Trung Quốc sẽ xây dựng trạm năng lượng mặt trời trên không gian vào năm 2035

05/12/2019 15:58:44 - views: 196

Năng lượng thu được sẽ được chuyển đổi thành sóng vi ba hoặc laser, sau đó chiếu trở lại Trái đất để con người tiêu thụ.

 
Trung Quốc có kế hoạch hoàn thành nhà máy năng lượng mặt trời trên không gian nặng 200 tấn với công suất cấp độ megawatt vào năm 2035, theo Học viện Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc (CAST).
 
"Nhà máy năng lượng mặt trời trên không gian sẽ thu được nguồn năng lượng mặt trời, thứ không bao giờ được chiếu xuống hành tinh này", Wang Li, một nhà nghiên cứu của CAST chia sẻ tại Diễn đàn Kỹ thuật Nga-Trung lần thứ 6, tổ chức vào tuần trước tại Hạ Môn, phía đông nam tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.
 
"Năng lượng được chuyển đổi thành sóng vi ba hoặc laser, sau đó chiếu theo nguyên tắc không dây trở lại bề mặt Trái đất để phục vụ mục đích tiêu thụ của con người", Wang nói. "Chúng tôi hy vọng tăng cường hợp tác quốc tế và tạo ra những đột phá khoa học và công nghệ để nhân loại có thể đạt được giấc mơ về năng lượng sạch vô hạn vào một ngày gần nhất."
 
Theo ông, so với năng lượng hóa thạch truyền thống đang ngày càng cạn kiệt và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường thì năng lượng mặt trời trong không gian hiệu quả và bền vững hơn. Nó cung cấp giải pháp năng lượng đáng tin cậy cho các vệ tinh và các khu vực bị thiên tai, hay khu vực bị cách ly trên Trái đất.
 
Trên thực tế, khái niệm thu thập năng lượng mặt trời trong không gian đã được phổ biến bởi nhà văn chuyên viết về chủ đề khoa học viễn tưởng Isaac Asimov vào năm 1941. Năm 1968, Peter Glaser, một kỹ sư hàng không vũ trụ Mỹ, cũng viết một đề xuất chính thức cho một hệ thống dựa trên năng lượng mặt trời trong không gian.
 
Nhưng Trung Quốc là quốc gia đầu tiên muốn biến điều này thành hiện thực. Quốc gia này đã đề xuất các giải pháp thu thập ánh sáng mặt trời khác nhau và tạo ra một số bước đột phá lớn trong truyền tải năng lượng không dây, kể từ khi liệt kê năng lượng mặt trời trong không gian là một chương trình nghiên cứu quan trọng trong năm 2008.
 
Tuy nhiên, các thách thức phải đối mặt thì không hề nhỏ. Hiện tại, tham vọng này phải giải quyết các vấn đề trước mắt liên quan đến việc khởi động và lắp đặt nhiều mô-đun tấm năng lượng mặt trời và việc truyền năng lượng không dây hiệu quả.
 
Nhưng với khoản đầu tư 200 triệu nhân dân tệ (tương đương 28,4 triệu USD), Trung Quốc đang xây dựng một cơ sở thử nghiệm ở Bishan, phía tây nam thành phố Trùng Khánh, để tập trung nghiên cứu việc truyền tải năng lượng không dây công suất cao và các tác động của nó đến môi trường. Các nghiên cứu trong lĩnh vực này sẽ thúc đẩy khoa học vũ trụ và quá trình đổi mới của quốc gia này trong các ngành công nghiệp mới nổi như vận chuyển không gian mang tính thương mại.
 
Theo: Tri thức trẻ

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Các doanh nghiệp đóng góp nhiều ý kiến cho phát triển NLTT tại Việt Nam

Cập nhật 14/01/2020

Vừa qua, tại TPHCM, nhóm Cộng đồng Năng lượng tái tạo (NLTT) Việt Nam kết hợp với Hiệp hội Năng lượng...

Năng lượng xanh

Đà Nẵng sẽ tập trung thúc đẩy năng lượng điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 27/01/2020

TP. Đà Nẵng có nhiều tiềm năng để phát triển điện năng lượng mặt trời. 

Quản lý năng lượng

PC Bình Định: Hoàn thành xuất sắc công tác kiểm tra giám sát mua bán điện năm 2019

Cập nhật 17/01/2020

Năm 2019, tình hình vi phạm sử dụng điện diễn ra ngày càng phức tạp, các hành vi trộm cắp điện ngày...

Điện lực

Khoa học công nghệ là “điểm sáng” nổi bật của EVNCPC trong năm 2019

Cập nhật 21/01/2020

Trong những năm qua, EVNCPC luôn theo đuổi mục tiêu, định hướng đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng khoa...