Thắp sáng vùng cao biên giới

28/11/2019 15:59:47 - views: 294

Xã Phìn Ngan, một trong những địa bàn vùng sâu, vùng xa và là vùng biên giới thuộc huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) bây giờ đã đổi thay, phát triển. 

Hành trình kéo điện lên vùng cao của người thợ điện Lào Cai tới xã Phìn Ngan.
 
Nhờ có điện lưới được kéo, duy trì ổn định, các thôn bản được bừng sáng, quanh bản vẳng ra tiếng máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp chạy ro ro không nghỉ.

Gian khó ánh sáng điện vùng biên
 
Dù đã nhiều lần đi cùng những người thợ điện áo cam tới các thôn bản vùng cao, nhưng hiếm có chuyến đi nào lại được chúng tôi đón chờ và chuẩn bị lên đường với một tâm trạng háo hức, bồn chồn như lần này.
 
Quãng đường từ thị trấn Bát Xát tới xã Phìn Ngan, dẫu chỉ hơn 30km nhưng lại rất hiểm trở, không dành cho người yếu tim. Cung đường gập ghềnh, một bên vách đá dựng đứng, bên kia là bờ vực chênh vênh. Cung đường có đoạn hẹp chỉ đủ cho một chiếc xe đi qua. Anh Nguyễn Lý Lăng, Đội trưởng Đội quản lý tổng hợp số 1, Điện lực Bát Xát, Công ty Điện lực Lào Cai chia sẻ, vào mùa nắng nóng, đường núi thế này vẫn là dễ đi vì còn có thể sử dụng phương tiện để di chuyển. Gian khổ nhất là khi vào mùa mưa bão, với địa hình hiểm trở, bão quật đổ cây cối và sạt lở đất xảy ra bất cứ lúc nào. Những lúc như thế, anh em trong Đội buộc phải đi bộ, mang theo bánh mỳ, cơm nắm và nước uống vì quanh Phìn Ngan không có quán xá, thậm chí nhà dân dọc tuyến đường cũng không có. Chỉ 30km đường nhưng nhiều khi anh em phải đi mất cả ngày mới vào tới nơi. “Gian khổ là thế, nhưng bất kể ngày hay đêm, nắng nóng hay băng giá, bất cứ lúc nào bà con gọi báo sự cố về điện thì Đội Quản lý tổng hợp số 1, thuộc Điện lực Bát Xát sẽ ngay lập tức lên đường để sửa chữa điện một cách nhanh nhất", anh Lăng nói thêm.
 
Vận chuyển đã khó nhưng thi công lại còn gian nan hơn nhiều. Toàn bộ từ khâu tạo mặt bằng, đào hố móng, đổ bê tông, kéo cột và dây điện về nhà dân đều được thực hiện bằng sức người. Đặc biệt, có thời điểm dựng cột vào mùa khô nên nước lại càng khan hiếm, anh em công nhân buộc phải đi tìm đến các khe suối, hứng từng phuy nước về đổ bê tông và dùng cho sinh hoạt.
 
Cuộc sống người dân khởi sắc khi có điện
 
Xã Phìn Ngan hiện có trên 600 hộ dân sinh sống với hơn 2.500 nhân khẩu, trong đó 100% người dân là người dân tộc Dao. Ngày điện về với các thôn bản, tất cả người dân trong xã như vỡ òa trong niềm vui sướng, bởi ước mong có điện từ bao đời nay đã trở thành hiện thực. Điện không những làm thay đổi đời sống tinh thần của người dân mà đã mở ra biết bao hy vọng, xóa đi cái đói, cái nghèo đã từng đeo bám biết bao thế hệ người dân nơi đây. Ông Tẩn Duần Tị, thôn Sùng Vui nhớ lại, trước đây, khi chưa có điện, người dân không biết xem tivi là gì, thiếu thông tin lắm.

Đêm đến, các cháu bé học hành rất vất vả. Từ ngày có điện lưới quốc gia, cả thôn như “thay da đổi thịt”. Còn chị Tẩn Khờ Mẩy, thôn Sải Duần chia sẻ: "Từ khi có điện, gia đình tôi đã cố gắng mua một máy xay xát để phục vụ cho việc phát triển chăn nuôi. Có máy xay xát, gia đình đã giảm được nhiều sức lao động. Khi có máy xát điện rồi, nhà tôi đã nuôi thêm được nhiều gia súc, gia cầm để bán và đã thoát được cái nghèo".
 
Chia tay Phìn Ngan, chúng tôi hiểu rằng, để đưa được dòng điện về với bà con các dân tộc nơi đây thì những người thợ điện phải đối mặt với biết bao khó khăn, vất vả và nếu không có tình yêu nghề thực sự cũng như tinh thần trách nhiệm cao thì chắc chắn không bám trụ được với công việc này. Từ câu chuyện đưa điện về vùng cao, càng thấy được trách nhiệm của ngành Điện với xã hội, với cộng đồng, điều mà bấy lâu nay không phải ai cũng hiểu được.

Link gốc 
Theo: Hà nội mới

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Lối mở cho những “Tuabin xanh”

Cập nhật 28/10/2020

Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng lớn về phát triển năng lượng tái tạo, nhất là các nguồn...

Năng lượng xanh

Đồng Nai: Đầu tư điện mặt trời ngày càng tăng

Cập nhật 28/10/2020

Thời gian qua, nhu cầu lắp đặt điện mặt trời của người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng...

Quản lý năng lượng

Phát động cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025

Cập nhật 28/10/2020

Sáng nay (28/10), Bộ Công Thương tổ chức phát động “Cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm...

Điện lực

Tổng công ty Điện lực TPHCM: Thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ, toàn diện

Cập nhật 27/10/2020

Trước xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), ngay từ sớm, Đảng ủy Tổng công ty...