Đội truyền tải điện vùng sâu, vùng xa

04/05/2020 15:16:59 - views: 111

Khi tôi ngỏ lời muốn viết về một đơn vị trực thuộc nổi trội, không chút đắn đo ông Nguyễn Đăng Thông, Chủ tịch Công đoàn Công ty Truyền tải Điện 2 (PTC2) giới thiệu ngay cho tôi về Đội Truyền tải điện Chà Vàl. 

Ông Đặng Phan Tường- Chủ tịch HĐTV EVNNPT trong chuyến thăm đội truyền tải điện Chà Vàl.
 
Có được sự tin cậy và tín nhiệm, đó là điều không dễ. Điều đó thôi thúc tôi trực tiếp đến tận nơi để được tường tận “mắt thấy, tai nghe”, bởi chỉ mới nghe cái tên thôi cũng đủ thấy xa xôi và cách trở. 
 
Đội truyền tải điện Chà Vàl, thuộc Truyền tải điện (TTĐ) Quảng Nam (trực thuộc PTC2). Đội đứng chân trên địa bàn xã Chà Vàl, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam - là huyện miền núi biên giới tiếp giáp Lào cách trung tâm huyện Nam Giang 75 km, cách thành phố Đà Nẵng 145 km về phía tây nam. Đội được thành lập và đi vào hoạt động ngày 01.10.2015, gồm 12 CBCNV (Đại học: 01; Cao đẳng: 03; Trung cấp: 06; Công nhân kỹ thuật 01; Lái xe: 01).
 
Đội TTĐ Chà Vàl được giao nhiệm vụ quản lý vận hành 3.6 km đường dây 500kV và 252,7 km đường dây 220kV. Phần lớn địa hình tuyến đường dây đi qua vùng đồi núi cao có độ dốc lớn, vượt sông suối, vực sâu hiểm trở; một số vị trí thường bị cô lập vào mùa mưa do ngập nước cục bộ, các dòng suối cắt ngang đường vào tuyến. Địa bàn quản lý của Đội là khu vực có nhiều côn trùng độc hại, nguy hiểm như vắt, sên, muỗi, rắn độc. Các vị trí của đường dây đều nằm trên đỉnh đồi nên đi lại rất khó khăn. Với 205 vị trí, bình quân mỗi CBCNV quản lý vận hành hơn 18 vị trí. Nơi đây có khí hậu của rừng già ẩm thấp do vậy tốc độ phát triển cây cối, thực bì rất nhanh nên công tác phát dọn, xử lý hành lang tuyến là nhiệm vụ hết sức nặng nề và khó khăn. Mùa giông sét xác xuất sự cố xảy ra với tần suất cao, công tác tìm kiếm, xử lý sự cố tốn nhiều thời gian và công sức. Mùa mưa bão khó khăn hơn gấp bội, do các móng cột bị sạt lở, nguy cơ ngã đổ cột rất cao, đường công vụ cô lập, chia cắt, phải huy động nhân vật lực toàn truyền tải, bám trụ tại hiện trường nhiều ngày liền để xử lý, đảm bảo vận hành an toàn tuyệt đối cho các tuyến đường dây.
 
Với trang thiết bị máy móc, dụng cụ vật tư phục vụ công tác quản lý vận hành còn hạn chế, đời sống CBCNV gặp không ít khó khăn do giá cả đắt đỏ; mọi người phần lớn sống xa gia đình, làm việc trong môi trường điện trường, thiếu nguồn nước sinh hoạt nhất là mùa nắng nóng; chưa được hưởng phụ cấp khu vực miền núi…Nơi đây phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, ngôn ngữ bất đồng. Thời tiết khắc nghiệt: mùa nắng nóng như nung, mùa mưa nước như trút trong khi tuyến đường dây thuộc phạm vi quản lý của đội lại trải dài. Với mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị, chủ động phòng ngừa các sự cố đảm bảo an toàn cung cấp điện, Đội đã triển khai thực hiện tốt các quy trình, quy phạm, thông tư, nghị định, các chủ trương, văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác quản lý vận hành. Đội thường xuyên kiểm tra, xử lý hành lang tuyến, sửa chữa, bảo dưỡng kè móng, mương thoát nước, tiếp địa cột; kết hợp các đợt cô lập đường dây xử lý các tồn tại ở phần mang điện. Giải quyết nhanh, kịp thời, có hiệu quả, không có sự cố chủ quan, không để xảy ra tai nạn lao động. Năm 2019 nắng nóng kéo dài, người dân thường đốt rừng làm nương rẫy ảnh hưởng lớn đến an toàn đường dây. Đội đã chủ động thực hiện phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Bố trí nhân lực thường xuyên bám sát hiện trường đường dây, các đoạn tuyến thường có người dân canh tác. Nhờ chủ động, kết hợp với sự giúp đỡ của người dân và chính quyền địa phương, Đội đã xử lý kịp thời, ngăn chặn không để xảy ra các đám cháy trong và gần hành lang tuyến. Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp Lãnh đạo, công tác chăm lo đời sống CBCNV, xây dựng tập thể văn hóa, đoàn kết được quan tâm, tạo động lực để toàn thể CBCNV của Đội luôn an tâm, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ. 3 năm liên tục từ 2017 đến 2019, Đội chưa để xảy ra tai nạn lao động, không có sự cố do chủ quan, đảm bảo vận hành các tuyến đường dây thuộc trách nhiệm quản lý an toàn, thông suốt, được PC2 ghi nhận và khen thưởng. Ngoài nhiệm vụ chính, Đội còn được giao thêm công tác tư vấn giám sát đường dây 500kV mạch 3 tại địa bàn huyện Tiên Phước - một huyện miền núi tỉnh Quảng Nam. Nơi đây cách Đội hơn 200km, đi lại khó khăn. Đội phải luân phiên thay đổi nhân lực, quán triệt và nhắc nhở cán bộ tham gia giám sát thực hiện đúng các quy định về đảm bảo chất lượng công trình, đồng thời không ảnh hưởng đến việc quản lý vận hành tại Đội. 
 
