“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

09/12/2019 14:04:12 - views: 184

Bài dự thi đoạt giải Nhì, cuộc thi viết: “Gương sáng tiêu biểu ngành Điện” do EVN phát động của tác giả Nguyễn Xuân Tư- cán bộ hưu trí Tổng công ty Điện lực miền Trung, BBT xin được trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
 
  Nguyễn Bình Nam và trẻ em vùng cao.
 
 “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”- đó là tôn chỉ hành động của Nguyễn Bình Nam được ghi trang trọng trên Trang facebook cá nhân cùng tên. 
                           
Tốt nghiệp khoa Điện, Đại học Bách khoa Đà Nẵng tháng 6.2001, hai tháng sau Nguyễn Bình Nam được tiếp nhận vào làm việc tại Phòng Tổ chức - Lao động Công ty Điện lực 3 (nay là Tổng công ty Điện lực miền Trung - EVNCPC). Sau gần 2 năm nhập ngũ (3.2002 đến 01.2004) Nguyễn Bình Nam về lại cơ quan cũ tiếp tục làm việc. Được rèn luyện trong quân đội, từng làm Bí thư chi đoàn cơ quan EVNCPC, rồi Phó Bí thư đoàn thanh niên EVNCPC, Nguyễn Bình Nam có tố chất của một thủ lĩnh với miệng nói tay làm, thu phục được nhiều bạn trẻ cùng chí hướng. Sau Liên hoan Thanh niên tiên tiến tổ chức ở thành phố Vinh tháng 4/2010, Nam cùng 14 đoàn viên ưu tú là đại biểu của Đoàn Khối Doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng gặp nhau và đề xuất “Nên tổ chức một hoạt động thiện nguyện để gắn kết nhau”. Từ đó CLB mang tên “Bạn thương nhau” ra đời do Nam khởi xướng và làm Chủ nhiệm. Hoạt động thiện nguyện đầu tiên là đi thăm và tặng quà trẻ tàn tật, mồ côi tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Đà Nẵng. “Ban đầu dự kiến chỉ có thể huy động dưới 5 triệu đồng. Nhưng khi kết thúc đợt huy động, số tiền tăng lên đến 9,5 triệu đồng. Đó là một tín hiệu vui mà ai cũng thấy hạnh phúc” - Nam nhớ lại. 
 
Với thành công bước đầu, nhóm của Nam tiếp tục triển khai thêm nhiều hoạt động thiện nguyện khác bằng cách kêu gọi thông qua mạng xã hội Facebook. Chỉ tính riêng trong năm 2010, CLB “Bạn thương nhau” đã tổ chức bốn đợt đi trao quà với số tiền vận động được hơn 60 triệu đồng. Luôn hoàn thành tốt công việc chuyên môn, đến cuối tuần Nguyễn Bình Nam cùng nhóm bạn của mình lại khăn gói lên đường “tung hoành” khắp nơi theo phương châm “Đi thật xa - nơi thật khó - đến tận nơi - trao tận tay” không thiếu một đồng những món quà ý nghĩa mà mình đã gom góp từ bao tấm lòng nhân ái. Và tất nhiên, toàn bộ kinh phí tổ chức, đi lại đều do các thành viên tự bỏ tiền túi ra. Nam quan niệm: “Chìa cánh tay ra chia sẻ với mọi người, san sẻ cho những hoàn cảnh khó khăn một phần nào đó những gì mình có là hạnh phúc”. Nam và những người bạn cùng chí hướng luôn tìm đến những vùng khó khăn nhất của các tỉnh miền Trung để giúp đỡ. Bình quân mỗi năm, họ có đến 5 - 6 chuyến đi. Mỗi chuyến đi, số quà mang theo trị giá hơn 70 triệu đồng để tặng trẻ em, người dân ở những vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh…
 
