"Cơ hội tuyệt vời để định hình quá trình phát triển ngành năng lượng của Việt Nam"

11/12/2019 14:48:36 - views: 527

Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG) đã tổ chức Hội nghị Cấp cao lần thứ 3 và Diễn đàn Các bên liên quan lần thứ nhất vào 10/12/2019 dưới sự chủ trì của đại diện Bộ Công Thương và đồng chủ trì bởi Ông Pier Giorgio Aliberti - Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Việt Nam và Ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. 

 
Các Hội nghị cấp cao của Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG) tập trung vào 05 lĩnh vực ưu tiên, là Năng lượng tái tạo, Hiệu quả Năng lượng, Tái cấu trúc ngành Năng lượng, Tiếp cận Năng lượng, Dữ liệu & Thống kê Năng lượng. Thông qua hoạt động của các Nhóm công tác kỹ thuật, VEPG đưa ra các ý kiến và khuyến nghị về phát triển chính sách và quá trình lập quy hoạch phát triển ngành năng lượng.
 
Chủ trì Hội nghị này, ông Đặng Hoàng An  Thứ trưởng Bộ Công Thương đánh giá cao hiệu quả hoạt động của VEPG qua 2 kỳ hội nghị trước, trong đó, năm 2018 đã thông qua 40 khuyến nghị chính sách cho lĩnh vực năng lượng ở Việt Nam, và  một số các khuyến nghị đã dần trở thành các quyết định chính sách.
 
Ông Ousmane Dione - Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam (WB), Đồng chủ tịch Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG) ghi nhận và đánh giá cao bước phát triển của ngành năng lượng tại Việt Nam thời gian qua, trong đó có việc phát triển  nhanh lĩnh vực năng lượng tái tạo (như điện gió, điện mặt trời) với công suất đến nay đã đạt hơn 4.500MW điện mặt trời. WB đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong việc phát triển các nguồn năng lượng, điện khí hóa nông thôn. 
 
Theo ông Ousmane Dione, ngành năng lượng đang cần bước sang một đoạn tăng trưởng mới. “Thách thức mà chúng ta đối mặt là đảm bảo đáp ứng nhu cầu năng lượng trong tương lai, đồng thời tôn trọng các cam kết về môi trường, bằng cách đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng một cách thận trọng về mặt tài chính. Tiếp tục cải cách chính sách mạnh mẽ và tiếp cận toàn hệ thống một cách cân bằng là rất cần thiết cho sự phát triển của ngành năng lượng…”.
 

 
Ông Ousmane Dione - Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam (WB) cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam và các đối tác phát triển để tạo ra một “ngành năng lượng mang đẳng cấp thế giới tại Việt Nam” và đề nghị  cần có 1 cơ chế, thị trường minh bạch và hiệu quả. Cần phải có luật PPP với những quy định bảo lãnh cho tất cả các bên có liên quan, để các nhà đầu tư có thể yên tâm hơn, đặc biệt là những nhà đầu tư có vốn từ nước ngoài. Và ngân hàng thế giới vẫn tiếp tục cam kết tham gia vào lĩnh vực này trong những thập niên tới nhằm giúp cho Việt Nam từng bước có thể đạt được những nhiệm vụ của mình đặt ra.
 
Tính toán của Bộ Công thương cho thấy nhu cầu điện sẽ tiếp tục tăng trưởng cao, khoảng 10% trong những năm sắp tới. Để đáp ứng tốc độ tăng trưởng nhu cầu cao như vậy thực sự là một thách thức to lớn. Vì vậy, xây dựng chiến lược phát triển ngành năng lượng bền vững, phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam đang trở thành nhiệm vụ có tính quan trọng bậc nhất. Cụ thể, Quy hoạch tổng thể Phát triển Năng lượng quốc gia và Quy hoạch Điện 8 mà Việt Nam (đang xây dựng) sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập nền tảng cho một hệ thống năng lượng hiện đại, cơ cấu bền vững, có độ tin cậy cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội.
 
