PC Đắk Nông đưa "Văn hóa an toàn lao động" là nhiệm vụ hàng đầu

09/12/2019 10:35:49 - views: 541

Xác định “Người lao động là tài sản quý giá nhất”, thời gian qua Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) luôn ưu tiên hàng đầu cho công tác an toàn vệ sinh lao động.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh - Giám đốc PC Đắk Nông(đứng) phát biểu trong một cuộc họp.
 
Trong 10 tháng qua, cùng với việc hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, có 7 chi nhánh Điện lực trực thuộc và Đội QLVH lưới điện cao thế Đắk Nông cơ bản đã giữ vững công tác ATVSLĐ, tiếp tục duy trì hạn chế không để xảy ra tai nạn lao động về điện, môi trường làm việc ngày càng được cải thiện, điều kiện lao động ngày càng tốt hơn.
 
Hiện nay, các đơn vị trực thuộc đã thành lập các tiểu ban, xây dựng chương trình hành động cụ thể và triển khai ký cam kết thực hiện bảo đảm ATVSLĐ theo chỉ đạo của Tổng công ty và công ty.
 
Bênh cạnh đó, Công ty Điện lực Đắ k Nông (PC Đắk Nông) đã đẩy mạnh việc tuyên truyền vận động cán bộ, công nhân trong đơn vị và các đơn vị trực thuộc đề cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện ATVSLĐ. Khi tiến hành làm việc, 100% công nhân đã tuân thủ phiếu, lệnh công tác, thử đèn tiếp địa và coi đó là việc làm không thể thiếu trong quy trình công tác.
 
Ngoài ra, PC Đắk Nông rất chú trọng việc kiểm tra sức khỏe sơ bộ của công nhân trước khi ra lưới, chuẩn bị, kiểm tra đầy đủ các dụng cụ, thiết bị kỹ thuật an toàn lao động, phương tiện bảo vệ cá nhân trước khi làm nhiệm vụ, tuân thủ nghiêm các bước trong quy định bảo đảm an toàn như: ghi hình ảnh trước, trong và sau khi làm việc, đánh giá các nguy cơ mất an toàn, thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn tại hiện trường sản xuất, công tác báo cáo.
 
Anh Lê Vạn Tuân, công nhân Đội quản lý điện tổng hợp xã Quảng Sơn cho biết: "Địa bàn xã Quảng Sơn chủ yếu là núi đồi chia cắt, đường xá đi lại khúc khuỷu, vào mùa nắng thì thuận tiện, mùa mưa thì muôn vàn khó khăn. Song, dù là nhiệm vụ thường xuyên hay đột xuất khi nhận được tin báo của khách hàng về sự cố điện cần nhanh chóng khắc phục, sửa chữa, chúng tôi vẫn tuân thủ đầy đủ các bước kiểm tra an toàn theo quy định trước khi xuất phát và khi tiến hành công việc. Nhờ đó, đã hạn chế thấp nhất các trường hợp tai nạn lao động xảy ra”.
 
Với việc đẩy mạnh văn hóa an toàn lao động tại PC Đắk Nông, trong thời gian qua đã có một số đơn vị thực hiện tốt như: Điện lực Gia Nghĩa, Điện lực Đắk Mil, Điện lực Cư Jút, Điện lực Krông Nô... Đây là các đơn vị dẫn đầu trong thực hiện văn hóa an toàn lao động, không để xảy ra sự cố liên quan đến mất an toàn.
 
Để có được kết quả trên, các đơn vị đã triển khai quyết liệt hiệu quả trong công tác ATVSLĐ bằng nhiều biện pháp quyết liệt như: lãnh đạo đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất tại hiện trường nhằm nhắc nhở, chấn chỉnh công tác ATVSLĐ đến công nhân; các đơn vị thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt trao đổi nhằm giúp người công nhân nắm bắt, hiểu rõ và thực hành tốt các quy định về an toàn, bên cạnh đó cũng là cơ hội để đơn vị lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và một số kiến nghị của công nhân để có giải pháp tháo gỡ kịp thời.
 
Ông Nguyễn Ngọc Ánh-Giám đốc PC Đắk Nông nhấn mạnh: “Việc xây dựng văn hóa an toàn lao động không chỉ tạo môi trường làm việc tốt, thân thiện, cách hành xử có văn hóa, tự giác chấp hành các quy định ATVSLĐ, mà nó sẽ từng bước hình thành ý thức làm việc an toàn, tạo thói quen luôn nghĩ về an toàn. Từ đó, giúp mỗi người chúng ta thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật về công tác an toàn lao động trước và trong khi làm việc, góp phần đẩy lùi tai nạn lao động, đảm bảo an toàn điện cho người và thiết bị trong sản xuất kinh doanh”.
 