“Những món quà mình mang đến cho các em chỉ mang lại niềm vui tức thời, giải quyết những khó khăn trước mắt. Chỉ có việc học mới có thể giúp các em nhận thức phải thay đổi cuộc sống khó khăn này bằng chính nỗ lực của mình”- Nguyễn Bình Nam trải lòng. Từ đó, Nam cùng các bạn xác định chuyển hướng bằng việc xây dựng cơ sở vật chất cho các điểm trường vùng cao. Nhân những chuyến đi. Nam và các bạn không kìm được nước mắt khi chứng kiến cảnh cả thầy, cô lẫn trò của nhiều điểm trường vùng sâu, vùng xa co cụm trong giá rét, xung quanh gió hú tứ bề bởi các phòng học rất tạm bợ, xập xệ. Ngay cả phòng nghỉ, làm việc của thầy cô cũng hết sức sơ sài, tuềnh toàng. Khi bắt đầu xây dựng ý tưởng, Nam không hề hình dung được khó khăn. Chỉ đến khi bắt tay vào xây dựng điểm trường đầu tiên (Trường tiểu học Kim Đồng xã miền núi Trà Mai, Nam Trà My, Quảng Nam) Nam cùng các bạn mới “thấm đòn”. "Ban đầu dự tính chỉ làm 1 phòng học trong 3 tuần với kinh phí 50 triệu đồng. Nhưng do phát sinh thành 02 phòng học, điểm trường lại nằm heo hút giữa triền núi, trời mưa triền miên khiến việc vận chuyển vật liệu gặp nhiều khó khăn nên "đội" kinh phí lên đến 220 triệu đồng, phải  sau 2 tháng mới xong. Lúc đó thấy nhiều tiền cũng hoảng, mình phải bỏ tiền túi ra để công trình không bị ngưng trệ. Nhưng rồi sau đó được các mạnh thường quân hỗ trợ, cuối cùng điểm trường này cũng được hoàn thành trong niềm hạnh phúc vỡ òa. Tất cả đều nhờ các nhà hảo tâm trên Facebook và sự chung tay, góp sức của những người bạn của mình. Đó là ngôi trường đầu tiên và đem lại cho mình vô số kinh nghiệm bổ ích”- Nam bồi hồi nhớ lại. 
 
Công trình trường học thứ 2 được xây dựng năm 2015 là điểm trường Tăk Rân (xã Trà Cang, Nam Trà My, Quảng Nam) gồm 2 phòng học xây, 3 phòng học gỗ lợp la phông, lót gạch men, cùng 1 phòng nội trú cho giáo viên.“Khi mọi thứ xong mình mới thở phào nhẹ nhõm. Tổng giá trị công trình từ đóng góp của mọi người hơn 555 triệu đồng”- Nam chia sẻ. 
Nguyễn Bình Nam trong chuyến khảo sát tại điểm Trường Ông Deo  (Trà Dơn, Nam Trà My, Quảng Nam).
 
Điểm trường Trà Cương (Trà Nham, Tây Trà, Quảng Ngãi) đã hoàn thành sau 2 tháng thi công, kịp để thầy cô, học trò đón năm học mới 2016 - 2017. Công trình với 3 phòng học xây kiên cố cùng 1 phòng nội trú cho giáo viên, với số tiền 563 triệu đồng từ sự giúp đỡ của 243 bạn/nhóm bạn… 
 
Trang facebook của Nguyễn Bình Nam thường đăng những dòng bình dị nhưng thu phục lòng người “Tiếp tục con đường hướng về giáo dục vùng cao, chỉ có cái chữ mới giúp mảnh đất này thay đổi, bắt đầu từ những đứa trẻ... Với mong muốn có một mái trường kiên cố hơn, ấm áp hơn cho thầy cô và trò nơi đây, bọn mình phát động kêu gọi các anh chị và các bạn cùng chung tay với bọn mình để xây dựng điểm trường này. Như những lần trước, mỗi người một tay, một phần chia sẻ nhỏ thôi, chúng ta sẽ làm nên những lớp học khang trang và kiên cố hơn cho bọn trẻ và thầy cô trên này, động viên cho thầy cô thêm niềm tin cắm bản, động viên các em đến lớp thường xuyên…”.
                          
