PC Đắk Lắk: Hiệu quả bước đầu trong sử dụng máy PDetector kit 1

18/02/2020 11:45:00 - views: 193

Năm 2020, PC Đắk Lắk được EVNCPC trang bị 01 máy PDetector kit 1 (PD). Đây là máy đo cầm tay kiểm tra online phóng điện cục bộ các thiết bị trung và cao thế. 
PC Đắk Lắk: Hiệu quả bước đầu trong sử dụng máy PDetector kit 1
PC Đắk Lắk kiểm tra online phóng điện cục bộ tại đầu cáp 22kV của MBA T2 Trạm 110kV Etam

Hiện tại, đơn vị đã triển khai sử dụng thiết bị và tiếp tục nghiên cứu để ứng dụng hiệu quả hơn nữa máy PD này trong thực tế công tác.  

Phóng điện cục bộ (PD - Partial Discharge) là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự cố cho hệ thống điện. PD là kết quả của sự phá hủy về điện được hình thành do có các khe hở không khí bên trong lớp cách điện trong các thiết bị trung và cao thế. Không như hiện tượng phóng điện vầng quang có thể nhận biết được ở bên ngoài vật liệu cách điện, phóng điện cục bộ xảy ra bên trong và không thể nhận ra được. Mặt khác, khi xảy ra phóng điện cục bộ, nó sẽ phá hủy nhanh chóng vật liệu cách điện và cuối cùng dẫn đến phóng điện. Vì vậy, việc kiểm tra, phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời các dạng phóng điện trên lưới là rất cần thiết để đảm bảo thiết bị điện hoạt động lâu dài, an toàn, tin cậy trong hệ thống điện.
 
Đối với máy PDetector kit 1 do Tổng công ty trang bị, đây là thiết bị có xuất xứ từ Mỹ, được trang bị 5 cảm biến (TEV, Acoustic, Ultrasonic, HFCT, UHF) giúp cho người đo dễ dàng phát hiện các hiện tượng phóng điện trên cáp, các tủ hợp bộ trung áp, máy biến áp và các thiết bị điện khác. Thông tin từ nhiều loại cảm biến giúp PDetector linh hoạt trong việc xác định các dạng PD của những thiết bị trong trạm điện. Tín hiệu PD sẽ được xác định chính xác nhờ sử dụng phân tích phổ tín hiệu trên màn hình, biểu đồ pha, biểu đồ chuỗi xung, các tín hiệu dạng xung được biểu thị trên nền 2D, 3D từ đó giúp cho người phân tích phát hiện ra các dạng PD một cách chính xác, tin cậy hơn.
 
Thiết bị đo phóng điện cục bộ PDetector kit 1
 
Vấn đề cốt lõi trong phân tích mức độ nghiêm trọng của PD là phát hiện được dạng PD. Mỗi loại cảm biến PDetector kit 1 đều có cách sử dụng kỹ thuật, các tín hiệu kiểm tra khác nhau. Mỗi dạng phóng điện PD đều có những đặc trưng riêng biệt, điều đó giúp ích trong việc theo dõi quá trình phát triển và mức độ nghiêm trọng của nó. Việc phân tích phóng điện cục bộ cho phép người dùng phát hiện các hư hỏng nghiêm trọng và đánh giá tình trạng của các hệ thống cách điện. Vì vậy, người vận hành phải nắm vững các đặc điểm kỹ thuật các loại cảm biến, tuân theo hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng thiết bị của nhà chế tạo cũng như thực hiện đúng các biện pháp an toàn khi làm việc với thiết bị điện (cao áp và hạ áp).
 
Trước đó, để trang bị các kiến thức cần thiết trong sử dụng thiết bị này, PC Đắk Lắk đã cử hai cán bộ kỹ thuật thuộc Phòng Kỹ thuật Công ty và Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Đắk Lắk tham gia tập huấn do EVNCPC tổ chức vào ngày 08 đến ngày 10/01/2020. Qua lớp tập huấn, đơn vị đã được các chuyên gia về thiết bị này hướng dẫn lý thuyết về sử dụng máy đo và thực hành tại TBA 110kV Cầu Đỏ (thuộc PC Đà Nẵng). Các kiến thức này là cơ sở quan trọng để các cán bộ kỹ thuật có thể sử dụng thành thạo thiết bị và ứng dụng hiệu quả nó trong công tác quản lý vận hành.
 
PC Đắk Lắk đã phát hiện phóng điện PD dạng Floating Electrode tủ điện 471HT tại TBA 110kV Hòa Thuận
 
Từ thiết bị được trang bị, trong các ngày 04 đến 11/02/2020, PC Đắk Lắk cũng đã thực hiện kiểm tra phóng áp cục bộ PD các thiết bị tại 11 trạm biến áp 110kV do đơn vị quản lý trên địa bàn tỉnh. Thời gian trung bình cho công tác kiểm tra thông qua cảm biến của máy PD khoảng 3 đến 5 giờ. Qua đó, Công ty phát hiện có hiện tượng phóng điện Floating Electrode bằng cảm biến UHF Sensor tại tủ điện 471HT thuộc TBA 110kV Hòa Thuận. Đơn vị đã yêu cầu Đội cao thế phối hợp Điện lực Bắc Bắc Buôn Ma Thuột tiến hành cắt điện thực hiện kiểm tra xử lý. Các trạm biến áp 110kV còn lại đều vận hành bình thường, chưa phát hiện hiện tượng bất thường tại thời điểm kiểm tra.
 
Trên thực tế, để sớm phát hiện bất thường thiết bị, hạn chế thấp nhất sự cố do hiện tượng phóng điện của các thiết bị trong tủ máy cắt hợp bộ, máy biến áp, đầu cáp gây nên, công tác này phải được thực hiện thường xuyên liên tục ít nhất 01 lần/tháng. Riêng đối với các thiết bị có hiện tượng bất thường nhưng nằm ngưỡng theo dõi cần phải kiểm tra thường xuyên hơn, với tần suất 01 lần/tuần. Điều này nhằm giám sát mức độ thay đổi của PD, đặc biệt là vào mùa mưa ẩm, nắng nóng, tải cao…
 
Mặt khác, đến cuối năm 2020, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk dự kiến có 15 Trạm 110kV. Do đó, trong thời gian tới, PC Đắk Lắk sẽ tiếp tục đẩy mạnh sử dụng thiết bị hiện có và đề xuất tăng cường thêm máy mới. Qua đó, công tác kiểm tra tại các trạm được đảm bảo tần suất và hiệu quả, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng.

Link gốc
Theo: CPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Bến Tre tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng

Cập nhật 12/08/2020

Sáng nay, 12/08/2020, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị các nhà đầu tư năng lượng trên địa bàn. ...

Năng lượng xanh

Tiềm năng phát triển điện mặt trời tại Đà Nẵng

Cập nhật 12/08/2020

Thời gian gần đây, nhiều chủ đầu tư, hộ gia đình kêu gọi hợp tác đầu tư phát triển năng lượng điện...

Quản lý năng lượng

Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm điện

Cập nhật 30/07/2020

Năm 2019, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà (gọi tắt là Sơn Hà) đã đạt danh hiệu Sử dụng Năng lượng xanh...

Điện lực

Công ty Điện lực Phú Yên thành lập đội sửa chữa điện nóng thứ 2

Cập nhật 11/08/2020

Ngày 11/8, Công ty Điện lực Phú Yên (thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền Trung) thành lập đội sửa chữa...