Gấp rút di dời hạ tầng đường điện phục vụ thi công cao tốc Bắc – Nam

13/03/2020 09:16:32 - views: 234

Để phục vụ thi công đường cao tốc Bắc – Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chỉ đạo các tổng công ty liên quan gấp rút di dời hạ tầng điện để đảm bảo tiến độ của dự án cao tốc Bắc – Nam.
 

 Ảnh minh họa.
 
Tại buổi làm việc với Bộ GTVT mới đây, ông Phạm Hồng Phương - Phó Tổng giám đốc EVN cho biết: EVN giao cho Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) quản lý hạ tầng điện (đường dây và trạm biến áp) cấp điện áp từ 220kV trở lên. Trên toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam có 77 điểm giao chéo với các đường dây truyền tải điện.
 
Đối với hạ tầng điện có cấp điện áp từ 110kV trở xuống, EVN đã phân cấp cho các tổng công ty điện lực khu vực. Trong đó Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) có 56 điểm giao chéo, trong đó có 18 điểm giao chéo các đường dây 110kV, các điểm giao chéo còn lại là lưới điện trung, hạ thế trên địa bàn các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An.
 
Đối với Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) có 18 điểm giao chéo với lưới điện trung, hạ thế trên địa bàn các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Khánh Hòa. 
 
Đối với Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) có 157 điểm giao chéo, trong đó có 08 điểm giao chéo lưới 110kV, còn lại là giao chéo với lưới điện trung, hạ thế trên địa bàn các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Vĩnh Long, Tiền Giang và Đồng Nai.
 
Đến nay hầu hết các địa phương đang trong quá trình lựa chọn tư vấn thiết kế khảo sát, lập hồ sơ thiết kế cải tạo, di chuyển tại các giao chéo. Một số địa phương kịp thời đã có văn bản đề nghị phía quản lý điện xem xét hồ sơ thiết kế thoả thuận di chuyển tại các giao chéo, các đơn vị đã nhanh chóng có ý kiến phản hồi với địa phương.
 
EVNNPT, EVNNPC, EVNCPC và EVNSPC đã thực hiện thoả thuận nhiều hồ sơ phương án cải tạo các cấp điện áp di chuyển trên địa bàn nhiều tỉnh, điển hình là tại 03 điểm giao chéo đường dây 220kV qua huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận; đường dây 220kV qua huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa và đang xem xét 03 bộ hồ sơ xin thoả thuận hồ sơ phương án cải tạo di chuyển tại các giao chéo các đường dây 220kV qua huyện Yên Định và Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa; đường dây 220kV qua huyện Ninh Phước tỉnh Ninh Thuận.
 
“Để công tác phối hợp được thuận lợi, EVN đề nghị các Ban QLDA giao thông và chính quyền địa phương liên hệ với các đầu mối trực thuộc EVN đã được phân cấp ủy quyền tại từng khu vực để sớm thống nhất giải pháp thực hiện. Về phía EVN sẽ chỉ đạo quyết liệt các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với đơn vị liên quan của Bộ GTVT, chính quyền địa phương đẩy nhanh công tác di dời hạ tầng kỹ thuật đường điện, đảm bảo tiến độ triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam”, ông Phạm Hồng Phương cho biết.
 
Theo Thứ trưởng Bộ GTVT - Nguyễn Nhật, công tác giải phóng mặt bằng thuộc trách nhiệm của địa phương làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, việc di dời hạ tầng kỹ thuật đường điện thủ tục rất phức tạp nên nhiều tỉnh đã có văn bản kiến nghị Bộ GTVT làm việc với các đơn vị liên quan để hướng dẫn thủ tục, quy trình. 
 
Hiện nay, một số tỉnh còn lúng túng, chưa chủ động trong việc triển khai di dời hệ thống hạ tầng kỹ thuật đường điện, đặc biệt là hệ thống đường điện 500kV và 200kV. Thậm chí, có địa phương còn không biết phải làm việc với đơn vị, đầu mối nào bên EVN vì đây là những hạng mục đặc thù. Do đó, cần có sự chỉ đạo phối hợp của nhiều cơ quan đơn vị, nhất là Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ GTVT và các địa phương.
 
Thống nhất ý kiến của lãnh đạo EVN, Thứ trưởng Nguyễn Nhật chỉ đạo: Nguyên tắc khi thực hiện di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật đường điện phải tuân thủ đúng quy định của Luật Giao thông đường bộ và các tiêu chuẩn, quy chuẩn của ngành Điện. Đối với các vị trí đường điện cao thế khi thực hiện di dời phải nằm ngoài hành lang an toàn giao thông đường bộ. Các Ban QLDA của Bộ GTVT phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các đơn vị thuộc EVN để xử lý nhanh nhất để sớm hoàn thành di dời, phục vụ thi công đường cao tốc Bắc – Nam.
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Năng lượng tái tạo ở Việt Nam có thật “nhanh, nhiều, tốt, rẻ”?

Cập nhật 22/09/2020

“Cân bằng nguồn cung điện cho nền kinh tế với sự chủ động và giá hợp lý” là thách thức lớn đặt ra với...

Năng lượng xanh

Dự kiến Nhà máy điện rác Hậu Giang được vận hành vào cuối năm 2021

Cập nhật 29/09/2020

Mới đây, Nhà máy điện rác Hậu Giang đã được khởi công tại tại ấp Hòa Quới B, xã Hòa An, huyện Phụng...

Quản lý năng lượng

Thanh Hoá thực hiện hiệu quả các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 28/09/2020

Từ đầu năm 2020 đến nay, Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng (TTKC&TKNL) Thanh Hoá đã nỗ...

Điện lực

Gia Lai: Ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát, khắc phục sự cố điện từ xa

Cập nhật 25/09/2020

Với việc thực hiện kết nối 230 thiết bị đóng cắt phân tán trên lưới điện trung áp vào hệ thống điều...