Dự án điện 110kv Nghi Xuân: Quyết liệt hơn trong xử lý vướng mắc

30/12/2019 13:53:46 - views: 402

Theo kế hoạch, Dự án đường dây và trạm biến áp (TBA) 110kV Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh phải đóng điện vào tháng 3/2019, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành được do còn vướng đền bù giải phóng mặt bằng.    
du an dien 110kv nnghi xuan quyet liet hon trong xu ly vuong mac
Vị trí cột chưa thể kéo dây do hộ dân không đồng ý.

Dự án cấp bách
 
Theo Ban quản lý Dự án (QLDA) phát triển điện lực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), việc cấp điện cho huyện Nghi Xuân vốn được lấy từ các xuất tuyến 35kV phía TP. Vinh cấp sang và từ phía Can Lộc cấp về, tuy nhiên các đường dây này đang vận hành đầy 100%, nên trong mùa nắng nóng, hay dịp lễ, Tết dễ dẫn đến quá tải, phải cắt điện luân phiên, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân và các tổ chức trên địa bàn.
 
Ông Phạm Tiến Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân - cho biết, khi chưa có trạm 110kV việc cấp điện không được chủ động, sự cố cũng xảy ra thường xuyên nên ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân địa phương.
 
Trước thực trạng này, EVNNPC đã quyết định đầu tư Dự án đường dây và TBA 110kV Nghi Xuân, nhằm nâng cao chất lượng điện năng, đảm bảo cung cấp điện lâu dài và ổn định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực huyện Nghi Xuân và vùng lân cận.
 
Dự án có chiều dài 6,46 km, xây dựng trên địa bàn các xã Xuân Lam, Xuân Hồng và thị trấn Xuân An; với tổng mức đầu tư hơn 138,5 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới, được khởi công tháng 5/2018, và dự kiến hoàn thành đóng điện trong tháng 3/2019.
 
Đến nay, phần TBA 110kV và các xuất tuyến 35kV đã thi công xong, đủ điều kiện đưa vào vận hành; phần đường dây 110kV cũng đã hoàn thành đúc móng và dựng xong 34/34 vị trí cột; kéo dây từ vị trí 1 đến vị trí 25 và vị trí cột 27 đến TBA.
 
Chính quyền cần quyết liệt hơn
 
Ông Nguyễn Ngọc Thanh – Trưởng phòng Quản lý công trình 3 – Ban QLDA phát triển điện lực cho biết, hiện dự án đã cơ bản hoàn thành, tuy nhiên vẫn còn vướng mắc một đoạn tuyến trên đường dây 110kV từ vị trí số 25 đến số 27. Công tác kéo dây cũng bị "vướng" do một số hộ dân trên địa bàn chưa đồng ý với phương án bồi thường mà UBND huyện Nghi Xuân phê duyệt.
 
Từ khi xảy ra vướng mắc, Ban QLDA đã có nhiều buổi làm việc với chính quyền địa phương và các hộ dân. Đến thời điểm này, đã phê duyệt được phương án bồi thường cho hộ dân và thực hiện công tác chi trả. Tuy nhiên, vẫn còn 4 hộ chưa đồng ý với tiền đền bù vì cho rằng đơn giá thấp hơn so với giá thị trường hoặc yêu cầu tái định cư do hành lang an toàn lưới điện 110kV ảnh hưởng đến đất và công trình xây dựng liền kề nằm trên đất.
 
"Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, địa phương, báo cáo với UBND huyện và tỉnh Hà Tĩnh xin ý kiến chỉ đạo để đường dây sớm hoàn thành và đưa vào vận hành" - ông Nguyễn Ngọc Thanh cho biết thêm.
 
Nhiều ý kiến cho rằng, chính quyền các cấp huyện Nghi Xuân, cũng như tỉnh Hà Tĩnh cần có giải pháp quyết liệt hơn nữa để giải quyết dứt điểm tình trạng vướng mắc, vì đây là dự án quan trọng, cấp bách mang lại lợi ích cho chính người dân địa phương. Việc không đóng được điện sẽ gây thiệt hại tài chính cho chủ đầu tư và các đơn vị thi công; đồng thời ảnh hưởng đến lợi ích của chính người dân trên địa bàn huyện Nghi Xuân và các vùng lân cận.
 
Theo đại diện Ban QLDA, công tác kéo dây tại hai vị trí vướng mắc chỉ mất 2 ngày là hoàn thành. Tiếp sau đó sẽ thực hiện đăng ký đấu nối và mất khoảng 2 tuần để đóng điện công trình, đưa vào vận hành.

Link gốc
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Điện gió ngoài khơi: Bước đột phá để phát triển kinh tế biển Việt Nam

Cập nhật 01/04/2020

Biến đổi khí hậu với phần lớn là phát thải khí nhà kính đang khiến cho Việt Nam khó tiếp cận mục tiêu...

Năng lượng xanh

“Hydro xanh” có thể đáp ứng 24% tiêu thụ năng lượng toàn cầu vào năm 2050

Cập nhật 03/04/2020

Trong báo cáo mới nhất của công ty Bloomberg NEF về triển vọng kinh tế của nhiên liệu hydro (1/4),...

Quản lý năng lượng

Bắc Ninh tiết kiệm 13.100 kWh trong Giờ Trái đất 2020

Cập nhật 03/04/2020

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, không tổ chức các sự kiện hưởng ứng với nhiều người tham...

Điện lực

PC Vĩnh Phúc: Hiệu quả từ dự án lưới điện thông minh

Cập nhật 03/04/2020

Giảm lực lượng lao động tại các trạm biến áp (TBA) 110kV, phát hiện sớm sự cố trên lưới và kịp thời sửa...