EVNNPC vận hành trạm biến áp kỹ thuật số đầu tiên tại tỉnh Bắc Ninh

13/02/2020 09:49:00 - views: 239

Đoàn công tác do ông Đặng Huy Cường, Thành viên HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm trưởng đoàn vừa đến làm việc và kiểm tra công tác vận hành trạm biến áp (TBA) 110 kV Quế Võ II, tỉnh Bắc Ninh.

Kiểm tra công tác vận hành TBA 110 kV Quế Võ II, tỉnh Bắc Ninh

Đây là TBA đầu tiên trong toàn ngành điện Việt Nam được thiết kế theo mô hình kỹ thuật số hiện đại nhất trên thế giới để cấp điện cho phụ tải khu công nghiệp Quế Võ.
 
Theo đại diện Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), sau một thời gian có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nguồn nhân lực phục vụ công tác thiết kế, lắp đặt, thí nghiệm hiệu chỉnh và quản lý vận hành, ngày 10/01/2020, Ban Quản lý Dự án phát triển điện lực miền Bắc đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nghiệm thu, đóng điện thành công và vận hành an toàn máy biến áp T2 thuộc TBA 110 kV Quế Võ II, tỉnh Bắc Ninh với công suất 40 MVA-110/35/22 kV. Đây là máy biến áp kỹ thuật số đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam với những công nghệ hiện đại nhất trên thế giới và mới chỉ được ứng dụng trên lưới điện của các nước phát triển như Mỹ, Đức…
 
Việc máy biến áp T2 được đưa vào vận hành đã góp phần giảm tải cho máy biến áp T1 thuộc TBA Quế Võ II và bổ sung nguồn trạm 110 kV cấp điện cho phụ tải khu công nghiệp Quế Võ trong những năm tới. Đồng thời, tăng cường khả năng liên kết lưới, nâng cao độ ổn định và tin cậy cung cấp điện quanh khu công nghiệp Quế Võ, nơi đa phần khách hàng sử dụng điện là các công ty vệ tinh sản xuất linh kiện điện tử phục vụ cho Công ty SAMSUNG – Hàn Quốc đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cũng như nâng cao chất lượng cung ứng điện năng cho lưới điện trung áp, đáp ứng tiêu chí cấp điện N-1 cho máy biến áp. Điều đáng nói, đến nay, các kỹ sư của EVNNPC đã hoàn toàn làm chủ được công nghệ hiện đại này mà không phụ thuộc vào các chuyên gia và nhà sản xuất.  
 
TBA T2 được thiết kế theo mô hình kỹ thuật số hiện đại nhất trên thế giới
 
Tại buổi làm việc, ông Đặng Huy Cường, Thành viên HĐTV EVN ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của EVNNPC khi nghiên cứu, ứng dụng thành công TBA kỹ thuật số hiện đại đầu tiên tại Việt Nam được áp dụng tại TBA 110 kV Quế Võ II. Điều này đã minh chứng cho việc Tổng công ty đã rất chủ động trong việc đi tắt, đón đầu ứng dụng những thành tựu khoa học của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và đảm bảo an toàn, an ninh năng lượng trong tình hình mới.

Việc EVNNPC ứng dụng có hiệu quả TBA kỹ thuật số sẽ tiền đề quan trọng để các tổng công ty điện lực khác trực thuộc EVN nghiên cứu và áp dụng vào đơn vị mình trong thời gian tới. Đồng thời, đây cũng sẽ là cơ sở để Tổng công ty Truyền tải quốc gia tiến tới nghiên cứu và ứng dụng công nghệ này vào các trạm 220 - 500kV trong tương lai.
 
Theo: NPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Diễn đàn cấp cao về phát triển năng lượng Quốc gia năm 2020

Cập nhật 13/02/2020

p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; text-align: justify; font: 12.0px 'Helvetica Neue'; color: #454545} Là...

Năng lượng xanh

DAT Solar hỗ trợ doanh nghiệp lắp điện mặt trời miễn phí

Cập nhật 18/02/2020

Đơn vị triển khai mô hình ESCO hỗ trợ doanh nghiệp dùng hệ thống điện mặt trời không cần bỏ vốn đầu...

Quản lý năng lượng

Thủ tướng sắp ban hành Chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025

Cập nhật 14/02/2020

Hiện Dự thảo Chỉ thị về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 (gọi tắt Chỉ thị tiết kiệm...

Điện lực

Số hóa 100% dịch vụ điện: Nhiều tiện ích cho khách hàng tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Cập nhật 17/02/2020

Đến nay 100% dịch vụ điện của Công ty Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã được số hóa, khách hàng...