Vượt qua khó khăn, tập thể Đội TTĐ Chà Vàl luôn nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, được NPTPTC2 cũng như TTĐ Quảng Nam ghi nhận thành tích và khen thưởng; được tặng giấy khen của PTC2 cho bộ phận xuất sắc cả năm 2019; 100% CBCNV của Đội đạt danh hiệu lao động tiên tiến và xuất sắc…
                                       
CBCNV của Đội quan hệ tốt với địa phương nơi đứng chân tạo mối đoàn kết, gắn bó và luôn nhận được được sự quan tâm giúp đỡ. Đội kết nghĩa với nhiều đơn vị đóng trên địa bàn; Tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. đền ơn đáp nghĩa; Tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường xanh- sạch- đẹp tại nơi làm việc cũng như trên địa bàn đơn vị đứng chân.
 
Anh Nguyễn Huy Giang, Đội trưởng Đội TTĐ Chà Vàl - người trực tiếp quản lý Đội từ ngày đầu thành lập đến nay chia sẻ: “Từ năm 2015 đến 2018 CBCNV của Đội phải thuê nhà dân để ở và làm việc. Được sự quan tâm của EVNNPT và NPTPC2, đầu năm 2019, Đội có nhà làm việc mới được xây dựng khang trang. Đội được cấp trên đầu tư mua sắm mới một số dụng cụ phục vụ sinh hoạt và văn phòng. Nhờ vậy đời sống vật chất và tinh thần của CBCNV được cải thiện”…
 
Tập thể Đội luôn duy trì tác phong vượt khó làm việc tốt, lối sống lành mạnh tinh thần đoàn kết cao; Tạo mối quan hệ tốt đẹp với các đơn vị bạn, địa phương, giữ vững và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành Điện; Tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho CBCNV; Vận động và tạo điều kiện để mọi người học tập nâng cao trình độ; Tổ chức cho CBCNV nắm bắt những nội dung sửa đổi của luật Công đoàn, luật Lao động, các quy chế, chỉ thị liên tịch của chính quyền và công đoàn PTC2; Triển khai học tập, thực thi văn hóa EVNNPT một cách thiết thực.  Đồng thời quan tâm thăm hỏi và động viên kịp thời những CBCNV có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện để người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 
 
Tin rằng, CBCNV của Đội sẽ vượt qua mọi gian truân, tiếp tục đứng vững nơi tuyến đầu biên giới, góp phần truyền tải dòng điện an toàn, ổn định, liên tục, truyền niềm tin vững chắc vào tương lai tươi sáng của EVNNPT.                                              
Xuân Tư

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Hơn 500 đại biểu tham dự Hội thảo phát triển nguồn năng lượng tái tạo

Cập nhật 09/07/2020

Sáng ngày 9/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo phát triển bền vững nguồn năng...

Năng lượng xanh

Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 1 phát được hơn 2 triệu kWh điện

Cập nhật 14/07/2020

Thông tin trên được ông Trần Ngọc Ánh – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Điện 3 cho biết. Đây là Dự án...

Quản lý năng lượng

Ngân hàng Nhà nước triển khai giải pháp tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025

Cập nhật 14/07/2020

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành văn bản về việc Triển khai Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ...

Điện lực

Thủy điện Đồng Nai: Nâng cao năng suất sản xuất nhờ ứng dụng tự động hóa

Cập nhật 14/07/2020

Nhằm nâng cao được hiệu quả sản xuất lẫn trình độ công nghệ cho đội ngũ cán bộ công nhân viên, Công...