Bốn năm phát triển lưới điện thông minh: PC Đà Nẵng hoàn thành cơ bản mục tiêu đặt ra

19/02/2020 09:03:25 - views: 235

Phát triển lưới điện thông minh (Smart Grid) là xu thế tất yếu và là mối quan tâm hàng đầu của ngành điện Việt Nam cũng như toàn thế giới nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng và độ tin cậy cung cấp điện, đảm bảo cung cấp điện liên tục cho khách hàng sử dụng điện.


Trung tâm điều khiển hệ thống điện Đà Nẵng đi vào vận hành mang lại hiệu quả tốt
 
Không nằm ngoài xu hướng này, PC Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch phát triển lưới điện thông minh giai đoạn 2015 – 2020 trên cơ sở Đề án phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và lộ trình phát triển lưới điện thông minh của EVNCPC. Qua 04 năm, công tác này đã đạt được những bước tiến khả quan, hỗ trợ hiệu quả thực tiễn sản xuất – kinh doanh của Công ty. 
 
Với các mục tiêu chính bao gồm nâng cao chất lượng và độ tin cậy cung cấp điện, nâng cao dịch vụ chăm sóc khánh hàng sử dụng điện và nâng cao năng suất lao động, kế hoạch phát triển lưới điện thông minh của Công ty tập trung vào 06 hợp phần chính, trong đó hợp phần quan trọng nhất là xây dựng Trung tâm điều khiển và tự động hoá các TBA 110kV. Vượt qua nhiều thách thức tại thời điểm triển khai, PC Đà Nẵng đã tìm tòi, nghiên cứu và hoàn thành việc tự thực hiện đầu tư xây dựng Trung tâm điều khiển hệ thống điện Đà Nẵng (TTĐK); đồng thời lắp đặt các hệ thống thiết bị, chuyển tất cả các  TBA 110kV sang vận hành chế độ không người trực.

Mỗi năm tại Trung tâm điều khiển hệ thống điện Đà Nẵng xấp xỉ 2.000 lần mỗi năm, Trung tâm đi vào hoạt động đã mang lại hiệu quả rõ rệt, giảm thời gian thao tác vận hành, đóng cắt thiết bị trạm biến áp, rút ngắn thời gian bảo trì bảo dưỡng, xử lý sự cố trạm biến áp, qua đó giảm thời gian mất điện ảnh hưởng người dân, doanh nghiệp. Trung tâm đi vào vận hành là bước tiến quan trọng trong việc hiện đại hoá, tự động hoá lưới điện Đà Nẵng theo lộ trình xây dựng lưới điện thông minh, góp phần nâng cao năng suất lao động. Không dừng lại ở những kết quả bước đầu, hiện nay, TTĐK hệ thống điện Đà Nẵng đã tiếp tục mở rộng và thực hiện chia sẻ dữ liệu với Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung, Trung tâm Giám sát Tổng công ty Điện lực miền Trung và thực hiện thao tác xa 02 TBA 220kV thuộc Công ty Truyền tải điện 2, tạo ra sự nối kết chặt chẽ và ý nghĩa giữa các đơn vị trong ngành điện miền Trung.
 
Song song với đó, PC Đà Nẵng đã đẩy mạnh xây dựng lưới điện trung hạ thế hiện đại, hoạt động ổn định và được kết nối mạch vòng với khả năng thực hiện thao tác khép vòng nóng, không gây mất điện khách hàng khi chuyển kết lưới. Tính đến cuối năm 2019, lưới điện PC Đà Nẵng có 76 mạch vòng với 642 điểm khép vòng nóng, lớn nhất trong toàn Tổng công ty. Công ty tiếp tục đầu tư cải tạo, thay thế các Recloser/LBS/RMU hiện có trên lưới điện đảm bảo kết nối được vào hệ thống SCADA.

Đồng thời, PC Đà Nẵng cũng lựa chọn 02 xuất tuyến trung thế và thực hiện thí điểm thành công dự án thí điểm tự động hoá lưới điện phân phối, với chức năng chính là tự động phát hiện và cô lập vùng sự cố, tự động khôi phục cung cấp điện cho khách hàng, giảm thời gian chuyển tải xử lý chỉ còn 12-24 giây thay vì 20-30 phút đối với lưới điện thông thường. Thành công này đánh dấu bước ngoặt khi Công ty trở thành đơn vị đầu tiên ở Việt Nam đưa hệ thống này vào hoạt động ở chế độ tự động hoá hoàn toàn. Trên cơ sở thành công của dự án thí điểm, PC Đà Nẵng đã mở rộng hệ thống này tại 07 xuất tuyến ở thời điểm hiện tại và tiếp tục thực hiện cho toàn hệ thống.
 
