Nhiều nhà máy nhiệt điện của EVN đã cơ bản tiêu thụ lượng tro, xỉ phát sinh

13/05/2020 11:24:27 - views: 296

Với những nỗ lực trong việc gắn sản xuất với bảo vệ môi trường, hiện nay nhiều nhà máy nhiệt điện than đã cơ bản tiêu thụ lượng tro, xỉ phát sinh từ quá trình sản xuất.
Công ty nhiệt điện Duyên Hải điểm sáng trong tiêu thụ tro, xỉ của EVN. Ảnh: VGP
 
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong năm 2019 tổng khối lượng tro, xỉ từ các nhà máy nhiệt điện than thuộc Tập đoàn phát sinh trong quá trình sản xuất khoảng 8,5 triệu tấn, đã tiêu thụ khoảng 5,6 triệu tấn. số lượng còn lại lưu bãi chờ tiêu thụ nốt.
 
Đáng chú ý, nhiều đơn vị đang tiến rất gần đến “vạch đích” với mục tiêu tiêu thụ toàn bộ tro xỉ phát sinh từ quá trình sản xuất của Tập đoàn đề ra.
 
Tiêu biểu trong số này là Công ty nhiệt điện Duyên Hải (Tổng công ty Phát điện 1) quản lý vận hành nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3 tại tỉnh Trà Vinh với tổng công suất 2.490 MW. Mỗi năm Công ty này có khoảng 1,6 triệu tấn tro, xỉ phát sinh trong quá trình sản xuất. Trước đây Công ty nhiệt điện Duyên Hải phải thuê các đơn vị với chi phí lên tới 50 tỷ đồng vận chuyển tro, xỉ và thực hiện việc lu, lèn, tưới ẩm tại bãi tro xỉ tập trung nhưng vẫn phải đối mặt với nguy cơ bãi thải tro xỉ không còn chỗ chứa. Điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình vận hành của các nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3.
 
Trước khó khăn này, Công ty nhiệt điện Duyên Hải đã tích cực tìm kiếm và hợp tác với 8 đối tác để tiến hành thu gom, tiêu thụ tro, xỉ. Trong năm 2019, Công ty đã tiêu thụ gần 100% khối lượng tro, xỉ của nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 và gần 70% khối lượng sản phẩm phụ của nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1. Qua đó đã tiết kiệm hàng chục tỷ đồng tiền vận chuyển, xử lý tro xỉ ra bãi tập trung, đồng thời, có thêm nguồn thu từ việc bán tro, xỉ. 
 
Đối với khối lượng xỉ tích lũy tại bãi từ trước, năm 2019, UBND tỉnh Trà Vinh đã có văn bản đề nghị Tổng công ty Phát điện 1 bàn giao để tỉnh quản lý, sử dụng cho mục đích phúc lợi công cộng.
 
Cùng với nỗ lực trong việc tiêu thụ tro, xỉ, Công ty đã “quy hoạch xanh” bãi xỉ, tiến hành trồng và duy trì chăm sóc các cây phi lao xung quanh bãi, trồng cỏ trên bãi xỉ  thả cá, tôm trong hồ xỉ, tạo hệ sinh thái cho khu vực và xây đê cao tạo thành một vùng biệt lập nhằm hạn chế ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
 
Theo EVN, trong thực tế, nhiều  nhà máy nhiệt điện thuộc Tập đoàn đã làm rất tốt công tác tiêu thụ tro, xỉ như: nhiệt điện Uông Bí, Hải Phòng, Phả Lại… trong nhiều năm qua đã tiêu thụ 100% sản phẩm phụ, các nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1, Thái Bình cũng tiêu thụ hầu hết khối lượng tro, xỉ phát sinh trong quá trình sản xuất.
 
EVN cho biết đây là kết quả của cả quá trình thực hiện đồng bộ các giải pháp. Cụ thể, để thu hút đối tác tiêu thụ lượng tro, xỉ phát sinh, các nhà máy nhiệt điện của Tập đoàn đã chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm phụ. Đồng thời thành lập Tổ hiệu chỉnh, bảo đảm độ vận hành tin cậy cũng như đảm bảo chất lượng đầu ra của tro, xỉ: có hàm lượng carbon thấp, cháy kiệt; không nhiễm dầu...
 
Ban Kỹ thuật - Sản xuất EVN cho biết, các nhà máy nhiệt điện của Tập đoàn đều đã phối hợp với các đơn vị kiểm định độc lập trong và ngoài nước thực hiện đánh giá, lấy mẫu thử nghiệm và chứng nhận tro, xỉ phù hợp theo tiêu chuẩn Việt Nam để làm vật liệu san lấp, vật liệu xây dựng... Đây là cơ sở quan trọng để có thể đưa tro, xỉ đạt chuẩn ra thị trường tiêu thụ.
 
EVN và các đơn vị cũng lựa chọn kỹ các đối tác tiêu thụ tro, xỉ; với tiêu chuẩn trước tiên là năng lực, giải pháp khả thi và thời gian hợp tác của các doanh nghiệp, tiếp đó mới tính tới giá bán tro, xỉ.
 
Tập đoàn cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đối tác có giải pháp tái sử dụng tro, xỉ hiệu quả được tiếp cận dễ dàng nguồn nguyên liệu này tại các nhà máy nhiệt điện than của EVN.

Link gốc
Theo: VGP News

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam - Hàn Quốc: Tăng cường hợp tác lĩnh vực điện

Cập nhật 09/07/2021

Cơ hội hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực điện lực còn rất l...

Năng lượng xanh

Ứng dụng năng lượng mặt trời vào sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả cao

Cập nhật 26/07/2021

Giải pháp điện năng lượng mặt trời phục vụ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đang được triển khai mạnh...

Quản lý năng lượng

Bắc Ninh: Cải thiện hiệu suất thiết bị tiêu tốn năng lượng

Cập nhật 30/07/2021

Thời gian qua, Bắc Ninh đã triển khai nhiều giải pháp về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện...

Điện lực

PC Đà Nẵng sử dụng Trạm biến áp lưu động hạn chế tối đa thời gian mất điện

Cập nhật 30/07/2021

Để thực hiện công tác vệ sinh bảo dưỡng, lắp sứ tăng cường, chụp cọc hạ áp máy biến áp, hạn chế tối đa...