Đón Xuân Canh Tý trên công trường đường dây 500kV mạch 3

14/01/2020 08:57:27 - views: 451

Tối ngày 13/1, tại xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức chương trình đón Xuân Canh Tý trên công trường đường dây 500kV mạch 3 (Vũng Áng – Quảng Trạch-Dốc Sỏi-Pleiku 2).

Công nhân PTC2, nhà thầu xây lắp cùng đồng bào dân tộc Vân Kiều gói và nấu  bánh chưng chuẩn bị đón xuân Canh Tý 2020.
 
Tham dự chương trình có ông Phan Văn Thường – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình, ông Phan Hồng Đăng – Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, đại diện công an tỉnh Quảng Bình, lãnh đạo xã Kim Thủy (huyện Lệ Thủy), cùng đại diện các nhà thầu xây lắp, tư vấn thiết kế,tư vấn giám sát. Về phía EVNNPT có ông Đặng Phan Tường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVNNPT, ông Nguyễn Ngọc Tân – Thành viên HĐTV EVNNPT, ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc EVNNPT, ông Trịnh Tuấn Sơn – Chủ tịch Công đoàn EVNNPT, ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMP), cùng đại diện các ban chuyên môn của EVNNPT và CPMP.
 
Chương trình nhằm kêu gọi các đơn vị tham gia thi công trên công trường tiếp tục phát huy phong trào thi đua liên kết xây dựng dự án và thực hiện hoàn thành các khối lượng công việc còn lại, từ đó, tạo sự đồng thuận từ phía các đơn vị thi công xây lắp, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế và chính quyền địa phương các cấp nhằm hoàn thành dự án đúng với tiến độ đã cam kết. Đồng thời, kêu gọi các đơn vị thi công xây lắp, tư vấn giám sát hưởng ứng các phong trào thi đua để tập trung triển khai thi công dự án, kể cả trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.
 

Công nhân PTC2, nhà thầu xây lắp cùng đồng bào dân tộc Vân Kiều gói và nấu  bánh chưng chuẩn bị đón xuân Canh Tý 2020.
 
Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho biết, ngay sau khi nhận nhiệm vụ quản lý điều hành dự án, CPMB đã khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện dự án. Đồng thời, chủ động bám sát các cấp hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan, tổ chức lựa chọn thầu để triển khai công tư vấn thiết kế từ tháng 10/2016. Sau một thời gian CPMB phối hợp với các đơn vị tư vấn thiết kế, địa phương, các bộ ngành lập, trình phê duyệt Thiết kế kỹ thuật-Tổng dự toán và hoàn thành lựa chọn Nhà thầu để ký hợp đồng xây lắp, cung cấp vật tư. Song song với việc hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư xây dựng, CPMB cũng chỉ đạo triển khai rà phá bom mìn, lập hồ sơ đo đạc giải thửa, hoàn chỉnh các thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng.
 
Đối với công tác thi công, mặc dù gặp nhiều khó khăn về địa hình, thời tiết khắc nghiệt nhưng CPMB và các nhà thầu đã rất nỗ lực, khắc phục khó khăn để đẩy nhanh tiến độ thi công, tuy nhiên, khối lượng đúc móng, dựng cột vẫn chưa đáp ứng kế hoạch đã đề ra. Đến thời điểm giáp Tết Nguyên đán Canh Tý, trên toàn tuyến dự án đã hoàn thành đo đạc giải thửa toàn bộ 1.606 vị trí; kiểm kê móng cột 1.590  vị trí, đạt 99%; phê duyệt phương án bồi thường phần móng 971 vị trí, đạt 60% ; phê duyệt phương án bồi thường phần hành lang tuyến 474 khoảng cột, đạt 30%; vận động bàn giao mặt bằng móng cột 1.208 vị trí, đạt 75% ; bàn giao hành lang tuyến 272 khoảng néo, đạt 17%. 
 

Ông Đặng Phan Tường, Chủ tịch HĐTV EVNNPT  tặng quà cho bà con nhân dân xã Kim Thủy tham gia  đón xuân  Canh Tý 2020.
 
Nhận thức vai trò quan trọng của dự án, ông Phan Hồng Đăng, Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết, UBND huyện đã tích cực chỉ đạo các phòng ban, đơn vị, các xã, thị trấn liên quan phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để thực hiện tốt nhiệm vụ của địa phương, nhất là công tác giải phóng mặt bằng, bảo vệ thi công công trình. Do vậy, mặc dù là địa phương có khối lượng giải phóng mặt bằng nhiều nhất tỉnh Quảng Bình nhưng đến nay huyện đã bàn giao gần 100% vị trí móng, chỉ còn một vị trí móng. Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cam kết hoàn thành giải phóng mặt bằng công trình đường dây 500 kV mạch 3 đi qua địa bàn huyện đảm bảo kế hoạch. 
 
