quyết tận gốc câu hỏi: mục tiêu của đấu thầu là gì?
 
"Mục tiêu của đấu thầu là gì? Mục tiêu của nhà nước, của chính phủ là minh bạch, công khai. Tôi đồng ý mục tiêu minh bạch công khai là tốt, nhưng mục tiêu hiện nay, trước mắt của chúng ta là phải có điện để sử dụng. Vậy thì bao giờ mới có cơ chế đấu thầu? Về hạ tầng, theo Luật đấu thầu các dự án này phải có đất sạch, muốn có đất sạch thì phải có quy hoạch. Quy hoạch thì hiện giờ chúng ta đang không triển khai được khi 11 tháng nay tất cả các quy hoạch đều dừng lại (vì vướng luật quy hoạch). Khi phá được vướng quy hoạch rồi ta triển khai việc thu hồi, giải phóng mặt bằng, có đất sạch thì bàn giao cho chủ đầu tư. Trên cơ sở nền tảng đó chủ đầu tư mới cân nhắc cơ chế đấu thầu thế nào, rồi đầu vào thế nào để có được giá. Và nếu đấu thầu thực hiện thành công thì quay lại những yếu tố: đất sạch có rồi, lưới điện truyền tải có rồi thì bài toán còn ở thiết bị thôi, bởi vì tỷ trọng thiết bị trong dự án điện mặt trời rất cao, tới gần 90% trong khi tỷ trọng cho việc xây dựng chỉ khoảng 10% thôi. Nhưng ở Việt Nam chưa sản xuất được thiết bị, không cẩn thận lại sân chơi cho nước ngoài. Quan điểm của tôi là phải quay lại, xem lại cái mục tiêu của mình nó có thiết thực hay không?".
 
Vướng quy hoạch, thiếu những quy hoạch đồng bộ để triển khai các dự án nói chung, tiến tới cơ chế đấu thầu các dự án điện mặt trời nói riêng là vấn đề được chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh nhấn mạnh 3 lần “quy hoạch, quy hoạch và quy hoạch”.
 
"Về vấn đề quy hoạch, tôi xin phép chia sẻ là chúng ta cần phải có sự đồng bộ. Trong quy hoạch về năng lượng tái tạo, từ câu chuyện phát điện đến truyền tải điện cho đến cả khâu phân phối bán lẻ thì cái then chốt ở đây là tính đồng bộ trong quy hoạch là điểm nghẽn. Vấn đề tiếp theo là chất lượng quy hoạch của chúng ta có vấn đề".
 
Các chuyên gia và nhà quản lý tham gia hội thảo đều cho rằng, các quốc gia trên thế giới đã thực hiện việc đấu thầu các dự án điện mặt trời từ lâu. Việt Nam không thể phát triển điện mặt trời bùng phát và “thiếu quy hoạch” “vô trật tự” như hiện tại. Việc Bộ Công Thương tiến hành lập đề án để có thể triển khai việc đấu thầu giá điện mặt trời vào sang năm là phù hợp với quy luật phát triển năng lượng tái tạo nói chung của thế giới. 
 
Theo ông Nguyễn Văn Vy – Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, các nhà đầu tư không nên chỉ quan tâm đến các dự án năng lượng tái tạo (điện mặt trời) quy mô công suất lớn và tập trung vào một vài nơi như Ninh Thuận, Bình Thuận. Nhà đầu tư cần quan tâm đến việc đầu tư phân tán, với các dự án công suất nhỏ, không bị áp lực về lưới điện… sẽ cho hiệu quả cao hơn và việc đấu thầu đối với các dự án này là hoàn toàn khả thi.
 
Ông Đỗ Đức Quân - Phó Cục trưởng Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết, kinh nghiệm các nước, sau cơ chế “giá FIT” – nghĩa là cơ chế giá ưu đãi năng lượng tái tạo thì việc đấu thầu giá điện là đương nhiên. Trên cơ sở đấu giá công khai, Bộ Công Thương hy vọng sẽ chọn được các dự án điện với chi phí hợp lý. Bộ Công Thương đang cùng các đối tác WB, ADB nghiên cứu và thí điểm, ví dụ như đấu ở đâu, địa điểm ra sao… trên cơ sở rà soát các quy định pháp luật liên quan. “Dự kiến có 2 phương án đấu thầu được đưa ra, hoặc là phương án đấu thầu tại trạm biến áp, hoặc phương án 2 là giải phóng mặt bằng sạch, mời nhà đầu tư vào đấu thầu” – ông Đỗ Đức Quân cho biết. 
Nguyên Long/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Bến Tre tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng

Cập nhật 12/08/2020

Sáng nay, 12/08/2020, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị các nhà đầu tư năng lượng trên địa bàn. ...

Năng lượng xanh

Điện năng lượng mặt trời - xu hướng thân thiện với môi trường

Cập nhật 13/08/2020

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư lắp đặt, sử dụng...

Quản lý năng lượng

Quảng Ngãi: Nhiều doanh nghiệp có mô hình tiết kiệm điện hiệu quả

Cập nhật 13/08/2020

Thời gian qua, với việc xây dựng, triển khai chương trình tiết kiệm điện theo từng năm, đến từng các...

Điện lực

PC Hòa Bình: Nỗ lực giảm thời gian mất điện cho khách hàng

Cập nhật 14/08/2020

Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã áp dụng nhiều công nghệ hiện đại trong vận hành lưới điện,...