Thủy điện Nậm Pay chuẩn bị hòa lưới điện quốc gia

09/12/2019 16:34:10 - views: 110

Sau một thời gian gián đoạn, đến nay công trình thủy điện Nậm Pay đang được gấp rút thi công hoàn thành nhà máy và các hạng mục liên quan, chuẩn bị hòa điện vào lưới điện quốc gia, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
thuy dien  nampay
Thủy điện Nậm Pay có tổng mức đầu tư hơn 307 tỷ đồng
 
Những ngày cuối năm 2019, công trường xây dựng Thủy điện Nậm Pay đang tập trung hoàn thành những phần việc còn lại, như: Cánh phai cống xả cát, đấu nối hệ thống điện và nhà trên đập… Ðể đẩy nhanh tiến độ thi công, các nhà thầu tập trung máy móc, nhân lực có kinh nghiệm và kỹ thuật cao làm tăng ca, tăng giờ. Công ty Ðiện lực Ðiện Biên cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp giám sát, chỉ đạo sát sao các nhà thầu, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng.
 
Thủy điện Nậm Pay có tổng mức đầu tư hơn 307 tỷ đồng, bằng nguồn vốn Tổng Công ty Ðiện lực miền Bắc và vốn vay ADB. Công trình gồm các hạng mục: Hồ chứa, đập chính, đường hầm dẫn nước, đường ống áp lực, nhà máy, trạm OPY (trạm nâng áp) và đường dây 35kV. Công trình do Tổng Công ty Ðiện lực miền Bắc làm chủ đầu tư, Ban Quản lý Dự án phát triển Ðiện lực là đơn vị quản lý, Công ty Ðiện lực Ðiện Biên làm đơn vị quản lý A phần xây lắp.
 
Thủy điện Nậm Pay có sự chuyển giao qua nhiều chủ đầu tư và đến nay, với sự nỗ lực của Công ty Ðiện lực Ðiện Biên, các gói thầu của nhà máy đã hoàn thành trên 90% khối lượng công việc. Trong đó, gói thầu NPC - ADB - NP/W01, WO2, WO4, WO6 hoàn thành 100% khối lượng. Hiện nay, đơn vị thi công đang hoàn thiện hồ sơ hoàn công và tập hợp hồ sơ quyết toán gói thầu hoàn thành. Ðối với gói thầu NPC - ADB - NP/W03 thi công đập đầu mối, cửa nhận nước và đường ống dẫn cũng đã hoàn thành 99% khối lượng. Còn lại là phần lắp đặt các cánh phai cống xả cát, các thiết bị nâng hạ cánh phai, đấu nối hệ thống điện và nhà trên đập.
 
Gói thầu NPC - ADB - NP/WO5 thi công đường ống áp lực, nhà van, nhà máy, kênh dẫn ra; xây lắp trạm OPY... cũng đã hoàn thành gần 90% khối lượng. Ðây là gói thầu chậm tiến độ thi công do năng lực nhà thầu yếu, công tác tổ chức thi công và cung cấp vật tư, thiết bị không đáp ứng được theo tiến độ, nhất là giai đoạn cuối thực hiện gói thầu. Do vậy, để đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng công trình, Công ty Ðiện lực Ðiện Biên yêu cầu nhà thầu tập trung kinh phí, nhân lực, máy móc thiết bị để hoàn thành các phần việc còn lại vào tháng 11 tới. 
 
Với 3 tổ máy phát điện có tổng công suất 7,5MW, điện năng trung bình 25,30.106KWh/năm. Nhờ dự án, các hạng mục phụ trợ cũng được xây dựng và hàng trăm hộ dân gần công trình được hưởng lợi. Cùng với đó, hồ chứa nước của thủy điện cũng tạo độ ẩm, điều hòa khí hậu, cung cấp nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ðồng thời, giảm thiểu tối đa tình trạng suối Nậm Pay gây lũ ống, lũ quét phía hạ lưu vào mùa mưa...
 
Đến nay, toàn bộ thiết bị của 03 tổ máy phát đã được đưa vào vị trí và đang được các kỹ sư, công nhân của nhà thầu Trung Quốc thi công lắp đặt. Bên cạnh đó, các hạng mục liên quan khác cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện như: Nhà quản lý vận hành, Nhà van, Đường ống áp lực, Trạm nâng áp, xúc dọn lòng hồ.
 
Công ty Điện lực Điện Biên cùng các nhà thầu đang hết sức nỗ lực triển khai các công việc cần thiết để hoàn thành các hạng mục chính của công trình, phấn đấu  trong năm 2019 có thể chạy thử, phát điện được ít nhất 1 tổ máy, quý I năm 2020 sẽ hoàn thành dự án và phát điện cả 3 tổ máy theo thiết kế.

Link gốc
Theo: Tạp chí Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Các doanh nghiệp đóng góp nhiều ý kiến cho phát triển NLTT tại Việt Nam

Cập nhật 14/01/2020

Vừa qua, tại TPHCM, nhóm Cộng đồng Năng lượng tái tạo (NLTT) Việt Nam kết hợp với Hiệp hội Năng lượng...

Năng lượng xanh

Đà Nẵng sẽ tập trung thúc đẩy năng lượng điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 27/01/2020

TP. Đà Nẵng có nhiều tiềm năng để phát triển điện năng lượng mặt trời. 

Quản lý năng lượng

PC Bình Định: Hoàn thành xuất sắc công tác kiểm tra giám sát mua bán điện năm 2019

Cập nhật 17/01/2020

Năm 2019, tình hình vi phạm sử dụng điện diễn ra ngày càng phức tạp, các hành vi trộm cắp điện ngày...

Điện lực

Khoa học công nghệ là “điểm sáng” nổi bật của EVNCPC trong năm 2019

Cập nhật 21/01/2020

Trong những năm qua, EVNCPC luôn theo đuổi mục tiêu, định hướng đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng khoa...