Hà Nam đẩy mạnh mô hình điện mặt trời áp mái

24/03/2020 14:59:11 - views: 115

Hà Nam là tỉnh đang tích cực triển khai mô hình điện mặt trời áp mái một cách có hiệu quả.
Điện lực Lý Nhân kiểm tra điện mặt trời áp mái tại một trường học của huyện Lý Nhân.
 
Tại Hà Nam, phát triển mô hình điện mặt trời áp mái là một trong những nội dung nằm trong chương trình “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020. Trong đó, Công ty Điện lực Hà Nam được UBND tỉnh giao là đơn vị phối hợp tổ chức thực hiện các biện pháp có thể giúp tiết kiệm tối đa nhất mức tiêu hao điện năng trên địa bàn toàn tỉnh và mô hình điện mặt trời áp mái từ đó đã được triển khai tích cực.
 
Theo đại diện Công ty Điện lực Hà Nam cho biết: Mô hình điện mặt trời áp mái hiện đang được nhiều đối tượng áp dụng. Bởi thực tế, vốn đầu tư cho việc lắp đặt không quá lớn, thời gian sử dụng lâu dài. Khách hàng sử dụng điện mặt trời áp mái đấu với điện lưới thông qua một bộ phận hộp kỹ thuật. Nếu như công suất điện mặt trời áp mái không sử dụng hết, truyền tải bán lại cho ngành điện có thêm thu nhập. Vào ngày râm mát, công suất sử dụng điện mặt trời áp mái thiếu, điện lưới sẽ cấp bù bảo đảm nhu cầu sử dụng cho bà con và các đơn vị. Nếu như một hộ gia đình sử dụng khoảng 1 triệu đồng tiền điện/tháng thì chỉ mất khoảng 5-6 năm là thu đủ vốn, trong khi đó một công trình điện mặt trời áp mái sẽ sử dụng được ít nhất 20 năm hoặc có thể lâu hơn, như vậy chi phí cho việc lắp đặt và sử dụng điện mặt trời áp mái là tương đối rẻ.
 
Từ thực tế đó, cuối năm 2019, Công ty Điện lực Hà Nam đã bàn giao 7 công trình điện mặt trời áp mái cho các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn TP Phủ Lý và một số huyện như Duy Tiên, Lý Nhân, Kim Bảng…. Điều này  đã góp phần tiết kiệm điện năng, đồng thời còn mang ý nghĩa giáo dục cho các thế hệ học sinh tiếp cận với nguồn năng lượng xanh, hướng tới bảo vệ môi trường. Được biết, mỗi công trình đầu tư có trị giá 60 triệu đồng (do Công ty Điện lực Hà Nam hỗ trợ miễn phí), có công suất 3 kWp phục vụ điện giảng dạy, học tập cho các nhà trường. Những công trình này sẽ được bảo hành 10 năm và có thời gian sử dụng 20 năm.
 
Hiện nay các công trình điện mặt trời áp mái được triển khai ở các doanh nghiệp và hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Hà Nam, điều này vừa giúp giảm chi phí tiền điện, vừa tạo niềm tin cho khách hàng trong việc tạo ra nguồn điện dư bán lại cho ngành điện. Hiệu quả đầu tư không chỉ mang lại lợi ích kép cho khách hàng, mà còn góp phần tạo thêm nguồn năng lượng sạch, hướng tới mục tiêu phát triển năng lượng xanh và bền vững.

Link gốc
Theo: CN và tiêu dùng

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Điện gió ngoài khơi: Bước đột phá để phát triển kinh tế biển Việt Nam

Cập nhật 01/04/2020

Biến đổi khí hậu với phần lớn là phát thải khí nhà kính đang khiến cho Việt Nam khó tiếp cận mục tiêu...

Năng lượng xanh

Phố núi dùng điện mặt trời, đặt mục tiêu thành "đô thị cao nguyên xanh"

Cập nhật 31/03/2020

TP Pleiku (Gia Lai) lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng công cộng bằng năng lượng mặt trời cho các tuyến...

Quản lý năng lượng

PC Đắk Lắk chủ động, tuyên truyền tiết kiệm điện

Cập nhật 01/04/2020

Trước thực tế năng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao, Công ty Điện lực...

Điện lực

PC Bạc Liêu: Vệ sinh cách điện Hotline phòng tránh sự cố điện trong mùa khô hạn

Cập nhật 02/04/2020

Tỉnh Bạc Liêu có bờ biển dài gần 56 km, các khu vực gần biển có nhiều gió và sương muối nên bụi bẩn,...