Công trình thủy điện Sơn La đang trong trạng thái vận hành tin cậy, an toàn

28/11/2019 09:15:28 - views: 369

Các chuyên gia của Hội đồng An toàn bậc thang thủy điện sông Đà vừa đi kiểm tra thực địa Công trình thủy điện Sơn La và đánh giá công trình đang trong trạng thái vận hành tin cậy, an toàn.

Các chuyên gia nghe báo cáo tình trạng công trình trong thân đập thủy điện Sơn La.
 
Các chuyên gia của Hội đồng đi kiểm tra tại hiện gồm: GS.TSKH Phạm Văn Tỵ - Chuyên gia địa chất công trình; GS.TS Hà Văn Khối - Chuyên gia thủy lực và thủy văn; TS Nguyễn Đức Thắng - Chuyên gia bê tông và vật liệu xây dựng; ông Mai Văn Biểu - Chuyên gia quan trắc công trình ngầm; ông Nguyễn Tài Sơn - Chuyên gia công trình thủy công, ông Nguyễn Hải Nam - Ủy viên, Thư ký Hội đồng.
 
Theo các chuyên gia của Hội đồng, Công ty Thủy điện Sơn La đã chú trọng trong vận hành an toàn công trình, hồ chứa trong thời gian qua. Cùng với đó, Công ty đầu tư trong việc đánh giá hoạt động của các thiết bị cũng như công trình. Công tác giám sát công trình được kiểm soát thường xuyên bằng trực quan và hệ thống thiết bị đặt sẵn thông qua hệ thống thu thập số liệu tự động (ADAS) và phần mềm Vista Data Vision của Ireland. Kết quả quan trắc chuyển vị, quan trắc thấm và áp lực thủy tĩnh, quan trắc nhiệt độ của công trình, quan trắc ứng suất biến dạng, quan trắc bồi lắng lòng hồ, quan trắc địa chấn… đều cho thông số kỹ thuật rất tốt.
 
Công ty đã duy trì thực hiện việc kiểm tra, đánh giá an toàn đập, hồ chứa nước theo các chế độ thường xuyên; trước mùa mưa, sau mùa mưa, sau khi có mưa, lũ lớn hoặc xảy ra các bất thường trong khu vực công trình… và tuân thủ thực hiện các chế độ báo cáo hiện trạng an toàn đập, hồ chứa nước định kỳ hằng năm theo quy định tại Điều 16/Nghị định 114/2018/NĐ-CP của Chính phủ và tại khoản 1 Điều 10/Thông tư số 09/2019/TT-BCT của Bộ Công Thương.
 
Đặc biệt là công tác cảnh báo an toàn cho đập và hạ du đã được Công ty hoàn thiện lắp đặt hệ thống thống loa phát thanh cảnh báo xả lũ và thay đổi chế độ vận hành tổ máy trong năm 2018 với tổng số lượng. Đến nay hệ thống vận hành ổn định đảm bảo kịp thời thông báo cho người dân vùng hạ du di chuyển khi có thay đổi chế độ vận hành tổ máy.
 
Qua xem xét đánh giá tài liệu quan trắc và theo dõi công trình đến tháng 11/2019 các chuyên gia Hội đồng đánh giá công trình thủy điện Sơn La đang làm viêc ở trạng thái bình thường, tin cậy và an toàn.
 
Theo ông Khương Thế Anh – Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La: Năm 2019, tại tuyến công trình có lượng mưa rất thấp so với trung bình nhiều năm cả về lượng mưa và đợt mưa, do vậy trong năm các công trình không bị ảnh hưởng phá hoại do mưa lũ. Các công trình chính thuộc tuyến đập đầu mối, nhà máy thủy điện và các công trình gia cố hạ lưu như hố xói tiêu năng, mái gia cố hạ lưu hai vai, hệ thống thoát nước vận hành vai trái… vận hành bình thường theo công năng thiết kế.
 
Năm 2019, Công ty đã hoàn thiện công tác sửa chữa lớn đại tu hệ thống thiết bị quan trắc gồm: Thay thế và lắp đặt bổ sung 24 cảm biến, thay thế thiết bị 5 tủ Datalogger, thay thế 11 bộ cấp nguồn UPS cho các trạm địa chấn, thực hiện thay thế và hàn đấu nối lại các tủ cáp quang cho hệ thống. Ngoài ra, Công ty bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị thuộc hệ thống thiết bị quan trắc công trình, phục hồi chức năng và độ tin cậy cho các thiết bị, đạt được các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành, đảm bảo vận hành tin cậy đến kỳ sửa chữa tiếp theo.
 
Công ty đã thực hiện đầy đủ việc kiểm tra quan trắc chất lượng nước hồ theo quy định của pháp luật. Đến nay đã thực hiện 4 đợt, kết quả các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn, chất lượng nước thải sinh hoạt và môi trường không khí đều nằm trong tiêu chuẩn cho phép của Bộ TN&MT.
 
Công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được Công ty thực hiện nghiêm túc trên nguyên tắc phòng ngừa là chủ yếu, với tinh thần chủ động, linh hoạt để hạn chế tổn thất, thiệt hại về người và tài sản của nhà nước, đơn vị và cá nhân.Công ty phân công nhiệm vụ các đội xung kích với phương châm “04 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện và kinh phí tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và “3 sẵn sàng” (chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả). Trong mùa mưa lũ năm 2019 Công ty không để xảy ra sự cố, đảm bảo cung cấp điện, an toàn đập, hồ chứa nước, công trình thủy điện và vùng hạ du.
 
Để nâng cao hơn nữa công tác vận hành an toàn công trình, Công ty Thủy điện Sơn La tiếp tục triển khai 3 nhiệm vụ do Tập đoàn điện lực Việt Nam giao gồm: Đề án “Xây dựng thí điểm trung tâm kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà”; Triển khai thí điểm áp dụng BIM trong xây dựng, quản lý vận hành; Nghiên cứu phương án vận hành hồ chứa theo thời gian thực trên bậc thang thủy điện sông Đà.
Kim Thái/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Lối mở cho những “Tuabin xanh”

Cập nhật 28/10/2020

Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng lớn về phát triển năng lượng tái tạo, nhất là các nguồn...

Năng lượng xanh

Đồng Nai: Đầu tư điện mặt trời ngày càng tăng

Cập nhật 28/10/2020

Thời gian qua, nhu cầu lắp đặt điện mặt trời của người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng...

Quản lý năng lượng

Phát động cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025

Cập nhật 28/10/2020

Sáng nay (28/10), Bộ Công Thương tổ chức phát động “Cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm...

Điện lực

Tổng công ty Điện lực TPHCM: Thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ, toàn diện

Cập nhật 27/10/2020

Trước xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), ngay từ sớm, Đảng ủy Tổng công ty...