Với cái Tâm trong sáng và Tấm lòng nhân ái, bao dung, bằng những việc làm nghĩa hiệp của mình thông qua mạng xã hội, Nguyễn Bình Nam đã kêu gọi và được nhiều người (cả những người chưa một lần gặp mặt, những người đang định cư ở nước ngoài) nhiệt tình hưởng ứng. Nam rất chu đáo và công khai đăng danh sách người ủng hộ, thời điểm và số tiền ủng hộ. Tổng thu, chi rõ ràng mỗi công trình. Từ điểm trường đầu tiên được xây dựng và hoàn thành (6.2013) đến nay (tháng 11.2019) Nam cùng các bạn trong CLB “Bạn thương nhau” đã xây dựng hoàn thành 13 điểm trường khang trang cho trẻ em nghèo miền núi ở hai tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi với tổng số tiền hơn 4,5 tỷ đồng từ sự chung tay, góp sức của mọi người. Mỗi điểm trường được xây đều gắn liền với những câu chuyện cảm động. Động lực để Nam cùng nhóm bạn tiếp tục con đường gieo lòng nhân ái chính là các thầy, cô giáo cắm bản nơi núi rừng heo hút. Họ không chỉ đánh đổi tuổi thanh xuân mà còn đánh cược cả mạng sống của con cái mình vì hành trình gieo chữ ở vùng cao. Các em học sinh được ngồi học trong các căn phòng mới tươm tất. Phụ huynh khi đưa con đến các điểm trường mới  yên tâm với cơ sở vật chất hiện có và quên đi việc đưa con trở lại rẫy vườn…
 
Cứ thế, hơn 9 năm qua Nam lặng lẽ với việc mình làm, không khoa trương, chẳng ồn ào. Ngoài việc xây dựng các điểm trường, nếu ai để ý Trang facebook của Nam sẽ thấy lúc nào cũng "nóng", cũng đầy ắp thông tin, lời kêu gọi và hình ảnh về các chương trình từ thiện mang tên "Én nhỏ vùng cao", "Cơm có thịt",“Sữa vùng cao”, "Mái ấm vùng cao", "Tủ sách vùng cao"… mà Nam cùng CLB “Bạn thương nhau” mỗi năm làm được khoảng chục điểm trường. Còn những chuyến đi từ thiện gần thì không sao kể hết.
 
Hăng say làm việc thiện nguyện, Nguyễn Bình Nam còn làm tốt công việc được giao. Tháng 11.2014, Nam được đề bạt  Phó Trưởng Ban Tổ chức Nhân sự EVNCPC.  Đầu tháng 5.2019  Nam đươc đề bạt Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Truyền thông EVNCPC. Đầu tháng 11.2019 Nam được đề bạt Trưởng Ban Truyền thông EVNCPC. Tháng 4 năm nay Nam tròn tuổi 40. Với cái Tâm, tấm lòng và sự xốc vác của mình, Nam tiếp tục cùng bạn bè làm việc thiện nguyện - như tâm niệm của bản thân “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.                                                                                                                                      
Nguyễn Xuân Tư/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tích trữ năng lượng: Gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo

Cập nhật 27/07/2020

Để tránh lãng phí khi hệ thống lưới truyền tải hiện chưa theo kịp công suất điện năng lượng tái tạo,...

Năng lượng xanh

Ninh Thuận và Thiên Tân “bắt tay” truyền niềm tin và khát vọng

Cập nhật 07/08/2020

Thiên Tân Group đã vượt qua thách thức của thiên nhiên để tạo ra nguồn năng lượng phục vụ kinh tế...

Quản lý năng lượng

Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm điện

Cập nhật 30/07/2020

Năm 2019, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà (gọi tắt là Sơn Hà) đã đạt danh hiệu Sử dụng Năng lượng xanh...

Điện lực

NPSC ứng dụng công nghệ, đảm bảo vận hành liên tục hệ thống điện

Cập nhật 06/08/2020

Hiện nay, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC) là đơn vị duy nhất trong toàn miền Bắc sở hữu thiết...