Tỉnh Gia Lai hiện có hơn 200 hồ sơ đăng ký kinh doanh điện mặt trời mái nhà

18/05/2020 08:32:04 - views: 76

Theo đánh giá, Gia Lai là một trong những địa phương có tiềm năng phát triển năng lượng mặt trời khá lớn. Trong đó có hệ thống điện mặt trời mái nhà đang được nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh quan tâm đầu tư.

Ảnh minh họa.

Theo tính toán của các nhà nghiên cứu, Gia Lai có số giờ nắng trung bình từ 1.900 – 2.200 giờ/năm, cá biệt có địa phương đạt gần 2.500 giờ/ năm với mức bức xạ nhiệt trên 5 kWh/m2, là điều kiện rất thuận lợi để khai thác nguồn tài nguyên vô tận này.
 
Ngoài những ưu điểm thân thiện với môi trường, không gây ra tiếng ồn, khâu thi công cũng rất thuận lợi, chỉ cần tận dụng không gian mái nhà là có thể lắp đặt được các tấm pin mặt trời. Ước tính, mỗi gia đình chỉ cần sử dụng diện tích 50m2 mái nhà là có thể lắp đặt được hệ thống pin sản sinh ra công suất gần 10 kWp, đáp ứng đủ nhu cầu điện sử dụng trong gia đình.
 
Qua khảo sát của Sở Công thương Gia Lai, đến thời điểm này đã có hơn 200 hồ sơ của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh gửi đến Công ty Điện lực Gia Lai để đăng ký kinh doanh điện mặt trời mái nhà. Điều này cũng đồng nghĩa; điện mặt trời mái nhà đang có nhiều tiềm năng, mở ra một hướng đi cho các tổ chức, cá nhân trong kinh doanh mặt hàng còn tương đối mới này.
 
Tuy nhiên, để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kinh doanh điện mặt trời, Sở Công thương Gia Lai yêu cầu các tổ chức, cá nhân khi triển khai phải tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng công trình, phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn điện, an toàn công trình xây dựng, môi trường, phòng chống cháy nổ, nhất là nên thuê đơn vị tư vấn đủ năng lực lập và thẩm định hồ sơ thiết kế công trình xây dựng.
 
Ngày 06/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, theo đó, điện mặt trời mái nhà có giá tương đương 1.943 đồng/kWh.
 
Ngoài ra, để hỗ trợ cho khách hàng, Công ty điện lực Gia Lai tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc thỏa thuận đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện, nghiệm thu, thí nghiệm và lắp công tơ miễn phí cho khách hàng. Với những chính sách cụ thể, hy vọng rằng điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà sẽ phát triển hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Theo: Gia Lai TV

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Chung tay tìm giải pháp thúc đẩy tiến độ dự án khí LNG Bạc Liêu

Cập nhật 27/05/2020

Ngày 26/5, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng - Phó trưởng Ban chỉ đạo...

Năng lượng xanh

Bố Trạch (Quảng Bình): Thúc đẩy phát triển hệ thống "Điện mặt trời áp mái"

Cập nhật 05/06/2020

Mặc dù mới xuất hiện trên địa bàn huyện Bố Trạch, Quảng Bình hơn 1 năm trở lại đây, nhưng hệ thống “Điện...

Quản lý năng lượng

PC Quảng Bình: Sức lan tỏa từ các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện

Cập nhật 05/06/2020

Theo Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình), năm 2019, toàn tỉnh Quảng Bình tiết kiệm được khoảng...

Điện lực

Vệ sinh hotline trạm biến áp 110kV: Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện

Cập nhật 05/06/2020

Vừa qua, Đội Quản lý vân hành (QLVH) lưới điện cao thế Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) đã tổ chức vệ sinh cách...