PC Lào Cai giảm sự cố trạm biến áp và đường dây cao thế

14/02/2020 10:15:00 - views: 211

Năm 2019, công tác giảm suất sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện của Công ty Điện lực Lào Cai đã đạt những kết quả khả quan. 

Công nhân kiểm tra đường dây 110 kV.

Trên lưới điện và trạm biến áp 110kV do công ty quản lý vận hành không xảy ra sự cố, đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định liên tục trên địa bàn tỉnh. Kết quả này có đóng góp quan trọng của Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Lào Cai.
 
Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Lào Cai đang quản lý 7 trạm biến áp/15 máy biến áp với tổng công suất 800 MVA; 1 trạm biến áp 110kV thuộc tài sản khách hàng với tổng công suất 126 MVA (E20.25 Gang thép Lào Cai 2x63MVA). Trong điều kiện vận hành bình thường, các máy biến áp đang mang tải từ 50% đến 70% công suất. Đơn vị đang quản lý các đường dây 110 kV gồm 32 đường dây, các nhánh rẽ 110kV với tổng chiều dài 300 km của ngành điện và 270 km của các nhà máy thủy điện đấu nối vào lưới điện quốc gia thuộc các cụm thủy điện: Bát Xát, Sa Pa, Văn Bàn, Bảo Yên. Trong điều kiện vận hành bình thường, các đường dây đang mang tải từ 50% đến 60%, cá biệt có đường dây đi Nhà máy Thủy điện Cốc San là 80% đến 90% nhưng vào mùa mưa, công suất truyền tải từ các nhà máy nhiều dẫn đến tình trạng quá tải hoặc đầy tải đường dây.
 
Qua phân tích sự cố đường dây và trạm biến áp, không có các sự cố do chủ quan, đa phần sự cố xảy ra khi thời tiết đang mưa giông, sét đánh, chủ yếu vào thời điểm giao mùa tháng 4 đến tháng 6 và tháng 8, tháng 9 hằng năm. Các đường dây bị sự cố nhiều chủ yếu liên quan đến đấu nối các nhà máy thủy điện, đi qua các vùng có địa hình phức tạp, trị số điện trở nối đất cao, mật độ sét nhiều, nơi có các mỏ quặng như tuyến Bảo Thắng - Yên Bái, tuyến Bảo Thắng - Văn Bàn, tuyến Than Uyên - Sa Pa - Cốc San... Đội quản lý vận hành đã bổ sung tiếp địa sửa chữa lớn và sửa chữa thường xuyên nhưng hiệu quả không cao, đặc biệt tuyến Bảo Thắng - Yên Bái đã bổ sung thiết bị chống sét nhưng chưa giải quyết được vấn đề sét đánh trực tiếp vào dây dẫn. Sự cố do lỗi thiết bị chiếm tỷ lệ rất nhỏ nhưng tiềm ẩn nguy cơ tăng do một số thiết bị đã vận hành nhiều năm chưa được thay thế.
 
Ông Đặng Thế Hà, Đội trưởng Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Lào Cai cho biết, để giảm thiểu nguy cơ gây ra sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đội đã triển khai nhiều giải pháp. Đội thường xuyên kiểm tra, rà soát thiết bị, kịp thời phát hiện các khiếm khuyết, từ đó chủ động lập kế hoạch đưa vào sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên, đầu tư xây dựng để xử lý khắc phục tránh nguy cơ gây ra sự cố. Hằng năm, đội lập kế hoạch đưa vào sửa chữa thường xuyên các hạng mục, bổ sung tiếp địa, xử lý thoát sét, xử lý cây có nguy cơ gây sự cố trong các mùa. Cùng với đó, lập kế hoạch đo kiểm tra các vị trí tiếp địa, đồng thời sử dụng các trang bị máy phóng điện cục bộ, camera nhiệt luân phiên kiểm tra các trạm 110 kV nhằm ngăn chặn các nguy cơ xảy ra sự cố thiết bị.
 
Công nhân vệ sinh trạm biến áp.

Năm 2019, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Lào Cai đã thực hiện sửa chữa lớn nhiều hạng mục như thay tủ 35 kV trạm biến áp 110 kV Lào Cai có điện áp định mức 36 kV; sửa chữa nguồn một chiều 5 trạm biến áp 110 kV; sửa chữa và khôi phục tín hiệu SCADA các trạm E20.1, E20.2; Thay dây chống sét và thí điểm mở rộng phạm vi bảo vệ dây chống sét đường dây Thác Bà - Lào Cai; Thay sứ đường dây 110 kV nhánh rẽ Nhà máy Gang thép Lào Cai... Đơn vị hoàn thành đầu tư xây dựng nhiều hạng mục quan trọng như thay máy cắt 6 kV trạm biến áp 110 kV Tằng Loỏng đã vận hành hơn 30 năm và có nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ rất cao; Đóng điện đưa vào vận hành trạm biến áp 110 kV Bảo Yên; Đóng điện máy biến áp T2 trạm E20.54 đảm bảo cung cấp điện ổn định, tin cậy cho thị xã Sa Pa... Cùng với các giải pháp về kỹ thuật, hằng tháng, lãnh đạo đơn vị kiểm tra hành lang lưới tuyến, đường dây nhằm đảm bảo công tác quản lý vận hành thực sự an toàn cho toàn bộ hệ thống.
 
Ông Đặng Thế Hà, Đội trưởng Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế cho biết: Thời gian tới, đội tiếp tục nghiên cứu để tìm ra những giải pháp đột phá trong quản lý vận hành lưới điện cao thế, góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về điện cho phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của người dân trong tỉnh.            

Link gốc
Theo: Báo Lào Cai

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Điện gió ngoài khơi: Bước đột phá để phát triển kinh tế biển Việt Nam

Cập nhật 01/04/2020

Biến đổi khí hậu với phần lớn là phát thải khí nhà kính đang khiến cho Việt Nam khó tiếp cận mục tiêu...

Năng lượng xanh

“Hydro xanh” có thể đáp ứng 24% tiêu thụ năng lượng toàn cầu vào năm 2050

Cập nhật 03/04/2020

Trong báo cáo mới nhất của công ty Bloomberg NEF về triển vọng kinh tế của nhiên liệu hydro (1/4),...

Quản lý năng lượng

Bắc Ninh tiết kiệm 13.100 kWh trong Giờ Trái đất 2020

Cập nhật 03/04/2020

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, không tổ chức các sự kiện hưởng ứng với nhiều người tham...

Điện lực

PC Vĩnh Phúc: Hiệu quả từ dự án lưới điện thông minh

Cập nhật 03/04/2020

Giảm lực lượng lao động tại các trạm biến áp (TBA) 110kV, phát hiện sớm sự cố trên lưới và kịp thời sửa...