PC Đà Nẵng đẩy mạnh chỉnh trang, xử lý "điểm đen" cáp thông tin

02/12/2019 09:06:18 - views: 237

Vấn nạn cáp thông tin trên cột điện treo sai quy định, không có thỏa thuận với ngành điện tạo thành những “điểm đen”, “mạng nhện” làm mất mỹ quan đô thị và gây ra rất nhiều khó khăn, công sức, chi phí cho ngành điện cùng các cơ quan chức năng trong việc xử lý, chỉnh trang cáp thông tin.   
 

Thi công chỉnh trang cáp tại 1 điểm tuyến đường thành phố Đà Nẵng.
 
Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin, số lượng cáp phát triển mới theo đó cũng gia tăng nhanh chóng qua thời gian trên các tuyến đường. Công tác chỉnh trang cáp là một quá trình dài hơi đòi hỏi nhiều nhân lực, chỉnh trang dần dần từng đoạn, tuyến đường theo kế hoạch được UBND Thành phố phê duyệt. Do vậy, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) rất cần sự nhìn nhận, cảm thông và phối hợp từ nhân dân khi thi công thu hồi cáp thông tin và phụ kiện treo sai quy định; sự hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương trong việc kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp viễn thông cùng phối hợp chung tay chỉnh trang cáp cũng như xử phạt hành chính các nghiệp viễn thông vi phạm và tái diễn treo kéo cáp viễn thông sai quy định nhiều lần trên cột điện. Có như vậy, công tác treo kéo và chỉnh trang cáp mới thật sự đi vào nề nếp lại diện mạo tươi mới, sạch đẹp cho thành phố Đà Nẵng.
 
Tính đến hết tháng 11/2019, PC Đà Nẵng đã tiến hành sắp xếp, chỉnh trang trên 56 đoạn/tuyến đường với tổng chiều dài 41,7km tại 1589 vị trí cột; đồng thời, PC Đà Nẵng đã thực hiện chỉnh trang tại 136 vị trí “điểm đen” về cáp thông tin, vượt kế hoạch do Tổng Công ty Điện lực miền Trung giao (128 vị trí/năm); trong đó, nổi bật thực hiện chỉnh trang tại các vị trí có thể gọi là “nhức nhối” về cáp thông tin theo yêu cầu của UBND phường hoặc phản ánh của người dân trên trang Facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi – Xanh – Sạch – Đẹp, hầu hết được người dân đồng tình ủng hộ, mang lại mỹ quan trên các tuyến đường đô thị. Cùng với công tác chỉnh trang, việc ngầm hoá cáp thông tin trên các tuyến đường lớn như Quang Trung, Lê Hồng Phong, Hoàng Văn Thụ với tổng chiều dài gần 3,7 km đã mang lại diện mạo khang trang hơn cho thành phố, giảm thiểu tai nạn điện và các trường hợp vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện. Bên cạnh hiệu quả đạt được, nhìn lại công tác chỉnh trang cáp trong năm qua cũng có nhiều khó khăn, tồn tại cần giải quyết; tình trạng treo kéo cáp thông tin không phép, không đăng ký, kéo ngoài bó cáp đã chỉnh trang tiếp diễn ngày càng tăng, gây mất an toàn và mỹ quan đô thị; tháng 10/2019, PC Đà Nẵng phát hiện và phối hợp Sở TT&TT lập biên bản hiện trường 141 vụ vi phạm treo cáp, tăng 185% vụ so với cùng kỳ 2018. 
 
Trong quá trình thi công chỉnh trang, công tác xử lý cáp thuê bao vô chủ, treo sai qui định gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng công tác thi công; việc thi công cắt bỏ và thu hồi cáp thuê bao treo sai qui định, thường gây mất thông tin liên lạc người dân, hoặc gây bức xúc cho các nhà mạng, nguyên nhân chính là tồn tại trên cột điện rất nhiều cáp thuê bao phát triển qua nhiều năm nhưng không xác định được chủ sở cáp và tình trạng sử dụng. Bên cạnh đó, công tác thu dọn và tiêu hủy số lượng lớn cáp thông tin sau thu hồi gặp nhiều trở ngại, do chưa có cơ quan/đơn vị chịu trách nhiệm để thu dọn và tiêu hủy. 
 
Kế thừa và phát huy kết quả đạt được trong năm 2019, PC Đà Nẵng đã lên phương án và lập kế hoạch chỉnh trang cho năm 2020. Theo đó, Công ty dự kiến thực hiện sắp xếp cáp thông tin trên 35 đoạn/tuyến đường với tổng chiều dài là 35,4 km, chỉnh trang tại 126 vị trí điểm đen treo cáp thông tin trên cột điện. Song song với đó, phối hợp với UBND Thành phố thực hiện chủ trương ngầm hóa cáp viễn thông trên 38 tuyến đường chính trên địa bàn thành phố giai đoạn 2018-2020.
Dương Anh Minh/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam đã trở thành thị trường năng lượng tái tạo sôi động và hấp dẫn

Cập nhật 29/10/2020

Với kỷ lục về công suất điện mặt trời mới đưa vào vận hành, Việt Nam đã trở thành một trong những...

Năng lượng xanh

Vịnh Nha Trang lỡ hẹn với siêu dự án điện mặt trời 600MWp tại Đồng Nai

Cập nhật 31/10/2020

Dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động trong quý IV/2020 nhưng nhà máy điện mặt trời VNT tại Đồng Nai...

Quản lý năng lượng

Phát động cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025

Cập nhật 28/10/2020

Sáng nay (28/10), Bộ Công Thương tổ chức phát động “Cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm...

Điện lực

Tổng công ty Điện lực TPHCM: Thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ, toàn diện

Cập nhật 27/10/2020

Trước xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), ngay từ sớm, Đảng ủy Tổng công ty...