PC Quảng Nam: Sử dụng công nghệ đo xa để quản lý sử dụng điện từ hai phía

28/11/2019 14:43:00 - views: 613

Trong các năm qua, Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đã triển khai đồng bộ việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào hoạt động điều hành, sản xuất, kinh doanh.
PC Quảng Nam: Sử dụng công nghệ đo xa để quản lý sử dụng điện từ hai phía
Khách hàng tra cứu dữ liệu qua hệ thống DSPM

Việc ứng dụng CNTT đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động, cải tiến dịch vụ, chất lượng chăm sóc khách hàng ngày được nâng cao, thông qua các phần mềm quản lý lưới điện thông minh, hiện đại, như chương trình giám sát hệ thống đo ghi từ xa DSPM, RF-Spider.
 
Ưu điểm của phầm mềm này là ngành điện và khách hàng sử dụng điện có thể tra cứu và nắm bắt được tất cả các thông tin dịch vụ mà mình đang mua của ngành điện. Khách hàng theo dõi được lượng điện năng sử dụng hằng ngày, kiểm soát được các bất thường trong quá trình sử dụng.
 
Khách hàng sử dụng điện có hai cách để theo dõi, giám sát sản lượng điện năng tiêu thụ qua internet:

Thứ nhất là thông qua hệ thống thu thập thông tin đo đếm từ xa (DSPM). Đây hệ thống quản lý và khai thác số liệu đo đếm, bao gồm các tính năng như: Cung cấp cho khách hàng giao diện website, để xem thông số vận hành, lịch ghi chỉ số công tơ, chỉ số điện năng tiêu thụ, biểu đồ phụ tải theo thời gian 30 phút, chỉ số chốt tháng; cảnh báo theo các sự kiện công tơ ghi nhận được và cảnh báo theo thông số vận hành và được gửi đến người có trách nhiệm qua email, SMS, qua chương trình… Các tiện ích được thiết kế đơn giản, thân thiện nên khách hàng thao tác và sử dụng rất dễ dàng.
 
Tra cứu dữ liệu qua hệ thống RF-Spider
 
Thứ hai, thông qua hệ thống RF-Spider, hệ thống này là công cụ giúp khách hàng theo dõi sản lượng điện năng sử dụng hàng ngày, tự động đưa ra cảnh báo khi sản lượng tăng đột biến trong ngày hoặc chỉ số bất thường; tự động ghép số liệu vào hệ thống thông tin quản lý khách hàng (CMIS) để tính hóa đơn tiền điện, rút ngắn thời gian ghi chỉ số, lập và phát hành hóa đơn, tạo sự minh bạch trong công tác kinh doanh điện năng. Hệ thống RF-Spider áp dụng đối với các khách hàng đã lắp đặt công tơ điện tử thuộc các trạm biến áp có lắp đặt bộ thiết bị thu thập dữ liệu Router và thiết bị thu thập tập trung dữ liệu DCU.
 
Nhờ sử dụng các chương trình này, khách hàng sử dụng điện thường xuyên kiểm tra và phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường trong việc sử dụng điện của mình; tránh được các trường hợp sản lượng điện tiêu thụ tăng đột biến do chạm chập dây sau công tơ, cây cối va quẹt vào dây dẫn...
 
Về phía ngành điện, từ các bất thường như mất áp, thấp áp, mất dòng, sai cực tính TI… Điện lực sẽ khoanh vùng đối tượng và tiến hành kiểm tra. Tính đến hết tháng 9 đầu năm 2019, PC Quảng Nam đã phát hiện 105 vụ, đa số là hành vi sử dụng điện không qua đo đếm, câu móc trực tiếp trên lưới điện.
 
Theo: CPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Bến Tre tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng

Cập nhật 12/08/2020

Sáng nay, 12/08/2020, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị các nhà đầu tư năng lượng trên địa bàn. ...

Năng lượng xanh

Tiềm năng phát triển điện mặt trời tại Đà Nẵng

Cập nhật 12/08/2020

Thời gian gần đây, nhiều chủ đầu tư, hộ gia đình kêu gọi hợp tác đầu tư phát triển năng lượng điện...

Quản lý năng lượng

Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm điện

Cập nhật 30/07/2020

Năm 2019, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà (gọi tắt là Sơn Hà) đã đạt danh hiệu Sử dụng Năng lượng xanh...

Điện lực

Công ty Điện lực Phú Yên thành lập đội sửa chữa điện nóng thứ 2

Cập nhật 11/08/2020

Ngày 11/8, Công ty Điện lực Phú Yên (thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền Trung) thành lập đội sửa chữa...