General Electric kí hợp đồng cung cấp tuabin gió cho Nhà máy Phong điện Phương Mai 1

24/03/2020 10:14:53 - views: 206

Ngày 19/3 tại văn phòng của General Electric Việt Nam tại Hà Nội, Tập đoàn năng lượng và công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ đã tổ chức lễ kí kết hợp đồng cung cấp tuabin gió với CTCP Phong điện Phương Mai.
Lễ kí kết hợp đồng cung cấp tuabin gió cho Nhà máy Phong điện Phương Mai 1. Ảnh: Đan Nguyên.
 
Theo đó, General Electric (GE) sẽ cung cấp tuabin gió cho Nhà máy Phong điện Phương Mai 1 tại Bình Định.
 
Buổi lễ có sự tham gia của các cán bộ nhân viên và lãnh đạo GE Việt Nam cùng sự tham dự trực tuyến của các đại diện chi nhánh một số nước khu vực Châu Á.
 
Về phía Phong điện Phương Mai có đại diện của hai đơn vị đồng chủ đầu tư là CTCP Đầu tư Công nghiệp Xây dựng Hà Nội (Hanoinco) và CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Trường Thành (Tập đoàn Trường Thành). Ngoài ra còn có đại diện bên tài trợ vốn là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) – Chi nhánh Tràng An.
 
Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Duy Hưng - Phó tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Trường Thành cho biết, hợp đồng cung cấp tuabin gió giữa GE và Phương Mai 1 là thành quả sau khoảng 3 tháng đàm phán giữa các bên.
 
Sau hợp đồng này, phía Trường Thành kì vọng dự án sẽ hoàn thành sớm hơn so với tiến độ đề ra, dự kiến vào quý 1 năm 2021.
 
Ông Phan Xuân Vũ, Phó Tổng Giám đốc Hanoinco chia sẻ thêm, dự án Phong điện Phương Mai 1 vốn đã kéo dài từ rất lâu, tuy nhiên kể từ sau khi có sự hợp tác của Trường Thành, Hanoinco và nhà tài trợ vốn Agribank, dự án đã được nhanh tiến độ.
 
Về phía nhà cung cấp thiết bị, ông Nguyễn Thiện Dũng đại diện phía GE cho rằng, đây là dự án quan trọng đối với GE, đồng thời cũng là dự án mở đầu của GE tại Việt Nam trong năm 2020.
 
Nhà máy được xây dựng sẽ góp phần bổ sung nguồn điện tại chỗ cho tỉnh Bình Định, theo qui hoạch phát triển điện năng của Việt Nam và xu hướng phát triển của thế giới về sử dụng năng lượng sạch. Năng lượng tái tạo hiện nay cũng đang được rất nhiều nước trên thế giới quan tâm và phát triển.
 
Theo ước tính của Viện Năng lượng Việt Nam, với qui mô nguồn điện hiện nay, đến năm 2025 nguồn điện gió cần bổ sung qui hoạch ở phương án cơ sở là khoảng 6.030 MW, ở phương án cao là 11.630 MW.
 
Còn đến năm 2030, nguồn điện gió cần bổ sung qui hoạch ở phương án cơ sở là khoảng 10.090 MW và ở phương án cao là 18.390 MW.
 
Theo đánh giá của Bộ Công Thương, phương án cao có thể được coi như phương án điều hành để phát triển nguồn điện đủ dự phòng trong trường hợp phụ tải tăng cao, điều kiện khí hậu bất lợi hoạch các nguồn điện khác chậm tiến độ.
 
Tổng hợp các số liệu, Bộ Công Thương cho hay, khả năng lưới điện đến năm 2021 có thể hấp thụ được khoảng 7.000 MW trong trường hợp vận hành bình thường.
 
Theo: VietNamBiz

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Điện gió ngoài khơi: Bước đột phá để phát triển kinh tế biển Việt Nam

Cập nhật 01/04/2020

Biến đổi khí hậu với phần lớn là phát thải khí nhà kính đang khiến cho Việt Nam khó tiếp cận mục tiêu...

Năng lượng xanh

Điện mặt trời vẫn sáng

Cập nhật 08/04/2020

Nam Bộ tiếp tục nắng nóng trên diện rộng. Đây là nguồn nguyên liệu vô tận cho các Nhà máy quang năng...

Quản lý năng lượng

PC Đắk Lắk: Tăng cường tiết kiệm điện trong cao điểm mùa khô

Cập nhật 08/04/2020

Hiện nay, Đắk Lắk cũng như các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào cao điểm của mùa khô. Tình hình nắng...

Điện lực

Công nghệ trạm biến áp số trong hệ thống điện

Cập nhật 07/04/2020

Trạm biến áp (TBA) số sẽ thay thế toàn bộ mạch điện nối cáp đồng của trạm biến áp thông thường bằng...