Dấu ấn Tổ SCADA PC Đắk Lắk

10/01/2020 11:31:00 - views: 735

Tổ SCADA thuộc Phòng Điều độ - PC Đắk Lắk chỉ gồm hai kỹ sư chuyên trách cùng vài thành viên bán chuyên trách.
PC Đắk Lắk: Dấu ấn Tổ SCADA
Theo dõi đóng điện xung kích TBA 110kV Krông Bông thông qua hệ thống SCADA và camera

Tuy nhiên, khối lượng công việc mà họ hoàn thành trong suốt thời gian qua nằm ngoài sức tưởng tượng. Những đóng góp của họ cho tự động hóa, lưới điện thông minh tỉnh Đắk Lắk thực sự làm người khác phải ngạc nhiên và thán phục.

Năm 2019, một năm đầy ắp những sự kiện đến với những người làm công tác điều độ, SCADA và tự động hóa của PC Đắk Lắk. Trong năm, 05 TBA 110 kV được đưa vào chế độ vận hành không người trực (trong đó 03 trạm xây dựng mới, 02 trạm cải tạo nâng cấp). Điều này góp phần giúp Trung tâm điều khiển (TTĐK) từ hệ thống cũ và lạc hậu được nâng cấp lên một bước mới hiện đại, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng điện của nhân dân trên địa bàn. Cùng với đó, hàng chục thiết bị đóng cắt mới trên lưới điện được kết nối về Trung tâm, hơn 35 ngàn lượt thao tác xa thành công và an toàn… được thực hiện. Những thành công đó đều có sự đóng góp rất lớn của các kỹ sư SCADA.
 
Nói về Tổ SCADA có thể nhận xét một cách ngắn gọn – đây là đội hình tay ngang nhưng vững vàng trong công việc. Khởi đầu vào năm 2008, PC ĐắK Lắk là một trong bốn đơn vị đầu tiên được EVNCPC đầu tư dự án Mini SCADA. Để đáp ứng nhu cầu công việc, một số CBCNV được cử đi đào tạo bài bản tại Phần Lan về hệ thống để làm nền móng cho công tác phát triển nguồn nhân lực phục vụ lắp đặt, vận hành và bảo trì, bảo dưỡng vể sau. Vậy nhưng, đến thời điểm năm 2012, toàn bộ CBCNV được đi đào tạo trước đó vì một số lý do khách quan đều không tiếp tục làm công tác SCADA (chỉ còn một kỹ sư được đào tạo DMS phụ trách công tác này).

Cho đến cuối năm 2016, toàn bộ công tác được đảm nhận bởi một đội hình “tay ngang” mà đứng đầu là anh Mai Thanh Trúc, một kỹ sư được đào tạo tại trường Đại học Giao thông vận tải chuyên ngành Kỹ thuật Viễn thông. Để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công việc, các kỹ sư này chủ yếu tự mày mò nghiên cứu, tìm hiểu về hệ thống SCADA. Sau đó, Tổ được tăng cường thêm anh Trương Duy Anh – người được đào tạo chuyên về DMS tại Phần Lan.
 
Mặc dù được xây dựng trong điều kiện như vậy nhưng Tổ SCADA vẫn đảm nhận tốt nhiệm vụ, góp phần rất lớn cho việc đưa TTĐK hệ thống điện Đắk Lắk đi vào vận hành vào ngày 26/12/2016 và ngày một lớn mạnh. Ông Nguyễn Văn Hảo – Trưởng phòng Điều độ nhận định: “Các thành viên của tổ SCADA mà nòng cốt là hai kỹ sư Thanh Trúc, Duy Anh chính là chìa khóa cho mọi công việc liên quan đến vận hành, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng, xử lý các hiện tượng bất thường của TTĐK. Mặc dù không được đào tạo bài bản nhưng những gì họ làm được thực sự đáng kinh ngạc, đây chính là nguồn nhân lực quý giá cho đơn vị”.
 
Theo yêu cầu công việc, các kỹ sư của Tổ SCADA luôn nêu cao tinh thần vừa học, vừa làm, vừa nghiên cứu. Với đặc thù về công nghệ, rất khó để tìm được những “đồng môn” trong đơn vị. Các anh phải liên hệ với các đơn vị bạn, các chuyên gia ở các trường Đại học, đặc biệt là các chuyên gia của ABB (Nhà thầu cung cấp) để được cung cấp thêm các kiến thức mới, công nghệ mới. Chỉ trong một thời gian ngắn, các kỹ sư SCADA của Phòng Điều độ PC Đắk Lắk đã trở thành những “chuyên gia” trong mắt đồng nghiệp khi có thể xử lý bất cứ một vấn đề nào liên quan đến hệ thống. Điều đáng quý, hiện nay, Tổ vẫn dành thời gian cho việc đào tạo các lớp kỹ sư kế cận công tác SCADA, DMS của Phòng Điều độ, hướng đến xây dựng một đội hình mạnh, chất lượng và linh hoạt trong công tác.
 
Anh Mai Thanh Trúc – Tổ trưởng Tổ SCADA chia sẻ: “Để Trung tâm điều khiển hoạt động tốt, chúng tôi luôn đặt nhiệm vụ lên hàng đầu. Ưu tiên của chúng tôi là tỷ lệ kết nối luôn luôn đạt trên 97% với các thiết bị trên lưới và 100% với các TBA không người trực”. Với sự hỗ trợ đắc lực từ tổ SCADA, TTĐK hệ thống điện Đắk Lắk ba năm qua đã vận hành một cách hiệu quả, mang lại lợi ích vô cùng lớn trong việc điều độ, vận hành lưới điện. Gần 100 ngàn lượt thao tác từ xa tại TTĐK đã giúp tiết kiệm hàng ngàn lần đi thao tác của nhân viên vận hành trên lưới điện, giảm hàng trăm phút SAIDI hằng năm, góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng.
 
Năm 2019, Tổ SCADA tiếp tục thành công trong việc phối hợp thực hiện gói nâng cấp TTĐK với một khối lượng công việc khổng lồ chỉ trong vòng 2 tháng. Đồng thời, Tổ SCADA cũng phối hợp với các đơn vị thực hiện các hạng mục đưa 02 TBA 110kV có người trực sang không người trực và 03 TBA 110kV xây dựng mới vào vận hành. Khép lại một năm công tác đầy nỗ lực, những con người thầm lặng ấy lại tiếp tục học tập, nghiên cứu và làm việc vì sự phát triển của lưới điện tỉnh nhà.

Link gốc
Theo: CPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Chung tay tìm giải pháp thúc đẩy tiến độ dự án khí LNG Bạc Liêu

Cập nhật 27/05/2020

Ngày 26/5, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng - Phó trưởng Ban chỉ đạo...

Năng lượng xanh

Bố Trạch (Quảng Bình): Thúc đẩy phát triển hệ thống "Điện mặt trời áp mái"

Cập nhật 05/06/2020

Mặc dù mới xuất hiện trên địa bàn huyện Bố Trạch, Quảng Bình hơn 1 năm trở lại đây, nhưng hệ thống “Điện...

Quản lý năng lượng

PC Quảng Bình: Sức lan tỏa từ các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện

Cập nhật 05/06/2020

Theo Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình), năm 2019, toàn tỉnh Quảng Bình tiết kiệm được khoảng...

Điện lực

Vệ sinh hotline trạm biến áp 110kV: Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện

Cập nhật 05/06/2020

Vừa qua, Đội Quản lý vân hành (QLVH) lưới điện cao thế Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) đã tổ chức vệ sinh cách...