PC Quảng Trị: Quản lý hệ thống lưới điện bằng các thiết bị công nghệ hiện đại

12/12/2019 13:47:46 - views: 712

Những năm qua, hệ thống lưới điện do Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) quản lý, vận hành luôn đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Nhờ sử dụng thiết bị flycam, đã giúp PC Quảng Trị phát hiện ra sự cố hư hỏng trên hệ thống lưới điện đang vận hành, kịp thời khắc phục, sửa chữa. Ảnh: NK
 
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao, PC Quảng Trị tiếp tục có những đổi mới để nâng cao năng lực phục vụ và quản lý lưới điện.
 
Nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý, vận hành ổn định, tin cậy hệ thống lưới điện trên địa bàn, PC Quảng Trị luôn chú trọng đến công tác kiểm tra, bảo dưỡng định kì hệ thống điện; Phát quang hành lang tuyến nhằm ngăn ngừa sự cố; hoán chuyển hợp lí các thiết bị đóng cắt phân đoạn để giảm tối thiểu thời gian và số lượng khách hàng mất điện khi xảy ra sự cố hoặc công tác trên lưới điện. Tập trung xử lí nhanh các sự cố để khôi phục cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất cho khách hàng; nâng cao chất lượng cũng như đẩy nhanh tiến độ các công trình sửa chữa lớn, chống quá tải…

Đồng thời, công tác kiểm tra lưới điện đã được PC Quảng Trị thường xuyên quan tâm chỉ đạo thực hiện như kiểm tra toàn diện các tuyến đường dây, trạm cắt, trạm biến áp công suất lớn có các phụ tải quan trọng. Tổ chức kiểm tra lưới điện ban ngày, đêm các vị trí đấu lèo, vị trí đầu cáp ngầm, đầu cực máy biến áp, áp tô mát tiếp xúc không chặt, dễ bị move. Đo công suất các trạm biến áp phụ tải vào giờ cao điểm; thực hiện san pha kịp thời các trạm biến áp bị lệch pha; hoán chuyển các máy biến áp bị quá tải...
 
Tuy nhiên, công tác này gặp một số khó khăn như đối với các vị trí phát nhiệt nóng đỏ phải kiểm tra vào ban đêm mới có thể nhìn thấy được, hoặc dựa vào sự “lão hóa” của vị trí tiếp xúc nhìn thấy bằng mắt thường để xác định điểm có nguy cơ sự cố, lúc này thiết bị gần như đã hư hỏng. Đối với lưới điện vùng cao, công tác quản lí thực sự gặp rất nhiều khó khăn do địa hình quá hiểm trở, nhiều nơi chỉ cần kiểm tra 3 vị trí cột đã mất 1 ngày làm việc, nhiều vị trí phải vượt sông và ở lại qua đêm, nhiều vị trí trên cao như đỉnh cột không thể kiểm tra bằng mắt thường trong quá trình kiểm tra định kì được, vậy nhưng những vị trí này lại tiềm ẩn nguy cơ sự cố rất cao.
 
Để khắc phục những khó khăn nêu trên, PC Quảng Trị đã nghiên cứu, tìm hiểu các công nghệ hiện đại trên thế giới để hỗ trợ cho công tác quản lí vận hành lưới điện hằng ngày. Đến nay PC Quảng Trị đã trang bị 4 camera nhiệt Flir E60 và 3 flycam DJI Phantom4 pro cho các đơn vị phục vụ công tác kiểm tra lưới điện. Đối với thiết bị camera nhiệt Flir E60 có những tính năng nổi bật như hỗ trợ chụp ảnh nhiệt (hồng ngoại) các thiết bị, từ đó phát hiện các điểm phát nhiệt cao, tiềm ẩn nguy cơ sự cố. Hỗ trợ phần mềm Flir Tool kết nối giữa camera và điện thoại di động thông minh. Ảnh nhiệt với độ phân giải cao 76,800 pixel, hỗ trợ chụp ảnh trong ảnh; tăng cường công nghệ ảnh nhiệt MSX cho hình ảnh nhiệt rõ nét. Camera số tích hợp sẵn trên máy với độ phân giải 3.1 MP; màn hình cảm ứng lớn, tự động xoay màn hình; hỗ trợ đo nhiều điểm nhiệt cùng một lúc; tầm nhiệt đo được rộng với độ nhạy cao. Ống kính có thể thay thế được, hỗ trợ chỉnh tiêu cự ảnh bằng tay. Đặc biệt là công nghệ METERLINK hỗ trợ kết nối bluetooth để gửi giá trị dòng điện từ ampe kìm trực tiếp đến camera giúp bổ sung thêm thông tin về ảnh nhiệt hỗ trợ tích cực cho việc đánh giá hình ảnh một cách chân thực chuẩn xác hơn.
 
Tính năng nổi bật của flycam DJI Phantom4 pro là thiết bị có khả năng di chuyển linh hoạt với bán kính 7 km từ người điều khiển, từ đó giúp người vận hành kiểm soát được các điểm nguy cơ sự cố mà bình thường không thể thấy được. Chụp ảnh 20 MP với cảm biến 1inch Exmor R CMOS; quay phim 4K (60fps) và FullHD 1080P (120fps); cảm biến chống ngại vật, chống va đập từ 5 hướng. Flycam DJI Phantom4 pro bay theo chủ thể và bám sát đối tượng trên màn hình với thời gian bay 30 phút, tầm bay xa 7km; tốc độ bay đạt 72 km/h.

Trưởng phòng Thanh tra- Pháp chế- Bảo vệ PC Quảng Trị Nguyễn Văn Thỏa cho biết ngay trong tháng 9/2019, khi trên đỉnh đèo Sa Mù (Hướng Hóa) do mưa to, gió lớn đã gây ra sự cố sạt lở đất đá làm gãy 3 trụ cột điện gây mất điện gần 600 khách hàng thuộc 2 xã Hướng Việt, Hướng Lập. Đất, đá sạt lở chắn ngang tại hai điểm trên đường đèo Sa Mù, giao thông cách trở khi đất đá đổ xuống chắn ngang đường. Mọi phương tiện và người không thể tiếp cận hiện trường để kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại nhằm khắc phục nhanh sự cố. Trước tình hình khó khăn này, đơn vị đã dùng thiết bị flycam để ghi lại toàn cảnh hiện trường sự cố, qua đó phân tích, đánh giá mức độ thiệt hại để tìm giải pháp xử lí sự cố một cách nhanh nhất, cấp điện trở lại cho khách hàng sử dụng.
 
Kể từ năm 2017 đến nay các đơn vị trực thuộc PC Quảng Trị đã thực hiện kiểm tra lưới điện bằng camera nhiệt tổng cộng 4.203 vị trí, phát hiện và xử lí 157 vị trí, trong đó nhiều vị trí phối hợp với Đội sửa chữa điện nóng (Hotline) để khắc phục. Trong quý III và IV/2018, công ty đã tăng cường sử dụng flycam để kiểm tra lưới điện, đặc biệt các vị trí rất khó phát hiện hoặc đi lại khó khăn như đỉnh cột, vách núi,…với tổng thời gian bay 462 phút; tổng quãng đường đã di chuyển 21,9 km; số tuyến phát hiện nguy cơ sự cố/số tuyến đã bay 19/27 vị trí đạt 70,4 %.

Nhờ sử dụng phương pháp này nên đã giúp cho đơn vị lập phương án xử lí và thi công hoàn thành hai tuyến đường dây có nguy cơ sự cố cao là xuất tuyến 478 Quán Ngang đoạn từ dao phụ tải 488- 6 Sòng đến vị trí 175; mạch liên lạc 473 E4 và xuất tuyến 476 Quán Ngang đoạn từ vị trí 230 đến vị trí 274 mạch liên lạc 472 Quán Ngang. Trong năm 2018 và 2019, phương pháp sử dụng camera nhiệt Flir E60 và flycam DJI Phantom4 pro đã được triển khai áp dụng mạnh mẽ tại toàn bộ lưới điện của tỉnh, phát hiện và khắc phục nhiều vị trí tiềm ẩn nguy cơ sự cố.
 
Qua thực tế sử dụng các thiết bị hiện đại vào quá trình quản lí, vận hành lưới điện tại PC Quảng Trị đã góp phần giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, mang đến sự hài lòng cho khách hàng sử dụng điện.

Đây một trong những mục tiêu hàng đầu của PC Quảng Trị. Hạn chế tối đa sự cố bằng cách phát hiện và xử lí các điểm có nguy cơ sự cố chính là biện pháp tốt nhất để đảm bảo lưới điện vận hành ổn định, tin cậy. Những hiệu quả mang lại thiết thực, có giá trị khi sử dụng giải pháp này là phù hợp với quá trình thực tế sản xuất cũng như nâng cao năng suất lao động, tăng hiệu quả công việc ở PC Quảng Trị.

Link gốc
Theo: Báo Quảng Trị

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Bến Tre tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng

Cập nhật 12/08/2020

Sáng nay, 12/08/2020, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị các nhà đầu tư năng lượng trên địa bàn. ...

Năng lượng xanh

Điện năng lượng mặt trời - xu hướng thân thiện với môi trường

Cập nhật 13/08/2020

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư lắp đặt, sử dụng...

Quản lý năng lượng

Quảng Ngãi: Nhiều doanh nghiệp có mô hình tiết kiệm điện hiệu quả

Cập nhật 13/08/2020

Thời gian qua, với việc xây dựng, triển khai chương trình tiết kiệm điện theo từng năm, đến từng các...

Điện lực

Công ty Điện lực Phú Yên thành lập đội sửa chữa điện nóng thứ 2

Cập nhật 11/08/2020

Ngày 11/8, Công ty Điện lực Phú Yên (thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền Trung) thành lập đội sửa chữa...