Doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu đầu tư dự án năng lượng tái tạo tại Phú Yên

29/11/2019 16:52:16 - views: 446

Công ty Hitachi Solution (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn được khảo sát, tìm hiểu đầu tư về dự án năng lượng điện gió trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
 
Trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã có nhiều Dự án điện mặt trời đi vào vận hành.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Trần Hữu Thế vừa có buổi làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản và Công ty Hitachi Solution để tìm hiểu đầu tư dự án năng lượng tái tạo tại tỉnh.
 
Đại diện doanh nghiệp Nhật Bản cho biết, qua tìm hiểu về những tiềm năng về phát triển năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Phú Yên, Công ty Hitachi Solution bày tỏ mong muốn được khảo sát, tìm hiểu đầu tư về dự án năng lượng điện gió. 
 
Theo đó, lãnh đạo tỉnh Phú Yên cho biết, trên địa bàn tỉnh, những địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển điện gió được tập trung ở các huyện: Tuy An, Đồng Xuân, Sơn Hòa, thị xã Sông Cầu, Sông Hinh. Hiện nay, đã có 2 dự án điện gió được bổ sung vào quy hoạch và có nhiều nhà đầu tư khác cũng quan tâm đề xuất nghiên cứu, khảo sát đầu tư lĩnh vực này tại tỉnh.
 
Ông Trần Hữu Thế rất hoan nghênh việc nhà đầu tư Nhật Bản đã quan tâm tìm hiểu, đề xuất đầu tư dự án điện gió tại tỉnh Phú Yên. Để tạo điều kiện cho nhà đầu tư Nhật Bản, ông Trần Hữu Thế yêu cầu các các sở, ngành của tỉnh thông tin đến nhà đầu tư về những địa điểm có điều kiện gió tốt mà các nhà đầu tư khác chưa tham gia để nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát và những thông tin liên quan về thủ tục đầu tư dự án, các chính sách ưu đãi đối với lĩnh vực này; đồng thời cũng chỉ rõ một số khó khăn nhất định khi đầu tư dự án điện gió trên địa bàn tỉnh, qua đó giúp nhà đầu tư nắm bắt được cơ hội và thách thức trong việc đầu tư dự án điện gió tại Phú Yên.
 
Là địa phương có nhiều tiềm năng về phát triển năng lượng tái tạo, giờ nắng trung bình trong năm của tỉnh Phú Yên 2.467 giờ, cường độ bức xạ trung bình ngày 5,38kWh/m2/ngày, tốc độ gió trung bình 5-7m/s.
 
Theo Quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo vùng Trung bộ đến năm 2020 có xét đến năm 2030 đã được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 5133/QĐ-BCT ngày 5/9/2012, tỉnh Phú Yên có tiềm năng năng lượng gió ở độ cao 65m là 475,33kWh/m2 , tiềm năng năng lượng mặt trời là 2.080,8MW. Phú Yên có nhiều địa điểm tiềm năng gió có khả năng phát triển điện gió như: xã Đa Lộc, Xuân Hải, Xuân Hòa, Xuân Thịnh; thị xã Sông Cầu, huyện Sông Hinh…
 
Sở Công Thương tỉnh Phú Yên cho biết, đã tham mưu cho UBND tỉnh giới thiệu các nhà đầu tư tiếp cận nghiên cứu, khảo sát đo gió, lập bổ sung quy hoạch các khu vực tiềm năng.
 
Đến nay đã có 2 dự án điện gió với tổng công suất 350MW được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia là Nhà máy điện gió xanh Sông Cầu do Công ty TNHH Năng lượng xanh Sông Cầu làm chủ đầu tư và Dự án Trang trại phong điện HBRE An Thọ do Công ty TNHH HBRE Phú Yên làm chủ đầu tư. Ngoài ra, còn 6 dự án khác được UBND tỉnh Phú Yên cho phép nhà đầu tư tiếp cận nghiên cứu, khảo sát đo gió.
 
Đối với lĩnh vực điện mặt trời, hiện tỉnh Phú Yên có 7 dự án được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đồng ý bổ sung quy hoạch phát triển điện lực với tổng công suất 656MWp gồm: Dự án nhà máy ĐMT Hòa Hội 257MWp; Xuân Thọ 2 49,6MWp; Dự án điện mặt trời xanh Sông Cầu 150MWp;… Ngoài ra còn 9 dự án tỉnh đang chờ Bộ Công Thương thẩm định và phê duyệt bổ sung quy hoạch phát triển điện lực. Đến nay đã có 5 dự án với tổng công suất 456MWp đã hoàn thành và phát điện thương mại.
Theo: Báo Đầu tư

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Các doanh nghiệp đóng góp nhiều ý kiến cho phát triển NLTT tại Việt Nam

Cập nhật 14/01/2020

Vừa qua, tại TPHCM, nhóm Cộng đồng Năng lượng tái tạo (NLTT) Việt Nam kết hợp với Hiệp hội Năng lượng...

Năng lượng xanh

Kiến trúc xanh 2019 thuộc về Dự án trường học Malaysia

Cập nhật 14/01/2020

'Etania Green Shool' vượt qua 76 các đồ án cùng hạng mục Kiến trúc sư, dành vị trí quán quân tại SPEC...

Quản lý năng lượng

PC Bình Định: Hoàn thành xuất sắc công tác kiểm tra giám sát mua bán điện năm 2019

Cập nhật 17/01/2020

Năm 2019, tình hình vi phạm sử dụng điện diễn ra ngày càng phức tạp, các hành vi trộm cắp điện ngày...

Điện lực

Dấu ấn Tổ SCADA PC Đắk Lắk

Cập nhật 10/01/2020

Tổ SCADA thuộc Phòng Điều độ - PC Đắk Lắk chỉ gồm hai kỹ sư chuyên trách cùng vài thành viên bán chuyên...