Nét riêng thợ điện

28/11/2019 10:19:51 - views: 407

Gọi ngành điện là ngành đặc biệt cũng chẳng sai, khi mà ở đó không chỉ có gian nan, vất vả mà còn tiềm ẩn nhiều mối hiểm nguy, khó có thể lường trước. 
 
Bởi vậy ngành điện là một ngành nghiêm khắc nhất trong kỷ luật lao động. Hàng năm vẫn phải kiểm tra sát hạch an toàn đối với tất cả người lao động, dù đó là “lính” mới  hay những người đã đến tuổi nghỉ hưu. 
 
Anh Tứ (đứng dưới) đang cùng đồng đội xử lý sự cố trong đêm.
 
Vất vả, hiểm nguy
 
Nghề thợ điện không chỉ vất vả mà còn vô cùng nguy hiểm, bởi chỉ một sơ suất nhỏ có thể nguy hại tới tính mạng của bản thân và đồng nghiệp. Anh Nguyễn Mạnh Hùng (Đội Hotline Xí nghiệp dịch vụ Nghệ An) chia sẻ “Công việc hết sức nguy hiểm và căng thẳng khi phải làm việc trên lưới điện sống. Anh em làm nghề này không có chữ rút kinh nghiệm nên phải tập trung cao độ. Một khi đã lên gàu, nhất cử nhất động của mình phải nằm trong tầm kiểm soát, không được có động tác thừa hay thích với bên này, nhoài bên kia, bởi chỉ cần lệch ra khỏi vùng an toàn là mất mạng như chơi.”
 
Với người thợ điện, chuyện ăn cơm không đúng bữa hay ăn vội bên cột điện, giữa đồng không mông quạnh đã trở thành chuyện thường tình. Anh Nguyễn Văn Tứ (Điện Lực Kỳ Anh) chia sẻ: “Cứ nghe có điện thoại hay tin nhắn thông báo sự cố thì dù nửa đêm gà gáy cũng phải lên đường. Có khi mới về nhà bưng bát cơm lên cũng phải đặt xuống vì ngoài kia… mất điện”.
 
Những người thợ đường dây Công ty điện lực Hà Tĩnh.
 
Vất vả không chỉ trong mùa mưa gió, bão lũ mà ngay cả trời nắng nhiệt độ lên cao, nhu cầu sử dụng điện tăng cũng là lúc người thợ điện hoạt động “hết công suất”.  Với những người thợ điện đường dây, chuyện xuất phát từ 2-3 giờ sáng để đến nơi làm việc là thường ngày. Không chỉ vậy, mỗi khi đến vị trí cột trụ, điều đầu tiên họ phải phát quang cây, bụi rậm để giữ khoảng cách an toàn. Thế nên, đã có không ít người phải nhập viện vì bị ong đốt, rắn cắn. 
 
Anh Nguyễn Thanh Luân (Đội QLVH đường dây 110kV thuộc PC Hà Tĩnh) cho biết: “Đi làm ở vùng rừng núi âm u, bị muỗi đốt, ong chích, giẫm rắn bị cắn… hầu như ai cũng từng trải. Nhiều lúc bơi qua kênh, suối gặp những vũng nước sâu, không ít người đã bị hụt chân. Nhưng mệt hơn vẫn là những lần kéo chiếc máy tời nặng, đường bằng phẳng đã khó, huống chi dùng sức người kéo qua địa hình đồi núi, dốc”. 
 
Yêu nghề từ sự thấu hiểu
 
Có ai đó đã ví cuộc đời những người thợ điện giống như những người lính giữa thời bình, áp lực công việc phải luôn giữ tinh thần "sẵn sàng chiến đấu" như trên chiến trường. Có lẽ thế, để gắn bó lâu dài với nghề cần phải có sự đam mê, không ngại vất vả. Anh Luân bày tỏ: “Mỗi lần thấy người dân vui mừng vì dòng điện được thắp sáng, bao muộn phiền như được nén lại. Chúng tôi đều cảm thấy rất vui vì công sức của mình đã mang lại ý nghĩa. Lúc ấy, chỉ còn lòng yêu nghề và cống hiến cho công việc mình đang làm nữa thôi”.
 
Bữa trưa tạm bợ của thợ điện.
 
Theo được nghề điện không hề đơn giản, đòi hỏi người thợ phải có những phẩm chất riêng như lòng yêu nghề, sự dũng cảm, tinh thần đồng đội. Chỉ khi có tình yêu nghề, họ mới có động lực gắn bó, mới thấu hiểu được vai trò cũng như những trọng trách mình đang mang để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh Tứ bộc bạch thêm: “Đã hơn mấy chục năm gắn bó trong nghề điện, biết bao thay đổi từ thiết bị đến con người nhưng điều không bao giờ thay đổi trong tôi chính là lòng yêu nghề”.
 
Nghề thợ điện đã mang những nét rất riêng không chỉ về tính chất đặc thù mà còn ý nghĩa của dòng điện trong cuộc sống. Nhưng cũng chính bởi một nghề đặc biệt, nên hình ảnh của người thợ điện luôn tạo cho người đối diện những cảm xúc rất đẹp. Dù lem luốc vết dầu hay lấm lem bùn đất thì họ vẫn tỏa sáng với tình yêu nghề, sự nỗ lực vì dòng điện quê hương.                                                                            
Hoàng Nhung/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Lối mở cho những “Tuabin xanh”

Cập nhật 28/10/2020

Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng lớn về phát triển năng lượng tái tạo, nhất là các nguồn...

Năng lượng xanh

Đồng Nai: Đầu tư điện mặt trời ngày càng tăng

Cập nhật 28/10/2020

Thời gian qua, nhu cầu lắp đặt điện mặt trời của người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng...

Quản lý năng lượng

Phát động cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025

Cập nhật 28/10/2020

Sáng nay (28/10), Bộ Công Thương tổ chức phát động “Cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm...

Điện lực

Tổng công ty Điện lực TPHCM: Thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ, toàn diện

Cập nhật 27/10/2020

Trước xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), ngay từ sớm, Đảng ủy Tổng công ty...