Phát biểu tại chương trình đón Xuân Canh Tý trên tuyến ĐD 500kV mạch 3, ông Đặng Phan Tường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVNNPT cho biết: Trong thời gian qua, nhờ có sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, và các bộ, ngành, sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình của các địa phương nên công tác BT-GPMB các dự án đã đạt được những kết quả nhất định. Các dự án ĐD 500kV mạch 3 là các dự án trọng điểm, cấp bách, có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện cho đất nước nói chung và khu vực miền Nam giai đoạn từ năm 2020 trở đi và tăng cường độ tin cậy, ổn định của hệ thống truyền tải điện 500 kV Bắc - Nam. Do đó, việc đảm bảo tiến độ của các dự án có ý nghĩa rất lớn, trách nhiệm của Chủ đầu tư và các đơn vị thực hiện dự án rất nặng nề. Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các dự án phải hoàn thành, đóng điện vào tháng 6/2020. Do đó, tiến độ các dự án là rất gấp, trong khi khối lượng công việc còn lại là rất lớn. 
 

Ông Đặng Phan Tường, Chủ tịch HĐTV EVNNPT  trao tiền ủng hộ đồng bào nghèo xã Kim Thủy đón xuân  Canh Tý 2020.
 
Để đảm bảo hoàn thành, đưa vào vận hành các dự án đúng tiến độ, Chủ tịch HĐTV EVNNPT Đặng Phan Tường đề nghị: CPMB tập trung cao độ để đảm bảo tiến độ các dự án; khẩn trương phối hợp với các địa phương thực hiện công tác BTGPMB để bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu xây lắp; bố trí đầy đủ nhân lực tại hiện trường để đôn đốc và kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Các nhà thầu bố trí đủ nhân lực, phương tiện, máy móc để không làm gián đoạn công tác thi công các dự án, kể cả trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý. Các đơn vị tư vấn giám sát phải tập trung lực lượng để đảm bảo chất lượng công tác giám sát, nghiệm thu kịp thời. Các nhà thầu xây lắp cần chủ động trong việc phối hợp với CPMB để thực hiện công tác BTGPMB, tăng cường cán bộ thực hiện công tác đền bù thi công; bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện, máy móc để thi công đảm bảo tiến độ. Các nhà thầu cung cấp cột thép cần tập trung sản xuất để đảm bảo chất lượng và tiến độ cấp cột. Các nhà thầu tư vấn thiết kế cần bố trí đầy đủ cán bộ tại hiện trường để kịp thời giải quyết các vướng mắc; phối hợp chặt chẽ với CPMB và các nhà thầu xây lắp để giải quyết các vấn đề phát sinh.
 
Ông Đặng Phan Tường mong muốn tỉnh Quảng Bình cùng huyện ủy, UBND các huyện; UBND các xã, phường liên quan trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện giúp đỡ EVNNPT, CPMB trong công tác BTGPMB để đảm bảo tiến độ các dự án.
 

Sinh hoạt lửa trại đón xuân Canh Tý 2020.
 
Đại diện nhà thầu thi công trên công trường, ông Đoàn Đức Hồng – Tổng giám đốc Tổng công ty CP Xây dựng điện Việt Nam cho biết: Nhận thức rõ được tầm quan trọng và tính cách bách của dự án, mặc dù gặp rất nhiều áp lực về thời gian thi công ngắn nhưng tổng công ty luôn bố trí đủ lực lượng, thiết bị thi công, phối hợp tốt với chủ đầu tư, các địa phương để cùng vận động và giải quyết tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; Phối hợp tốt với các đơn vị liên để đẩy nhanh tiến độ công trình, cùng với dó thực hiện tốt quy trình quản lý chất lượng, công tác an toàn và bảo hộ lao động, công tác bảo vệ mội trường… để dự án vừa đảm bảo tiến độ, vừa đảm bảo chất lượng đặt ra.
 
Hiện nay, các đơn vị đang tập trung chỉ đạo, đôn đốc các nhà thầu thi công xây dựng, cung cấp vật tư, thiết bị và phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong bồi thường phục vụ thi công, phấn đấu thi công, nghiệm thu đóng điện dự án theo kế hoạch là trong tháng 6/2020.   
Quang Thắng

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Điện gió ngoài khơi: Bước đột phá để phát triển kinh tế biển Việt Nam

Cập nhật 01/04/2020

Biến đổi khí hậu với phần lớn là phát thải khí nhà kính đang khiến cho Việt Nam khó tiếp cận mục tiêu...

Năng lượng xanh

“Hydro xanh” có thể đáp ứng 24% tiêu thụ năng lượng toàn cầu vào năm 2050

Cập nhật 03/04/2020

Trong báo cáo mới nhất của công ty Bloomberg NEF về triển vọng kinh tế của nhiên liệu hydro (1/4),...

Quản lý năng lượng

PC Bình Định: Tăng cường tiết kiệm điện

Cập nhật 06/04/2020

Bước vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt trên địa bàn tỉnh...

Điện lực

PC Bắc Ninh: Quản lý lưới điện bằng công nghệ

Cập nhật 06/04/2020

Trong những năm gần đây, cùng với nhiều công ty điện lực thành viên, Công ty Điện lực (PC) Bắc Ninh...