Kế hoạch phát triển năng lượng của APEC đến năm 2050

05/12/2019 09:11:16 - views: 372

Trung tâm phân tích trực thuộc Chính phủ Nga mới đây tổ chức hội thảo về đề tài bối cảnh phát triển thị trường năng lượng Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đến năm 2020.

Lắp đặt các tấm pin năng lượng Mặt Trời.
 
Tại hội thảo, các chuyên gia đã trình bày các báo cáo xoay quanh một loạt nội dung, bao gồm các nước APEC sẽ thay đổi mức tiêu thụ điện vào năm 2050 như thế nào? Những nền kinh tế nào sẽ cho thấy sự tăng trưởng lớn nhất? Triển vọng cho năng lượng tái tạo là gì?
 
Một trong những diễn giả chính của hội thảo, ông David Wogan, Trợ lý Phó Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng châu Á-Thái Bình Dương, cho biết, dân số tại các nước APEC sẽ tiếp tục tăng trưởng và đạt đỉnh vào đầu những năm 2040. Đến năm 2050, Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các quốc gia APEC sẽ tăng gần 3 lần.
 
Theo chuyên gia David Wogan, các lĩnh vực xây dựng và giao thông sẽ đòi hỏi nguồn cung năng lượng lớn nhất trong giai đoạn này. Theo đó, trong lĩnh vực xây dựng nhu cầu sẽ tăng 28%. Nếu tính cả vận tải hàng không và hàng hải quốc tế, thì tăng trưởng nhu cầu năng lượng trong lĩnh vực này sẽ lên tới 30%. Trong ngành công nghiệp, nhu cầu năng lượng sẽ vẫn ổn định ở mức cao.
 
Hiện tại, Trung Quốc là nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất trong khu vực APEC và sẽ tiếp tục duy trì đà này cho đến năm 2050. Đông Nam Á sẽ là khu vực tăng trưởng nhanh nhất nhờ sự gia tăng mạnh về dân số và hoạt động kinh tế.
 
Theo đó, GDP ở Đông Nam Á sẽ tăng khoảng 3 lần và nhu cầu năng lượng sẽ tăng khoảng 2 lần. Đến năm 2050, tổng nguồn cung dầu trong khu vực APEC tăng từ 8-10 tỷ tấn. Trung Quốc và Đông Nam Á sẽ tiêu thụ khoảng 70% tổng khối lượng khai thác bổ sung.
 
Nhìn chung, theo David Wogan, nhiên liệu hóa thạch sẽ vẫn chiếm ưu thế trong toàn bộ nguồn cung năng lượng. Sản lượng khai thác than sẽ giảm, và khai thác khí sẽ tăng. Điều này là do chi phí khai thác khí đốt thấp hơn và sự phát triển của công nghệ khai thác khí đá phiến.
 
Chuyên gia David Wogan cho rằng các nguồn năng lượng tái tạo sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất. Tuy nhiên, sự lan rộng của năng lượng tái tạo sẽ nảy sinh các vấn đề với việc duy trì độ tin cậy của các nguồn năng lượng này và sự tích hợp của chúng vào các hệ thống năng lượng hiện có. Những vấn đề này sẽ buộc chúng ta phải tìm cách giải quyết.
Theo: BNews/TTXVN

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tích trữ năng lượng: Gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo

Cập nhật 27/07/2020

Để tránh lãng phí khi hệ thống lưới truyền tải hiện chưa theo kịp công suất điện năng lượng tái tạo,...

Năng lượng xanh

Ninh Thuận và Thiên Tân “bắt tay” truyền niềm tin và khát vọng

Cập nhật 07/08/2020

Thiên Tân Group đã vượt qua thách thức của thiên nhiên để tạo ra nguồn năng lượng phục vụ kinh tế...

Quản lý năng lượng

Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm điện

Cập nhật 30/07/2020

Năm 2019, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà (gọi tắt là Sơn Hà) đã đạt danh hiệu Sử dụng Năng lượng xanh...

Điện lực

NPSC ứng dụng công nghệ, đảm bảo vận hành liên tục hệ thống điện

Cập nhật 06/08/2020

Hiện nay, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC) là đơn vị duy nhất trong toàn miền Bắc sở hữu thiết...