Đảm bảo truyền tải điện an toàn cho các tỉnh phía Bắc

07/01/2020 08:50:17 - views: 245

Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) cho biết, năm 2019, sản lượng điện truyền tải qua lưới của PTC1 đạt 84,5 tỷ kWh, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2018. 

 
Công tác vận hành lưới điện truyền tải của PTC1 đã từng bước được cải thiện khi đưa vào nhiều dự án đầu tư mới hoặc cải tạo nâng công suất khắc phục phần nào tình trạng vận hành đầy và quá tải. Chỉ tiêu tỷ lệ tổn thất điện năng là 2%, PTC1 không những đạt chỉ tiêu kế hoạch năm 2019 mà còn vượt chỉ tiêu TTĐN năm 2020 trước 1 năm (EVNNPT giao kế hoạch giai đoạn 2018-2020 là 2,02%)
 
Công ty đã quyết liệt triển khai các biện pháp để giảm thiểu sự cố. Tổng số vụ sự cố năm 2019 của Công ty là 49 vụ (trong đó có 32 vụ sự cố đường dây, 17 vụ sự cố trạm biến áp). So với năm 2018, tổng số vụ sự cố đường dây và trạm biến áp giảm 34 vụ (tương ứng giảm 41% số vụ sự cố). Các sự cố đều được Công ty phân tích, xem xét nguyên nhân và trách nhiệm để đưa ra các giải pháp khắc phục kịp thời, phòng ngừa các sự cố tương tự có thể xảy ra. 
 
Trong công tác đầu tư xây dựng tiếp tục gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác điều chỉnh, bổ sung quy hoạch; các trình tự thủ tục trong công tác chuẩn bị đầu tư hết sức phức tạp, kéo dài, công tác đấu thầu gặp nhiều vướng mắc, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng ngày càng khó khăn, phức tạp…Tuy nhiên, Công ty đã thực hiện khởi công và đóng điện được nhiều dự án vượt tiến độ góp phần vào thành tích chung của toàn EVNNPT và nâng cao năng lực vận hành lưới điện truyền tải, giảm tổn thất điện năng.
 
Năm 2020, Công ty đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm về sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và tài chính. Trong đó phấn đấu sản lượng điện truyền tải đạt 92,283 tỷ kWh, phấn đấu tổn thất thấp hơn 2,02%. Thực hiện các chỉ tiêu sự cố đường dây và trạm biến áp thấp hơn so với Tổng công ty giao, không để xảy ra sự cố chủ quan. Hoàn thành 100% kế hoạch trung tâm điều khiển xa và trạm biến áp không người trực. Hoàn thành theo đúng danh mục và giá trị kế hoạch sửa chữa lớn Tổng công ty giao: 337 hạng mục với giá trị là 289,672 tỷ đồng. Thực hiện quyết liệt các giải pháp để đảm bảo chất lượng và tiến độ các dự án đầu tư xây dựng theo kế hoạch: Thực hiện 44 dự án với giá trị kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2020 là 437,261 tỷ đồng. Khởi công 3 dự án; đóng điện 6 dự án; quyết toán dự án hoàn thành 10 dự án. Tiếp tục đẩy mạnh, áp dụng khoa học công nghệ vào trong sản xuất, tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại EVNNPT.
 
Để đạt được mục tiêu trên, Công ty tập trung mọi nỗ lực và phương tiện để đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, tin cậy các đường dây và trạm biến áp, đặc biệt là hệ thống 500 kV Bắc - Nam. Tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, vận hành, kiểm tra, thí nghiệm định kỳ, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên. Tập trung nghiên cứu các giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu sự cố, đặc biệt đối với các sự cố do nguyên nhân chủ quan, sự cố do sét, sự cố do chất lượng thiết bị. Đẩy mạnh áp dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực truyền tải điện: để nâng cao độ tin cậy, ổn định hệ thống truyền tải điện và nâng cao năng suất lao động. Tăng cường quản lý chặt chẽ chất lượng thiết kế và thi công lắp đặt, thí nghiệm, nghiệm thu công trình. Kiên quyết không cho phép đóng điện và không tiếp nhận đối với các công trình không đủ tiêu chuẩn vận hành. Triển khai ngay các nội dung trong phương án ngăn ngừa sự cố để đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy đường dây và trạm biến áp ngay từ những tháng đầu năm, giảm thiểu sự cố trên lưới điện truyền tải. Tuyệt đối không được để xảy ra sự cố do lỗi chủ quan, tai nạn lao động. Các sự cố phải được tổ chức khắc phục nhanh, điều tra tìm ra nguyên nhân và phân tích, rút kinh nghiệm để ngăn ngừa tránh sự cố lặp lại. Thực hiện đúng quy định về thông tin, báo cáo, phân tích các sự cố. Nghiêm túc tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan đến sự cố do lỗi chủ quan và thông báo đến các đơn vị cơ sở, các trạm biến áp, đội truyền tải điện. Khi phổ biến phải phân tích rõ nguyên nhân, liên hệ với thực tế đơn vị mình, có ý kiến của CBCNV tham gia họp để thực hiện các biện pháp phòng ngừa.
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Chung tay tìm giải pháp thúc đẩy tiến độ dự án khí LNG Bạc Liêu

Cập nhật 27/05/2020

Ngày 26/5, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng - Phó trưởng Ban chỉ đạo...

Năng lượng xanh

Bố Trạch (Quảng Bình): Thúc đẩy phát triển hệ thống "Điện mặt trời áp mái"

Cập nhật 05/06/2020

Mặc dù mới xuất hiện trên địa bàn huyện Bố Trạch, Quảng Bình hơn 1 năm trở lại đây, nhưng hệ thống “Điện...

Quản lý năng lượng

PC Thái Nguyên tăng cường công tác kiểm tra giám sát mua bán điện

Cập nhật 05/06/2020

Công ty Điện lực (PC) Thái nguyên đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất...

Điện lực

PC Quảng Bình: Đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh

Cập nhật 04/06/2020

Trong những năm qua, phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất...