EVNNPT: Phải hoàn thành các dự án truyền tải điện quan trọng, đảm bảo cấp điện 2020

10/01/2020 08:36:21 - views: 264

Xác định hệ thống truyền tải điện quốc gia có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, thông suốt và cân đối điện liên vùng nên công tác đầu tư xây dựng gắn với quản lý, vận hành an toàn, hiệu quả hệ thống truyền tải điện luôn được quan tâm, chú trọng - nhất là khi lưới điện 500kV được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định là công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. 

Công nhân Công ty Truyền tải Điện 2 kiểm tra kỹ thuật thiết bị nhằm phòng ngừa sự cố tại trạm biến áp 220kV Đông Hà (Quảng Trị). Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Để tập trung hoàn thành toàn diện kế hoạch 5 năm 2016-2020, cùng với nâng cao hiệu quả hoạt động gắn với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, hiện đại hóa lưới điện… trong năm nay, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (NPT) phải khởi công và hoàn thành đóng điện khoảng 90 công trình đường dây và trạm biến áp có công suất từ 220kV đến 500kV. Đây là những nhiệm vụ không hề dễ dàng. Song, với những kết quả đạt được của năm 2019, NPT lên kế hoạch tập trung triển khai mọi mặt công tác ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, phấn đấu về đích sớm các nhiệm vụ của năm 2020 và hoàn thành toàn diện các mặt trong cả giai đoạn 5 năm (2016-2020). 
 
Trong rất nhiều chỉ tiêu đạt được của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia trong năm 2019, có 3 chỉ tiêu được nhấn mạnh đã “về trước 1 năm” so với mục tiêu kế hoạch đặt ra đến năm 2020”, đó là chỉ tiêu về tổn thất điện năng, chỉ tiêu về năng suất lao động và chỉ tiêu ứng dụng khoa học công nghệ “TBA không người trực”. 
 
Cụ thể, theo kế hoạch đặt ra đối với chỉ tiêu tổn thất điện năng đến năm 2020 phải giảm còn 2,15% thì năm 2019 NPT đã đạt được con số này. Chỉ tiêu thứ 2 “về đích sớm” đó là đã có 60% các trạm biến áp 220kV được ứng dụng công nghệ “điều khiển xa”, nghĩa là việc quản lý, vận hành các “TBA không người trực”. Đây là điều kiện giúp tăng năng suất lao động - cũng là chỉ tiêu thứ 3 NPT về đích sớm so với yêu cầu. Theo kế hoạch đến năm 2020, năng suất lao động bình quân NPT phải đạt (tương đương) khoảng 34 triệu kWh điện/lao động, nhưng năm 2019 NPT đã đạt được 35,7 triệu kWh điện/lao động. 
 
Ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện -  cho biết, "trong năm 2020 chúng tôi sẽ phải làm toàn bộ điều khiển tích hợp của tất cả các trạm cũ và 2 trạm mới. Và năm 2021 thì Tổng công ty cũng giao toàn bộ, kể cả các trạm mới luôn .. Thực ra thì trong các năm trước, EVNNPT cũng đã có cách mạng về trạm không người trực, đưa tín hiệu về các Trung tâm điều khiển, thế nhưng đợt này là một bước tiến tới mạnh hơn nữa - tức là đưa các tín hiệu về 4 trung tâm vận hành của 4 công ty truyền tải và như thế thì bộ máy sẽ còn tinh giản nữa".
 
Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Truyền tải Điện Quốc gia (EVNNPT) Đặng Phan Tường cho biết, EVNNPT cũng đã đạt vượt kế hoạch về công tác đầu tư xây dựng trong năm 2019. Nếu như 8 tháng của năm 2019, EVNNPT còn chưa đạt được 50% khối lượng thực hiện và khối lượng giải ngân các công trình, dự án cũng chỉ đạt khoảng trên 30%, nhưng kết thúc năm 2019, các công trình khởi công đã vượt kế hoạch, còn các công trình thực hiện cũng đạt tiến độ và hoàn thành kế hoạch. Có những công trình chậm tiến độ đã 3 - 4 năm được kể đến như đường dây Vĩnh Tân - Sông Mây rẽ Tân Uyên cũng đã về đích. Theo ông Đặng Phan Tường, trong 43 dự án hoàn thành, có 6 dự án hoàn thành trước tiến độ, trong đó có những dự án quan trọng cấp điện cho Hà Nội, Miền Nam, tăng cường năng lực truyền tải điện và giải quyết tình trạng quá tải cục bộ, góp phần quan trọng giải tỏa các dự án điện NLTT.
 
"Để phục vụ giải tỏa công suất các NM điện NLTT mới được đưa vào vận hành trong năm 2019 tập trung chủ yếu tại khu vực Nam Trung bộ, TCT đã chủ động tích cực triển khai thực hiện và đưa vào vận hành nhiều công trình, dự án TTĐ vượt tiến độ kế hoạch giao, như là nâng công suất TBA 220kV Tháp Chàm vượt trước tiến độ 1 năm; lắp MBA thứ 2 Trạm 220kV Hàm Tân trước tiến độ 2 tháng, TBA 220kV Phan Rí trước tiến độ 3 tháng - dự kiến sẽ đóng điện ngay trong tháng 1 - có thể là trước Tết là có thể đóng điện được trạm này.. Và các dự án khác thì cũng đang được EVNNPT đẩy nhanh tiến độ với mục tiêu đảm bảo hoàn thành và trước tiến độ theo kế hoạch đề ra".
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (NPT), ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ghi nhận và đánh gía cao những kết quả này của NPT trong năm 2019, và nhấn mạnh, cùng với việc hoàn thành các chỉ tiêu về tài chính theo các quy định của Bộ Tài chính và được các tổ chức cho vay đánh giá có “hoạt động tài chính lành mạnh”, đây là tiền đề để NPT thực hiện nhiệm vụ năm 2020 cũng như hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ của cả giai đoạn 5 năm 2016-2020. 
 
Nhiệm vụ quan trọng đầu tiên được người đứng đầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định, đó là phải đảm bảo cung ứng đủ điện theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, đây là “mệnh lệnh”. Theo đó, trong năm 2020, EVNNPT sẽ phải truyền tải an toàn, liên tục và thông suốt khoảng 261 tỷ kWh điện trên lưới điện 220-500kV (tăng 9,1% so với năm 2019), không để xảy ra sự cố chủ quan, sự cố rã lưới. Cùng với đó, EVNNPT phải đảm bảo đưa vào vận hành các công trình lưới điện quan trọng, như dự án nối lưới các nhà máy điện mặt trời, lưới điện liên kết với Lào phải hoàn thành trong năm 2020, đặc biệt là việc tập trung hoàn thành dự án Đường dây 500kV mạch 3 từ Vũng Áng - Quảng Trạch đi Dốc Sỏi - Pleiku2. Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ông Dương Quang Thành nhấn mạnh, "các hồ thủy điện miền Bắc đang rất cạn kiệt, không đủ nước nên việc đảm bảo đóng điện đường dây 500kV mạch 3 là yếu tố quan trọng. Trước đây chúng ta nói cung cấp điện cho miền Nam nhưng giờ có khả năng cung cấp điện ngược từ miền Nam ra miền Bắc cho nên việc đảm bảo Dz 500kV này vào càng sớm càng tốt, trước tháng 9/2020".
 
Ứng dụng công nghệ, triển khai thực hiện có hiệu quả đề án triển khai cuộc CMCN 4.0 trên hệ thống lưới truyền tải điện quốc gia là một trong những yêu cầu phải đẩy mạnh trong năm 2020. Đây cũng là nhiệm vụ EVNNPT phải thực hiện để hoàn thành mục tiêu Chiến lược “Phát triển EVNNPT đến năm 2020 trở thành một trong bốn tổ chức truyền tải điện hàng đầu khu vực ASEAN, năm 2025 trở thành một trong các tổ chức truyền tải điện thuộc 10 nước hàng đầu châu Á và đến năm 2030 đạt trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện”. Trong các giải pháp cụ thể, EVNNPT đặt trọng tâm đẩy mạnh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng sự đầu tư và phát triển của khoa học, công nghệ..
Nguyên Long

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Chung tay tìm giải pháp thúc đẩy tiến độ dự án khí LNG Bạc Liêu

Cập nhật 27/05/2020

Ngày 26/5, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng - Phó trưởng Ban chỉ đạo...

Năng lượng xanh

Bố Trạch (Quảng Bình): Thúc đẩy phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái

Cập nhật 02/06/2020

Mặc dù mới xuất hiện trên địa bàn huyện Bố Trạch hơn 1 năm trở lại đây, nhưng hệ thống điện mặt trời...

Quản lý năng lượng

Dư địa nào cho vấn đề tiết kiệm nguồn năng lượng?

Cập nhật 03/06/2020

Báo cáo từ Bộ Công Thương cho hay giai đoạn 2017-2019, thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg của Thủ tướng...

Điện lực

Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế: Xử lí kịp thời các vị trí nguy cơ sự cố đảm bảo cấp điện trong mùa nắng nóng

Cập nhật 02/06/2020

Trước diễn biến của thời tiết nắng nóng, nguy cơ gây quá tải, sự cố, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ...