EVNNPT quan tâm tới sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới

03/12/2019 15:59:00 - views: 419

Dù chiếm tỷ lệ không lớn trong ngành mang tính kỹ thuật nhưng lực lượng lao động nữ của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) luôn được quan tâm, tạo điều kiện phát triển mọi mặt một cách công bằng, bình đẳng.        

Ông Vũ Trần Nguyễn - Phó Tổng Giám đốc, Trưởng ban VSTBPN EVNNPT trao tặng Giấy khen của EVNNPT cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác VSTBPN năm 2019.

Theo báo cáo của Ban vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) của EVNNPT, năm 2019, công tác VSTBPN và bình đẳng giới của đơn vị đã đạt được nhiều kết quả quan trọng thông qua các hoạt động thiết thực. Cụ thể, đã tổ chức hơn 180 khóa đào tạo từ các đơn vị đến tổng công ty về chuyên môn nghiệp vụ, về văn hóa EVNNPT, về giới, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình... cho khoảng 45.417 lượt nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ). Đặc biệt, tổng công ty đã tổ chức khóa đào tạo “Kỹ năng đào tạo lãnh đạo cho nữ”, với sự tham dự của 70 nữ cán bộ quản lý đương chức và trong diện quy hoạch.
 
Nhờ đó, chất lượng trình độ lao động nữ trong toàn EVNNPT tăng lên rõ rệt. Tính đến hết tháng 11/2019, số lao động nữ có trình độ trên đại học là 61/341 người, chiếm tỷ lệ 17,9%, tăng 0,3% so với năm 2018; trình độ đại học là 476/3.429, chiếm tỷ lệ 13,9%, tăng 0,3% so với năm 2018; trình độ cao đẳng là 31/370 người, chiếm tỷ lệ 8,8% tăng 0,2% so với năm 2018.
 
Tổng số cán bộ lãnh đạo quản lý là nữ trong toàn tổng công ty (cấp trưởng/phó phòng, ban) là 59/566 người, chiếm tỷ lệ 10,4% so với tổng số cán bộ quản lý cùng cấp tương đương và chiếm tỷ lệ 7,4% trên tổng số lao động nữ.
 
EVNNPT cũng luôn bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần đối với lao động nữ bằng nhiều hoạt động như: Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, 20/10; phối hợp tổ chức Hội thi “Bản sắc văn hóa EVNNPT”, Hội thao của EVNNPT… Công tác khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho tất cả chị em tiếp tục được duy trì. Trong năm qua, 100% nữ CNVCLĐ được khám sức khỏe tại những cơ sở khám chữa bệnh uy tín, chất lượng.
 
Bên cạnh đó, EVNNPT cũng triển khai các hoạt động hỗ trợ, khuyến khích con CNVCLĐ học tập như: Trợ cấp giúp đỡ cho học sinh mồ côi, tàn tật; cấp học bổng cho các cháu học sinh nghèo vượt khó; khen thưởng các cháu học sinh đạt thành tích cao trong học tập...Các hoạt động thiết thực nêu trên cho thấy, lãnh đạo EVNNPT đã luôn quan tâm, tạo điều kiện cho lực lượng lao động nữ phát triển một cách bình đẳng, công bằng với nam giới, nhất là trong một ngành đặc thù thiên về kỹ thuật. Nhờ đó, lực lượng lao động nữ đã không ngừng vươn lên, vượt qua khó khăn, thách thức hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng cho sự phát triển của ngành truyền tải.
 
Để làm tốt công tác VSTBPN và bình đẳng giới trong năm 2020, ông Vũ Trần Nguyễn - Phó Tổng giám đốc, Trưởng ban VSTBPN EVNNPT - đề nghị: Ban VSTBPN tổng công ty và các đơn vị cần nghiên cứu đề xuất bố trí bảo đảm việc làm cho lao động nữ, thu nhập giữ mức ổn định; phối hợp với công đoàn các cấp tham gia có hiệu quả trong việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, rà soát thỏa ước lao động tập thể, các quy chế nội bộ, chế độ chính sách có liên quan đến người lao động, đặc biệt những điều khoản có lợi cho lao động nữ; bố trí sắp xếp lao động nữ phù hợp năng lực chuyên môn công tác trong quá trình tái cơ cấu của các đơn vị...
 
Ông Vũ Trần Nguyễn - Phó Tổng giám đốc, Trưởng ban VSTBPN EVNNPT: Các đơn vị cần tiếp tục có giải pháp hữu hiệu để thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra, trọng tâm là nâng cao tỷ lệ nữ tham gia giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, đặc biệt làm tốt công tác quy hoạch cán bộ.

Link gốc
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Thách thức nào trong chuyển dịch năng lượng bền vững?

Cập nhật 20/04/2021

Năng lượng tái tạo và khí tự nhiên sẽ là các trụ cột cho việc chuyển dịch năng lượng nhằm giảm phát thải...

Năng lượng xanh

Vừa có điện bán lên lưới quốc gia, vừa có thu nhập từ rau

Cập nhật 20/04/2021

Bằng cách hỗ trợ lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên diện tích canh tác với độ giãn cách phù...

Quản lý năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Đồng bộ các giải pháp và nâng cao vai trò, trách nhiệm của địa phương

Cập nhật 20/04/2021

Để đạt được mục tiêu tiết kiệm từ 8 – 10% tổng năng lượng tiêu thụ so với kịch bản phát triển bình...

Điện lực

PC Bắc Giang: Ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành kinh doanh lưới điện

Cập nhật 20/04/2021

Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ giám sát trong việc...