Bản Cang (Sơn La) có điện lưới quốc gia

13/02/2020 12:24:03 - views: 70

Có dịp cùng cán bộ Công ty Điện lực Sơn La đến nghiệm thu, đóng điện tại Trạm biến áp bản Cang, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu trước dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 càng cảm nhận sâu sắc, rõ ràng hơn niềm vui, hạnh phúc, sự phấn khởi của bà con nhân dân các dân tộc nơi đây. 

Ảnh minh họa.
 
Bản Cang cách quốc lộ 6 hơn 5 km đường đất. Thành ra, những khó khăn, vất vả của người dân và ngành điện như bị nhân lên nhiều lần, nhất là việc chở vật liệu, các thiết bị lưới điện và kéo điện đến từng nhà của đơn vị thi công. Trong ngày chính thức khánh thành trạm điện, bà con nhân dân trong bản đã tập trung đến từ sáng sớm trong niềm phấn khởi, hân hoan. Sau khi đóng điện thành công, các hộ dân nhanh chóng vận hành ngay các dụng cụ, thiết bị, đồ gia dụng đã được mua sẵn từ trước, như: Ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện, quạt điện, máy xay xát... Cán bộ, công nhân Điện lực Mai Sơn cũng phân công nhau khẩn trương đến từng nhà tư vấn, hướng dẫn bà con các phương pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Chia sẻ niềm vui, ông Hà Văn Phanh, Trưởng bản Cang hết sức phấn khởi: Khi chưa có điện lưới, nhiều hộ dân trong bản phải tận dụng nước suối để lắp máy phát điện mini, nhưng điện yếu và chập chờn lắm, chỉ đủ thắp sáng một bóng đèn trong nhà thôi. Không có điện, công việc sản xuất gặp rất nhiều khó khăn, máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp không thể vận hành, sản lượng các loại cây trồng thấp lắm. Bây giờ có điện lưới rồi, không dùng đèn dầu nữa, có thể học cách làm ăn kinh tế, hiệu quả trong cả nước qua TV...
 
Cứ như trẻ lại khi tham dự lễ khánh thành trạm điện, ông Lò Văn Lóng, năm nay gần 70 tuổi không giấu cảm xúc: Ngày trước không có điện, làm gì cũng khó. Cứ tối đến, trong nhà, ngoài bản tối om, khổ nhất là bọn trẻ con phải học hành vất vả bên những cây đèn dầu. Bây giờ thì khác rồi, Đảng, Nhà nước và Công ty Điện lực Sơn La quan tâm đưa điện về với vùng sâu, vùng xa, cả bản được hưởng lợi, giàu có như các nơi khác sẽ không xa đâu. Vui quá!
 
Được biết, bản Cang hiện có 180 hộ dân của đồng bào dân tộc Thái, dự án đưa điện về bản Cang nằm trong Chương trình dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Sơn La, giai đoạn 2016-2020, cho các hộ dân chưa có điện trên địa bàn huyện Yên Châu. Đóng điện quốc gia tại đây, toàn bộ các hộ dân bản Cang được cấp điện thông qua Dự án hỗ trợ đường dây từ Trạm biến áp vào tận nhà. Ngoài ra, dự án cấp miễn phí cho mỗi hộ một bảng điện, một bóng đèn, một cầu dao và được công nhân Điện lực hướng dẫn cách sử dụng điện lưới an toàn, tiết kiệm... Bà Hà Thị Mai, Chủ tịch UBND xã Chiềng Hặc trao đổi thêm với chúng tôi: Là một trong những bản cuối cùng của huyện Yên Châu có điện lưới quốc gia nên người dân vô cùng vui mừng, phấn khởi. Có điện lưới, người dân cả bản sẽ được hưởng lợi trong sản xuất và sinh hoạt; trình độ dân trí sẽ dần được nâng cao, đẩy nhanh quá trình xóa đói giảm nghèo bền vững tại địa phương.
 
Có điện, tiếp cận với những cái mới, tiện ích sẽ nhanh hơn, nhiều hơn, đầy đủ hơn. Từ ánh điện sáng của Đảng, Nhà nước, người dân bản Cang nhanh chóng tiếp thu những kiến thức mới, kinh nghiệm hay trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa cơ giới vào sản xuất nông nghiệp, trong thời gian không xa, bản Cang sẽ sánh vai cùng các địa phương giàu có, văn minh.
Theo: Báo Sơn La

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Diễn đàn cấp cao về phát triển năng lượng Quốc gia năm 2020

Cập nhật 13/02/2020

p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; text-align: justify; font: 12.0px 'Helvetica Neue'; color: #454545} Là...

Năng lượng xanh

DAT Solar hỗ trợ doanh nghiệp lắp điện mặt trời miễn phí

Cập nhật 18/02/2020

Đơn vị triển khai mô hình ESCO hỗ trợ doanh nghiệp dùng hệ thống điện mặt trời không cần bỏ vốn đầu...

Quản lý năng lượng

Thủ tướng sắp ban hành Chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025

Cập nhật 14/02/2020

Hiện Dự thảo Chỉ thị về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 (gọi tắt Chỉ thị tiết kiệm...

Điện lực

Số hóa 100% dịch vụ điện: Nhiều tiện ích cho khách hàng tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Cập nhật 17/02/2020

Đến nay 100% dịch vụ điện của Công ty Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã được số hóa, khách hàng...