PC Quảng Bình: Sẵn sàng cấp điện mùa nắng nóng

15/05/2020 14:33:58 - views: 68

Theo dự báo, mùa hè năm nay, khu vực Bắc Trung Bộ sẽ có nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm qua, xảy ra hiện tượng nắng nóng trên diện rộng. 

 PC Quảng Bình huy động nhân lực hỗ trợ giữa các đơn vị để thực hiện công tác sửa chữa lớn đạt hiệu quả tối ưu.
 
Trước tình hình đó, PC Quảng Bình đã chủ động lập phương án, đưa ra các giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ nhân dân trong suốt mùa khô 2020. 
 
Theo đó, ngay từ đầu năm 2020, Tổ điều hành cung ứng điện của PC Quảng Bình đã chỉ đạo các phòng, ban tính toán các kịch bản, phương thức vận hành tối ưu cho hệ thống điện. Đồng thời, chế độ hỗ trợ giữa các trạm biến áp 110kV trên địa bàn và đóng mạch vòng các đường dây liên lạc để xử lý sự cố nhằm giảm thời gian và số khách hàng mất điện cũng được Tổ điều hành cung ứng điện Công ty lên phương án.
 
Trong hơn 5 tháng qua, PC Quảng Bình đã kịp hoàn thành đưa vào sử dụng 7 công trình điện đầu tư xây dựng mới, 17 công trình sửa chữa lớn với giá trị thực hiện xấp xỉ 40 tỷ đồng, trên 100km đường dây trung áp đã được đại tu sửa chữa, đưa vào vận hành 25 trạm biến áp công cộng với dung lượng 4.185kVA nhằm chống quá tải, giảm tổn thất điện năng và ngăn ngừa sự cố lưới điện. 
 
Mặt khác, Công ty đã lập danh sách các khách hàng quan trọng về chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng trong toàn tỉnh và được UBND tỉnh phê duyệt. Với trên 40% số khách hàng quan trọng của tỉnh tập trung tại thành phố Đồng Hới, phương thức vận hành cấp điện bằng các mạch vòng liên lạc 22kV từ TBA 110kV - Đồng Hới và TBA 110kV - Bắc Đồng Hới tại khu vực này được PC Quảng Bình ưu tiên hàng đầu.  
 
Một giải pháp đã được Công ty áp dụng để giảm thời gian mất điện khi thi công là huy động nhân lực hỗ trợ giữa các đơn vị thực hiện công tác sửa chữa lớn, xây dựng cơ bản. Từ đầu năm đến nay, Công ty đã huy động 9 đợt với hơn 275 nhân công, giảm được hơn 22 phút mất điện trung bình của một khách hàng. 
 
Ngoài ra, từ khai thác hệ thống đo xa và kết quả kiểm tra nguồn lưới điện của các đơn vị, thời gian qua, PC Quảng Bình đã thực hiện hoán chuyển 34 MBA phụ tải nhằm đảm bảo các MBA vận hành tối ưu, chống quá tải cục bộ mà không làm tăng chi phí đầu tư. 
 
Bên cạnh đó, các Điện lực trực thuộc cũng đã tiến hành thực hiện cân pha 206 TBA phụ tải, san tải 57 TBA, sử dụng camera nhiệt kiểm tra hơn 1.500 vị trí, xử lý tiếp xúc 251 điểm trên lưới nhằm đảm bảo cấp điện liên tục.
 
Để linh hoạt hơn trong vận hành và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, PC Quảng Bình đã tiến hành bổ sung, thay thế các thiết bị đóng cắt trên lưới điện và thực hiện kết nối SCada về trung tâm điều khiển, từ đó giảm đáng kể thời gian mất điện cho khách hàng khi có lịch công tác hoặc xử lý sự cố. Tính đến nay, có 9/9 TBA 110kV, trên 230 thiết bị đóng cắt trung thế đã được thực hiện điều khiển thao tác xa tự động từ trung tâm điều khiển. 
 
Ngoài các giải pháp chuyên môn, PC Quảng Bình cũng đã chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện trước mùa nắng nóng. Theo đó, ngay từ tháng 3/2020, PC Quảng Bình đã gửi thư ngỏ đến khách hàng sử dụng điện để khuyến khích, vận động khách hàng sử dụng điện một cách tiết kiệm, hiệu quả; vừa giảm được chi phí tiền điện hàng tháng cho gia đình, cho doanh nghiệp, vừa tiết kiệm tài nguyên quốc gia và giảm áp lực cung ứng điện. 
 
Bên cạnh đó, Công ty cũng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành, chính quyền các cấp trong việc xử lý các hành vi vi phạm sử dụng điện; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao ý thức của nhân dân trong việc sử dụng điện đúng mục đích, an toàn và hiệu quả…
Lê Hải

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Chung tay tìm giải pháp thúc đẩy tiến độ dự án khí LNG Bạc Liêu

Cập nhật 27/05/2020

Ngày 26/5, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng - Phó trưởng Ban chỉ đạo...

Năng lượng xanh

Bố Trạch (Quảng Bình): Thúc đẩy phát triển hệ thống "Điện mặt trời áp mái"

Cập nhật 05/06/2020

Mặc dù mới xuất hiện trên địa bàn huyện Bố Trạch, Quảng Bình hơn 1 năm trở lại đây, nhưng hệ thống “Điện...

Quản lý năng lượng

PC Quảng Bình: Sức lan tỏa từ các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện

Cập nhật 05/06/2020

Theo Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình), năm 2019, toàn tỉnh Quảng Bình tiết kiệm được khoảng...

Điện lực

Vệ sinh hotline trạm biến áp 110kV: Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện

Cập nhật 05/06/2020

Vừa qua, Đội Quản lý vân hành (QLVH) lưới điện cao thế Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) đã tổ chức vệ sinh cách...