Thi công đường dây 500kV mạch 3: Còn nhiều vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng

21/01/2020 11:04:06 - views: 194

Ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) cho biết, dự án đường dây 500kV Vũng Áng – Quảng Trạch – Dốc Sỏi – Pleiku 2 (đường dây 500kV mạch 3) tiềm ẩn nguy cơ chậm tiến độ do vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng (BT-GPMB).

 
Theo ông Tuyển, trong thời gian vừa qua được sự quan tâm đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành liên quan, sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo EVN, EVNNPT và đặc biệt là sự vào cuộc của chính quyền địa phương các cấp, tiến độ ĐD 500kV mạch 3 đã đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng và cam kết của các địa phương tại cuộc họp ngày 13/9/2019 do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì là bàn giao mặt bằng phần móng trong tháng 10/2019, bàn giao hành lang tuyến trong tháng 11/2019. 
 
Do dự án có tổng chiều dài tuyến gần 750km, đi qua nhiều tỉnh thành trên khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Tuyến đường dây trải dài từ thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đến thành phố Pleiku (Gia Lai) và đi qua các khu vực có địa hình đa phần là đồi núi hiểm trở, điều kiện thi công rất khó khăn chính là trở lại khi thi công dự án. Đặc biệt, số lượng các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án cũng rất lớn, khoảng 9.000 hộ dân nên việc lập các hồ sơ kê kiểm, thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ … phải mất rất nhiều thời gian để thực hiện.
 
Tính đến nay trên toàn tuyến đã thực hiện đo đạc giải thửa 1.606/1.606 vị trí (đạt 100%); Phê duyệt phương án bồi thường phần móng 971/1.606 vị trí (đạt 60%), phê duyệt phương án bồi thường phần hành lang tuyến 474/1.606 khoảng cột (đạt 30%), bàn giao hành lang tuyến 272/1.606 khoảng néo (đạt 17%). Công tác thi công xây dựng, đã đào móng 985/1.606 vị trí (đạt 61%), đúc móng 842/1.606 vị trí (đạt 53%), dựng cột 130 vị trí (đạt 10,14%). 
 
“Tuy nhiên, dự án vẫn chưa đáp ứng theo kế hoạch đề ra do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi thực hiện thủ tục về BT-GPMB ở hầu hết các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng bởi dự án. Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng ở một số địa phương (Quảng Nam, Quảng Ngãi) còn chậm, kết quả bàn giao mặt bằng hành lang tuyến đến nay mới đạt 17% và đây là rủi ro chậm tiến độ đóng điện dự án theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ”, ông Nguyễn Đức Tuyển cho biết.
 

 
Ông Đoàn Đức Hồng, Tổng giám đốc Tổng Công ty cổ phần Xây dựng điện Việt Nam (VNECO) cho biết, hiện khó khăn vướng mắc nhất ở công trình là giải phóng mặt bằng. “Là đơn vị thi công, chúng tôi chỉ mong các cấp chính quyền địa phương hỗ trợ chủ đầu tư, các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Nếu có mặt bằng “sạch”, chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư đưa ra về tiến độ”, ông Hồng chia sẻ.
 
Ông Lê Văn Tuấn Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sông Đà 11 cho biết thêm: Đơn vị trúng thầu, thi công 275 vị trí móng cột (chiếm hơn 17% khối lượng công trình), thế nhưng hiện tại vẫn còn hơn 80 vị trí chưa thống nhất được vị trí đền bù, trong đó có tới hơn 40 vị trí nằm trên địa bàn TP Đà Nẵng. 
 
Ông Tuấn cho rằng, đây là dự án trọng điểm, cấp bách nhằm đảm bảo điện cho miền Nam nên Chính phủ chỉ đạo quyết liệt hơn nữa các tỉnh/thành hỗ trợ đặc biệt công tác BT-GPMB và vận động để người dân chia sẻ cùng doanh nghiệp và hỗ trợ trong việc di dời rồi giải quyết vấn đề đền bù để có mặt bằng cho đơn vị thi công. 
 
“Về năng lực thi công, chúng tôi khẳng định hoàn toàn đảm bảo được theo yêu cầu tiến độ đã cam kết với chủ đầu tư”, ông Tuấn chia sẻ.
 
Thời gian tới, ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc CPMB cho biết, trong công tác BT-GPMB, CPMB tiếp tục rà soát chế độ, chính sách để tính đúng, tính đủ theo đúng các quy định; thủ tục kê kiểm, áp giá,niêm yết,… làm đúng trình tự quy định ngay từ đầu, trong những trường hợp cụ thể cần hỗ trợ lực lượng thi công hoặc cưỡng chế thì đã có đủ hồ sơ, rút ngắn được thời gian. Bám sát chính quyền địa phương các cấp để cùng phối hợp tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, đề xuất các biện pháp giải quyết, cần tiếp cận cùng đảng ủy, chính quyền từ cấp xã/huyện để tuyên truyền, vận động, giải thích,... cho người dân và tổ chức bị ảnh hưởng.
 
Lãnh đạo CPMB, Ban điều hành chịu trách nhiệm điều hành chi tiết công tác thi công, thường trực trên công trình để kịp thời phối hợp với các đơn vị và địa phương giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công của các nhà thầu; khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan và địa phương để bàn giao mặt bằng các vị trí móng và hành lang tuyến theo kế hoạch cho các nhà thầu xây lắp.
 
Cùng với đó tổ chức tốt hoạt động của các Ban tiền phương, trong đó điều độ hằng ngày để kiểm điểm tiến độ, đề xuất các giải pháp để giải quyết các vướng mắc trong ngày hôm sau liên quan đến công tác BTGPMB, công tác cung cấp và xử lý tồn tại về vật tư thiết bị, công tác thi công, nhân sự, dụng cụ thi công,…Đối với các vướng mắc ngoài tầm xử lý, kịp thời báo cáo với lãnh đạo cấp trên để có chỉ đạo giải quyết kịp thời, đảm bảo tiến độ được kiểm soát.
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

VBF sẽ công bố Kế hoạch Năng lượng sản xuất tại Việt Nam 2.0

Cập nhật 19/02/2020

p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 12.0px 'Helvetica Neue'; color: #454545} Được biết,...

Năng lượng xanh

Hỗ trợ 9 triệu đồng khi lắp điện mặt trời BigK tại Hà Nội

Cập nhật 20/02/2020

Đây là Gói hỗ trợ thí điểm cho 90 hộ gia đình ứng dụng điện mặt trời mái nhà tại Hà Nội, hành động...

Quản lý năng lượng

Thủ tướng sắp ban hành Chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025

Cập nhật 14/02/2020

Hiện Dự thảo Chỉ thị về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 (gọi tắt Chỉ thị tiết kiệm...

Điện lực

GENCO2 sẽ đẩy mạnh áp dụng công nghệ 4.0

Cập nhật 19/02/2020

GENCO2 tập trung vào các đề tài khoa học như: Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để dự báo...