Đại diện cơ quan được Chính phủ giao chủ trì xây dựng 2 quy hoạch này, ông Đặng Hoàng An - Thứ trưởng Bộ Công Thương mong muốn Hội nghị cấp cao lần thứ 3 Nhóm đối tác năng lượng Việt Nam tiếp tục thảo luận, đưa ra các khuyến nghị chính sách hiệu quả cho các cơ quan hữu trách của Việt Nam về phát triển ngành năng lượng. Trong đó, mục tiêu cao nhất vẫn là đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia trong trung và dài hạn để đáp ứng các mục tiêu phát triển. 
 
Ông Đặng Hoàng An cho rằng, việc xác định được cơ cấu năng lượng tối ưu và bền vững của đất nước sẽ giúp thu hút mạnh mẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng năng lượng và tháo gỡ các điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển các nguồn năng lượng sạch hơn, xanh hơn và các nguồn năng lượng tái tạo cũng như nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm cường độ sử dụng năng lượng và sử dụng điện của nền kinh tế. 
 
"Thu hút đầu tư của tư nhân bao gồm cả trong nước và ngoài nước vào ngành năng lượng trong đó có ngành điện là một chủ trương quan trọng của Đảng và Chính phủ. Và chúng ta, bên cạnh những tập đoàn nhà nước đã đóng vai trò rất lớn trong thời gian vừa qua, thì bây giờ làm thế nào để hướng đến khu vực tư nhân ngày càng mạnh hơn, nhiều hơn, đặc biệt là việc đầu tư tăng nguồn cung cho hệ thống điện, cái đó rất quan trọng. Mục tiêu của chúng tôi ngay trong diễn đàn cũng là làm thế nào để thu hút mạnh hơn nữa đầu tư của khu vực tư nhân vào ngành năng lượng". Ông Đặng Hoàng An nhấn mạnh.
 
Với vai trò đồng chủ trì Hội nghị Cấp cao lần thứ 3 và Diễn đàn Các bên liên quan lần thứ nhất Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG), ông Pier Giorgio Aliberti - Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cho rằng, “hiện tại chúng ta đang có một cơ hội tuyệt vời để định hình quá trình phát triển ngành năng lượng của Việt Nam. Đây là cơ hội để chúng ta chung tay nhìn nhận và đánh giá lại quá trình phát triển theo hướng bền vững hơn, chuyển dịch từ các nguồn năng lượng ô nhiễm sang các nguồn năng lượng sạch hơn”. 
 
Cũng theo ông Pier Giorgio Aliberti, tác động của biến đổi khí hậu là rất nghiêm trọng và ngày càng tăng lên về tần suất và cường độ, cả ở Việt Nam và trên thế giới. Quá trình chuyển đổi của từng quốc gia cũng như của thế giới sang các hệ thống năng lượng sạch phải được đẩy nhanh, với cam kết đầy tham vọng từ các chính phủ và với sự hỗ trợ mạnh mẽ của các đối tác phát triển. Liên minh châu Âu giữ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi từ năng lượng nâu sang năng lượng xanh, đồng thời đảm bảo khả năng tiếp cận năng lượng với giá phải chăng cho tất cả mọi người và bảo vệ khả năng cạnh tranh của Việt Nam.
Nguyên Long

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Các doanh nghiệp đóng góp nhiều ý kiến cho phát triển NLTT tại Việt Nam

Cập nhật 14/01/2020

Vừa qua, tại TPHCM, nhóm Cộng đồng Năng lượng tái tạo (NLTT) Việt Nam kết hợp với Hiệp hội Năng lượng...

Năng lượng xanh

Kiến trúc xanh 2019 thuộc về Dự án trường học Malaysia

Cập nhật 14/01/2020

'Etania Green Shool' vượt qua 76 các đồ án cùng hạng mục Kiến trúc sư, dành vị trí quán quân tại SPEC...

Quản lý năng lượng

PC Bình Định: Hoàn thành xuất sắc công tác kiểm tra giám sát mua bán điện năm 2019

Cập nhật 17/01/2020

Năm 2019, tình hình vi phạm sử dụng điện diễn ra ngày càng phức tạp, các hành vi trộm cắp điện ngày...

Điện lực

Dấu ấn Tổ SCADA PC Đắk Lắk

Cập nhật 10/01/2020

Tổ SCADA thuộc Phòng Điều độ - PC Đắk Lắk chỉ gồm hai kỹ sư chuyên trách cùng vài thành viên bán chuyên...