Tăng cường hợp tác năng lượng Việt Nam - Lào

05/01/2020 21:51:56 - views: 325

Ngày 4/1, cuộc họp thường niên Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam lần thứ 42 đã diễn ra tại Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith chủ trì cuộc họp.
 

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân và Chủ tịch Tập đoàn Chaleun Sekong - Chanthanome Phommany thực hiện nghi thức ký kết hợp đồng mua bán điện.
 
Tại kỳ họp, hai bên thống nhất đánh giá việc thực hiện các Thỏa thuận hợp tác Việt Nam - Lào cơ bản đạt được mục tiêu đề ra, hợp tác giữa Việt Nam và Lào ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao đến an ninh quốc phòng, giáo dục đào tạo và thương mại, đầu tư.
 
Trong đó, đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào Lào tiếp tục đóng góp tích cực cho kinh tế - xã hội của Lào. Hiện phía Lào đã cấp giấy phép cho trên 400 dự án của doanh nghiệp Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt gần 5 tỷ USD, đứng vị trí thứ 3 trong số các nhà đầu tư tại Lào sau Trung Quốc và Thái Lan, nhiều dự án tiếp tục hoạt động đạt hiệu quả tốt.
Trong hợp tác công nghiệp, năng lượng giữa hai nước được quan tâm, thúc đẩy, đạt được một số kết quả tích cực. Hiện Việt Nam đã tích cực triển khai mua điện từ các nhà máy thủy điện cũng như điện gió của Lào. 
 
Đánh giá cao các bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp của hai nước đã nỗ lực thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa Việt Nam và Lào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisoulith nhất trí một số nội dung hợp tác quan trọng nhằm cụ thể hóa các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước tạo thuận lợi và nâng cao hiệu quả hợp tác hướng tới thực hiện thành công Kế hoạch hợp tác năm 2020 và phấn đấu hoàn thành tốt Chiến lược hợp tác 10 năm từ 2011-2020 và Hiệp định hợp tác 5 năm giai đoạn 2016-2020, đồng thời, xây dựng Chiến lược hợp tác 10 năm và Hiệp định hợp tác 5 năm giai đoạn tới theo hướng đổi mới, thiết thực, hiệu quả.
 

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân và Chủ tịch Tập đoàn Chaleun Sekong - Chanthanome Phommany thực hiện nghi thức ký kết hợp đồng mua bán điện.
 
Hai Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam cũng nhất trí cần có giải pháp nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư- thương mại do hai lĩnh vực này có mối tương quan mật thiết với nhau. Vì thế, ngoài việc quan tâm hỗ trợ, giải quyết các khó khăn trước mắt cho doanh nghiệp, liên quan đến nguồn vốn, thuế, xuất nhập khẩu hàng hóa, thiết bị, lao động, thuê đất, hỗ trợ xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ, hai bên cần phối hợp tạo lập một hành lang pháp lý ổn định, minh bạch, môi trường kinh doanh thuận lợi, tạo lập niềm tin của các nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án. Đặc biệt là hai bên cần có những cơ chế đặc thù cho một số dự án trọng điểm có tính chất đòn bẩy về hợp tác kinh tế giữa hai nước; đảm bảo về an ninh-quốc phòng của hai bên.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, ngay sau kỳ họp này, Thủ tướng sẽ tập trung chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với các đối tác Lào, triển khai có hiệu quả các cam kết, đồng thời tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp đầu tư, sản xuất và kinh doanh hiệu quả tại Lào.
 
Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, hai bên đã ký 9 văn bản hợp tác, trong đó có Thỏa thuận về kế hoạch hợp tác giữa hai Chính phủ trong năm 2020 và Biên bản của kỳ họp này.
 
Hai Thủ tướng cũng chứng kiến lễ ký kết Hợp đồng Việt Nam mua điện từ nhà máy thủy điện Nam Kong 2, 3, Nam Y Mun, Namsan 3A và Namsan 3B của Lào và lễ trao Biên bản ghi nhớ về hợp tác nghiên cứu phát triển nhà máy nhiệt điện than có công suất 2.000MW tại tỉnh Khammouan.
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Các doanh nghiệp đóng góp nhiều ý kiến cho phát triển NLTT tại Việt Nam

Cập nhật 14/01/2020

Vừa qua, tại TPHCM, nhóm Cộng đồng Năng lượng tái tạo (NLTT) Việt Nam kết hợp với Hiệp hội Năng lượng...

Năng lượng xanh

Đà Nẵng sẽ tập trung thúc đẩy năng lượng điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 27/01/2020

TP. Đà Nẵng có nhiều tiềm năng để phát triển điện năng lượng mặt trời. 

Quản lý năng lượng

Tiết kiệm điện: Nhìn từ hai phía cung – cầu

Cập nhật 29/01/2020

Câu chuyện về thiếu hụt nguồn năng lượng cho phát triển đất nước đã được đề cập nhiều trong năm 2019...

Điện lực

Khoa học công nghệ là “điểm sáng” nổi bật của EVNCPC trong năm 2019

Cập nhật 21/01/2020

Trong những năm qua, EVNCPC luôn theo đuổi mục tiêu, định hướng đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng khoa...