Đánh thức tiềm năng tiết kiệm năng lượng

16/01/2020 08:50:17 - views: 291

Trong số những biện pháp đối phó với thực trạng thiếu hụt năng lượng ở Việt Nam, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là biện pháp hữu hiệu nhất đối với ngành công nghiệp, bởi tiềm năng tiết kiệm năng lượng của ngành rất lớn, đồng thời các giải pháp tiết kiệm năng lượng xét về mặt kinh tế cũng tương đối khả thi đối với các doanh nghiệp.
danh thuc tiem nang tiet kiem nang luong
Tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp rất lớn

Tại Hội thảo tổng kết Dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam”, ông Trịnh Quốc Vũ - Phó vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) - khẳng định, Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 (VNEEP 3) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 13/3/2019, đặt mục tiêu phấn đấu đạt mức tiết kiệm 5 - 7% tổng tiêu thụ năng lượng thương mại toàn quốc trong giai đoạn 2019 - 2025 và từ 8% - 10% trong giai đoạn 2019 - 2030.
 
“Bên cạnh những nỗ lực của Chính phủ và các tổ chức, cá nhân trong nước, Chính phủ cũng đã và đang nhận được hỗ trợ từ nhiều quốc gia và các tổ chức phi chính phủ. Dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam” là một phần trong quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu phát triển bền vững” - ông Trịnh Quốc Vũ cho hay.
 
Dưới sự tài trợ của Chính phủ Hàn Quốc, dự án tập trung hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho các đơn vị cung cấp dịch vụ năng lượng (gồm các công ty dịch vụ năng lượng và các trung tâm tiết kiệm năng lượng) và các cán bộ quản lý nhà nước liên quan đến lĩnh vực tiết kiệm và hiệu quả năng lượng. Thông qua hình thức đào tạo, thực hành tại các dự án thí điểm, họ có cơ hội được triển khai tất cả các bước thực hiện dự án đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng.
 
Dự án được thiết kế nhằm góp phần xóa bỏ các rào cản đã được nhận dạng để thúc đẩy sự phát triển của các công ty dịch vụ năng lượng (ESCO) và tạo môi trường thuận lợi thực hiện các dự án đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng, góp phần giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường Việt Nam. Thời gian thực hiện dự án từ tháng 12/2017 đến tháng 2/2020, gồm 3 hợp phần chính.
 
Trong hai hợp phần đầu tiên, dự án tập trung nâng cao năng lực xây dựng dự án đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng cho các cơ quan quản lý nhà nước về năng lượng và công ty dịch vụ năng lượng, cũng như xác định các dự án đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng khả thi trong các ngành công nghiệp Việt Nam. Ở hợp phần cuối cùng, dự án ưu tiên tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp tìm kiếm dự án đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng hiệu quả nhất; kết nối các doanh nghiệp với các ngân hàng, đơn vị tài trợ; hỗ trợ doanh nghiệp lập kế hoạch, thực hiện thủ tục vay vốn và triển khai dự án.
 
Thông qua việc đánh giá, tìm hiểu công nghệ tiết kiệm năng lượng của 2.409 doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm, dự án đã lựa chọn 10 doanh nghiệp thực hiện kiểm toán năng lượng dưới sự giám sát của các chuyên gia năng lượng Hàn Quốc. Kết quả, 108 giải pháp tiết kiệm năng lượng được đề xuất. Thực hiện các giải pháp này, các doanh nghiệp có tiềm năng tiết kiệm chi phí khoảng 78.000 USD/năm, cắt giảm 606 nghìn tấn CO2/năm, với mức đầu tư dự kiến gần 200.000 USD, thời gian hoàn vốn 2,6 năm.
 
Dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam” là một phần trong quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu phát triển bền vững”.

Link gốc
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Diễn đàn cấp cao về phát triển năng lượng Quốc gia năm 2020

Cập nhật 13/02/2020

p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; text-align: justify; font: 12.0px 'Helvetica Neue'; color: #454545} Là...

Năng lượng xanh

Chiến lược mới giúp Việt Nam mở rộng quy mô điện mặt trời

Cập nhật 13/02/2020

Ngân hàng Thế giới vừa công bố Báo cáo Chiến lược và khung đấu thầu cạnh tranh dự án điện mặt trời...

Quản lý năng lượng

Thủ tướng sắp ban hành Chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025

Cập nhật 14/02/2020

Hiện Dự thảo Chỉ thị về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 (gọi tắt Chỉ thị tiết kiệm...

Điện lực

Số hóa 100% dịch vụ điện: Nhiều tiện ích cho khách hàng tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Cập nhật 17/02/2020

Đến nay 100% dịch vụ điện của Công ty Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã được số hóa, khách hàng...