PC Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác hiện đại hoá hệ thống đo đếm với 100% công tơ điện tử được thu thập dữ liệu đo xa, sử dụng công nghệ RF-Spider từ tháng 8/2019. Trên nền cơ sở dữ liệu hiện đại này, khách hàng sử dụng điện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hiện có thể tra cứu sản lượng điện tiêu dùng hàng ngày chỉ với chiếc điện thoại thông minh cùng vài thao tác đơn giản. Hạ tầng truyền dẫn cũng như hệ thống công nghệ thông tin cũng được trang bị, nâng cấp với độ bảo mật cao. Cho đến nay, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) không những đảm bảo môi trường cho các phần mềm hoạt động ổn định, thông suốt mà còn đáp ứng được sự phát triển CNTT nhiều năm tiếp theo.
 
PC Đà Nẵng cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà đạt công suất lắp đặt 6,9 MWp với sản lượng phát lên lưới 1,5 triệu kWh. PC Đà Nẵng cũng sẵn sàng về mặt hạ tầng, thủ tục để tiếp nhận các nguồn điện phân tán.
 
Từ kế hoạch phát triển lưới điện thông minh Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng giai đoạn 2015 – 2020, PC Đà Nẵng đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ trên nhiều lĩnh vực hoạt động để CBCNV Công ty nỗ lực, đạt được mục tiêu đề ra. Điều này thể hiện rõ nét qua sự đổi mới, phát triển không ngừng trong công tác sản xuất - kinh doanh, chuyển đổi số, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ (KHCN). PC Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu KHCN vào công tác phát triển lưới điện thông minh. Các đề tài nghiên cứu khoa học liên quan đến lĩnh vực Smart Grid như: “Nghiên cứu xây dựng Trung tâm điều khiển hệ thống điện phân phối điều khiển các trạm biến áp 110kV không người trực”, “Nghiên cứu xây dựng hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối thông minh thành phố Đà Nẵng”… đã đạt Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam và các giải thưởng khác của thành phố, Tập đoàn Điện lực Việt Nam… Không dừng lại ở những nghiên cứu, các công trình được áp dụng đã mang lại nhiều thành quả lớn, quan trọng trong thực tiễn sản xuất – kinh doanh của Công ty những năm qua.
 
Những tiền đề đó đã tạo nên “sức bật”, mang lại hiệu quả thiết thực. Trong 04 năm liên tục từ năm 2016 – 2019, PC Đà Nẵng dẫn đầu khối thi đua các Công ty Điện lực thuộc EVNCPC. Chỉ số độ tin cậy cung cấp điện không ngừng được cải thiện qua các năm (chỉ số SAIDI năm 2019 là 124 phút – tốt nhất trong toàn Tổng công ty), chỉ số hài lòng khách hàng tăng dần qua các năm và đạt mức cao nhất từ trước đến nay là 8,51 điểm vào năm 2019. Đến thời điểm hiện tại, có thể nói PC Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành kế hoạch phát triển lưới điện thông minh giai đoạn 2015 – 2020.  
 
Tiếp nối thành công những năm qua, thời gian đến, Công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác tự động hoá lưới điện phân phối, mở rộng và khai thác hiệu quả hệ thống SCADA/DMS/OMS; đồng thời hoàn thiện hệ thống viễn thông CNTT  nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra và chuẩn bị các bước phát triển cho giai đoạn mới tiếp theo.

Link gốc
Theo: CPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Hơn 500 đại biểu tham dự Hội thảo phát triển nguồn năng lượng tái tạo

Cập nhật 09/07/2020

Sáng ngày 9/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo phát triển bền vững nguồn năng...

Năng lượng xanh

Đầu tư điện mặt trời mái nhà tại Gia Lai: Khó do đâu?

Cập nhật 08/07/2020

Việc đấu nối và lắp đặt điện mặt trời mái nhà tại Gia Lai đang gặp nhiều vướng mắc cần tháo gỡ kịp t...

Quản lý năng lượng

Đồng Nai: Chung tay bảo vệ an ninh năng lượng

Cập nhật 10/07/2020

Để góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững, những...

Điện lực

Các công tơ điện được kiểm định tại TP. Hà Tĩnh nằm trong giới hạn cho phép về đo lường

Cập nhật 09/07/2020

Hiện nay, Điện lực TP. Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) đang sử dụng 40.313 công tơ điện, bao gồm 38.101 công...