Bình Định: Ðiện “đi trước”, nông thôn mới bước nhanh

29/11/2019 09:59:00 - views: 476

Những năm qua, với việc chủ động đầu tư, nâng cấp hệ thống hạ tầng lưới điện, Công ty Ðiện lực Bình Ðịnh đã đi tiên phong trong xây dựng nông thôn mới, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, nâng cao đời sống nhân dân.

Công nhân Điện lực Bồng Sơn sửa chữa lưới điện nông thôn trên địa bàn xã Hoài Thanh (huyện Hoài Nhơn).

Nhiều nguồn đầu tư phát triển lưới điện
 
Xác định tiêu chí số 4 (điện năng) là tiêu chí rất quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM), thời gian qua, Công ty Điện lực Bình Định (PC Bình Định) đã nỗ lực đầu tư nâng cấp hoàn thiện lưới điện ở khu vực nông thôn. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 119/122 xã khu vực nông thôn đạt tiêu chí số 4, đưa Bình Định trở thành một trong số ít các tỉnh có hạ tầng lưới điện thuộc loại tốt nhất nước. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận của ngành Điện qua 10 năm cùng chung tay, góp sức trong XDNTM.
 
Ông Hồ Quang Thịnh, Phó Giám đốc PC Bình Định, cho hay: Bằng nhiều nguồn vốn đầu tư khác nhau, đến nay, hạ tầng lưới điện trên địa bàn tỉnh đã được nâng cấp hoàn thiện, phát huy hiệu quả rất lớn trong vận hành và đảm bảo chất lượng điện năng ổn định. Trong các năm qua, từ nguồn vốn xây dựng cơ bản, ngành Điện đã đầu tư, cải tạo 217 km đường dây trung áp, 370 km đường dây hạ áp, 265 trạm biến áp, với dung lượng 60.210 kVA. Cùng với đó, từ nguồn vốn sửa chữa lớn, đơn vị cũng đã đầu tư, sửa chữa 722 km đường dây trung áp, 365,5 km đường dây hạ áp, 494 trạm biến áp, với dung lượng 89.650 kVA…   
 
Trong XDNTM, Điện lực Phù Cát là một trong những đơn vị dẫn đầu về thi đua nâng cấp hoàn thiện hạ tầng lưới điện, đảm bảo cho phục vụ phát triển KT-XH tại địa phương. Từ năm 2013, sau khi tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn, Ðiện lực Phù Cát đã nỗ lực xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp và chống quá tải các công trình lưới điện. Đáng chú ý là đã đầu tư khoảng 23 tỷ đồng cho dự án “Nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn”. Dự án này xây dựng mới 2 trạm biến áp, tổng công suất 260 kVA; 545 m đường dây 22 kV; cải tạo và xây dựng 107,8 km đường dây 0,4 kV, trong đó, xây dựng mới 84,4 km. Đến nay, dự án đã hoàn thành đưa vào vận hành, đảm bảo phục vụ khách hàng với chất lượng ổn định, an toàn, góp phần phát triển KT-XH tại các xã khu vực nông thôn ở huyện này.
 
“Đi trước mở đường”
 
Cát Tiến là một trong những xã của huyện Phù Cát được hưởng lợi từ dự án này. Chủ tịch UBND xã Hà Trọng Dưỡng phấn khởi cho biết: “Trong XDNTM, điện là tiêu chí quan trọng nhất, mang tính “đi trước mở đường”. Nhờ sự nỗ lực lớn của ngành Điện, khi hoàn thành tiêu chí về điện, toàn xã chúng tôi đã được dùng điện lưới quốc gia. Dự án “Hoàn thiện lưới điện khu vực Phù Cát” đã giúp chất lượng điện cung cấp cho người dân tốt hơn trước rất nhiều. Đặc biệt, nói về điện, được hưởng lợi rõ ràng là những cơ sở kinh doanh dịch vụ, sản xuất”.
 
Đánh giá về chất lượng phục vụ của ngành Điện, ông Nguyễn Văn Tuấn, người dân ở thôn Phú Hậu, xã Cát Tiến, cho hay: “Trước đây, lưới điện trên địa bàn xã bị xuống cấp nặng, điện thì chập chờn lúc có lúc không, người dân than phiền rất nhiều. Từ khi tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn, ngành Điện đã nâng cấp lưới điện, hỗ trợ gắn điện kế điện tử và ký kết hợp đồng mua bán điện đến từng hộ gia đình, chất lượng điện ngày càng tốt hơn. Khi điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng hoàn thiện theo Chương trình XDNTM, người dân địa phương được thụ hưởng nhiều lợi ích hơn, đời sống tinh thần được nâng cao hơn trước rất nhiều”.
 
Hệ thống hạ tầng kỹ thuật điện trên địa bàn tỉnh đã được ưu tiên đầu tư nâng cấp, cải tạo theo các quy định tiêu chuẩn của ngành Điện. Đặc biệt là việc phát triển lưới điện nông thôn đã góp phần rất quan trọng vào phát triển KT-XH ở khu vực nông thôn, đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cải thiện, nâng cao đời sống người dân.

Theo ông Hồ Quang Thịnh, thời gian tới, PC Bình Định tiếp tục cải tiến, hoàn thiện hạ tầng lưới điện, nhằm đảm bảo cung cấp điện năng với chất lượng ổn định, an toàn, tin cậy, phục vụ đắc lực nhu cầu phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh. Trước mắt, trong năm 2020, Tổng Công ty Điện lực miền Trung sẽ tập trung thi công hoàn thiện hệ thống điện bằng cáp ngầm xuyên biển để phục vụ cho người dân trên xã đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn). Cùng với đó, ngành Điện cũng sẽ đầu tư đưa lưới điện quốc gia đến các thôn, làng vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện Vân Canh, đảm bảo 100% số xã được cung cấp điện lưới quốc gia.

Link gốc
Theo: Báo Bình Định

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Hơn 500 đại biểu tham dự Hội thảo phát triển nguồn năng lượng tái tạo

Cập nhật 09/07/2020

Sáng ngày 9/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo phát triển bền vững nguồn năng...

Năng lượng xanh

EVNFinance hỗ trợ lên đến 70% tổng mức đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 16/07/2020

Đó là một trong những thông tin được Công ty CP Tài chính Điện lực (EVNFinance)  chia sẻ tại Hội thảo...

Quản lý năng lượng

EVNHCMC: Tiết kiệm 290,71 triệu kWh điện trong 6 tháng đầu năm 2020

Cập nhật 16/07/2020

Theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC), sản lượng điện tiết kiệm điện trong 6 tháng...

Điện lực

EVNHANOI áp dụng thi công hotline bằng phương pháp sử dụng bệ đỡ (Platform)

Cập nhật 16/07/2020

Để nâng cao chất lượng dịch vụ, EVNHANOI đã áp dụng nhiều công nghệ trong sản xuất, phân phối điện...