Để hướng tới mục tiêu thực thi văn hóa an toàn trong lao động, thời gian tới, PC Đắk Nông sẽ tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao nhận thức cho công nhân lao động trực tiếp về công tác ATVSLĐ, giúp người lao động chủ động nắm bắt, nhận diện, đánh giá được các mối nguy hiểm và các biện pháp phòng tránh để đẩy lùi tai nạn lao động.
 
Trong đó, người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải lấy câu slogan: “Giao việc không có phiếu công tác là tội ác” để tự nhắc nhở bản thân, nghiêm chỉnh chấp hành công tác duyệt phiếu, lệnh công tác trên chương trình cấp phiếu của EVNCPC trên trang web http://ktat.cpc.vn; nghiêm cấm việc chỉ thị, hoặc ra mệnh lệnh, giao nhiệm vụ cho những người chưa được học tập, sát hạch quy trình về ATVSLĐ... Trong trường hợp công tác đột xuất, xử lý sự cố lưới điện trung áp, phải có sự điều hành và tổ chức kiểm soát an toàn của lãnh đạo đơn vị cơ sở.
 
Đối với công nhân lao động trực tiếp, phải ý thức được việc chấp hành các quy trình quy định về an toàn lao động là bảo vệ chính bản thân mình. Lấy câu slogan: “Làm việc không có tiếp địa là tự sát” để ghi nhớ trước khi tiến hành công việc.
 
Khi làm việc có liên quan đến nguồn lưới điện, cần phải thực hiện đúng, đầy đủ các trang bị an toàn và phương tiện bảo vệ cá nhân. Trước khi bắt đầu công việc, phải tiến hành kiểm tra thực tế tại hiện trường làm việc, đề ra đầy đủ các biện pháp an toàn phù hợp. Việc thực hiện các biện pháp an toàn phải tuân thủ đúng theo quy trình an toàn điện.
 
Trước và trong khi làm việc, nếu nghi ngờ hoặc phát hiện có sự cố không đảm bảo an toàn, người phụ trách công tác phải lập tức cho ngừng công việc và ra lệnh cho mọi người rút ra khỏi vị trí, khu vực không đảm bảo an toàn, chỉ đến khi khắc phục xong, mới được tiếp tục cho phép làm việc Bên cạnh đó, mỗi người cần phải tự giác chấp hành an toàn khi tham gia giao thông để tránh xảy ra những rủi ro tai nạn về an toàn giao thông.
 
Nhằm đưa công tác ATVSLĐ trở thành trách nhiệm và ý thức tự giác của CBCNV trong toàn PC Đắk Nông nói chung và và trở thành văn hóa ứng xử trong lao động ở công ty, lãnh đạo PC Đắk Nông luôn xem văn hóa an toàn lao động là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu, là một bộ phận không thể tách rời của văn hóa doanh nghiệp, luôn song hành cùng sự phát triển của công ty. Phấn đấu không để xảy ra tai nạn lao động trong đơn vị, hướng tới xây dựng một tập thể vững mạnh và phát triển.

Link gốc
Theo: Infonet

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Gắn trách nhiệm thu gom, xử lý rác thải pin mặt trời với các nhà đầu tư

Cập nhật 29/04/2021

Ở Việt Nam, khối lượng chất thải từ tấm pin mặt trời ở Việt Nam khá nhỏ so với các nước, tuy nhiên...

Năng lượng xanh

Giải pháp điện mặt trời tự dùng cho nhà máy công nghiệp

Cập nhật 15/06/2021

Giảm tiền điện, tự chủ năng lượng, sử dụng năng lượng xanh,… là mục tiêu mà mọi doanh nghiệp (DN)...

Quản lý năng lượng

PC Yên Bái tuyên truyền người dân sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Cập nhật 15/06/2021

Để sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm trong mùa nắng nóng, Công ty Điện lực Yên Bái (PCYB) khuyến cáo...

Điện lực

Điện lực Duy Xuyên (Quảng Nam) áp dụng camera nhiệt trong vận hành lưới điện

Cập nhật 15/06/2021

Điện lực Duy Xuyên vừa đưa vào vận hành 1 máy cắt, 3 dao cắt có tải và thực hiện kết nối các thiết bị...