Ấn Độ đẩy nhanh chuyển đổi từ nhiệt điện than sang năng lượng mặt trời

15/05/2020 09:18:00 - views: 76

Theo một nghiên cứu của Viện Kinh tế năng lượng và Phân tích tài chính (IEEFA), trong năm tài khóa 2019-2020 năng lượng tái tạo chiếm 2/3 nguồn năng lượng mới của Ấn Độ.
 
Vệ sinh các tấm pin tại một trang trại năng lượng mặt trời ở Jagadhri, bang Haryana, Ấn Độ. 
 
Năm 2018, Cơ quan Quốc tế năng lượng IEA dự báo nhu cầu than của Ấn Độ sẽ tăng gấp đôi vào năm 2040.
 
Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, với khung chính sách đúng đắn, đúng thời điểm, nhu cầu về nhiệt điện than tại Ấn Độ sẽ đạt đỉnh sớm hơn.
 
“Tôi nghĩ nhu cầu sử dụng nhiệt điện than sẽ đạt đỉnh trong thập kỷ này. Khả năng Ấn Độ sẽ gây ngạc nhiên thực sự cho cộng đồng quốc tế và đóng góp hiệu quả vào công cuộc phi carbon hóa trên toàn cầu” – Tim Buckley, Giám đốc Nghiên cứu tài chính năng lượng khu vực Australia và Nam Á phát biểu tại Viện kinh tế năng lượng và phân tích tài chính (IEEFA).
 
Năng lượng tái tạo tại Ấn Độ đã nhận được sự ủng hộ từ trước cuộc khủng hoảng do COVID-19 nhờ các chi phí giảm nhanh.
 
Tại Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu của Liên Hợp Quốc tổ chức ở New York năm ngoái, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cam kết sẽ tăng gấp đôi mục tiêu năng lượng tái tạo tại Ấn Độ từ khoảng 87GW hiện nay lên 450GW vào năm 2030, phần lớn từ nguồn năng lượng mặt trời.
 
Theo các nhà phân tích, chi phí cho việc lắp đặt điện mặt trời vào khoảng 2,5 rupi trên mỗi đơn vị sản xuất ra, so với khoảng 4,5 rupi đối với điện than. Thậm chí đối với một số loại pin đắt đỏ hơn để lưu trữ điện vào ban đêm, năng lượng mặt trời vẫn được đấu giá rẻ hơn năng lượng than đầu năm nay.
 
Trong khi đó, ngành than đang phải đối mặt với vấn đề tài chính trong những năm qua với hầu hết các nhà máy nhiệt điện than hoạt động dưới công suất.
 
Theo một nghiên cứu của Viện Kinh tế năng lượng và Phân tích tài chính (IEEFA) trong năm tài khóa 2019-2020 năng lượng tái tạo chiếm 2/3 nguồn năng lượng mới của Ấn Độ.
 
Sunil Dahiya, nhà phân tích của Trung tâm nghiên cứu năng lượng và không khí sạch cho biết, trước khi bùng phát đại dịch COVID-19, đã có tín hiệu than đá không phải là nguồn nhiên liệu phát triển năng lượng điện trong tương lai mà phần lớn sẽ là năng lượng tái tạo.
 
“Hiện nay đại dịch đã khiến xu hướng này trở nên rõ ràng hơn. Nhiệt điện than có thể đạt đỉnh trước năm 2025”, Dahiya nói. 
 
Ở Ấn Độ, năng lượng tái tạo được hưởng lợi từ chỉ thị bắt buộc các công ty phân phối điện phải sử dụng điện mặt trời hoặc điện gió "bất cứ khi nào loại điện này được phát".
 
Do được sản xuất từ năng lượng mặt trời và gió, các nhà máy năng lượng tái tạo không phải chịu sự gián đoạn của các chuỗi cung cấp như các nhà máy năng lượng sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
 
Trong những năm gần đây, các nhà đầu tư tư nhân cũng ngày càng miễn cưỡng khi đầu tư vào hạ tầng ngành than Ấn Độ, phần lớn nguồn tài chính là từ các ngân hàng và công ty nhà nước. Trái lại, các nhà đầu tư quốc tế lại sẵn sàng đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo – Tim Buckley cho biết.
 
Buckley tin rằng chính phủ Ấn Độ có thể đạt mục tiêu sản xuất 450GW năng lượng tái tạo vào cuối thập kỷ này dù còn phải nỗ lực rất lớn.

Link gốc 
Theo: TKNL

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Chung tay tìm giải pháp thúc đẩy tiến độ dự án khí LNG Bạc Liêu

Cập nhật 27/05/2020

Ngày 26/5, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng - Phó trưởng Ban chỉ đạo...

Năng lượng xanh

Bố Trạch (Quảng Bình): Thúc đẩy phát triển hệ thống "Điện mặt trời áp mái"

Cập nhật 05/06/2020

Mặc dù mới xuất hiện trên địa bàn huyện Bố Trạch, Quảng Bình hơn 1 năm trở lại đây, nhưng hệ thống “Điện...

Quản lý năng lượng

PC Quảng Bình: Sức lan tỏa từ các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện

Cập nhật 05/06/2020

Theo Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình), năm 2019, toàn tỉnh Quảng Bình tiết kiệm được khoảng...

Điện lực

Vệ sinh hotline trạm biến áp 110kV: Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện

Cập nhật 05/06/2020

Vừa qua, Đội Quản lý vân hành (QLVH) lưới điện cao thế Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) đã tổ chức vệ sinh cách...