Phấn đấu để khởi công Dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng trong tháng 10

19/05/2020 08:57:58 - views: 151

Ngày 18/5, tại Hòa Bình, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC), Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Hòa Bình về những vấn đề liên quan đến Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng.

 
Chủ trì buổi làm việc có ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Chủ tịch CMSC, ông Bùi Văn Tỉnh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình.
 
Tham dự buổi làm việc còn có ông Hồ Sỹ Hùng – Phó Chủ tịch CMSC, ông Bùi Văn Khánh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình.
 
Về phía EVN có ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV EVN, ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc EVN, lãnh đạo Ban QLDA Điện 1, Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Thủy điện Hòa Bình.
 
Tại buổi làm việc, ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV EVN cho biết: Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại quyết định số 389/QĐ-TTg và ngày 17/01/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 103/QĐ-BTNMT. Ngày 09/09/2019, CMSC đã chấp thuận để EVN phê duyệt đầu tư tại văn bản số 1300/UBQLV-NL.
 
Ngày 27/9/2019 EVN đã quyết định đầu tư tại quyết định số 383/QĐ-EVN. Theo kế hoạch dự án sẽ được khởi công vào tháng 10/2020 và phát điện vào năm 2024. Đến nay, thiết kế kỹ thuật của Dự án đang được Bộ Công Thương thẩm định, dự kiến sẽ thông qua để EVN phê duyệt trong tháng 5/2020. 
 
Hiện EVN đang nỗ lực triển khai thực hiện các công việc: Hoàn thành giải trình để Thiết kế kỹ thuật được phê duyệt; Hoàn thành công tác thu xếp vốn; Hoàn thành công tác BT-GPMB đối với các hạng mục phục vụ khởi công công trình chính trước tháng 6/2020 và các hạng mục còn lại trước tháng 10/2020.
 

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành phát biểu.

Báo cáo thêm tại cuộc họp, ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết: Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng ảnh hưởng đến các tổ chức tập thể, cá nhân với diện tích đất thu hồi là 90,78ha (trong đó có 39,63ha thu hồi tạm và 51,15ha thu hồi vĩnh viễn). Trong đó phạm vi mặt bằng công trình chính ảnh hưởng đến 10 tổ chức với 12 công trình phải di dời; 51 hộ dân. Phạm vi mặt bằng công trình phụ trợ - đường Lê Đại Hành phục vụ thi công dự án ảnh hưởng đến 92 hộ dân, 4 tổ chức tương ứng với 4 công trình hạ tầng kỹ thuật phải di dời.
 
Hiện Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Hoà Bình đang tổ chức lập, hoàn thiện các phương án BT- GPMB của 10 tổ chức, tuy nhiên chưa có phương án nào hoàn thành thẩm định để trình UBND tỉnh phê duyệt.
 
Đối với đất và tài sản của các các nhân cũng còn một số vướng mắc do đất chồng lấn các dự án, chưa bố trí được tái định cư.
 
Để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đảm bảo mục tiêu khởi công Dự án trong tháng 10/2020, EVN kiến nghị UBND tỉnh Hòa Bình sớm chỉ đạo bàn giao và thu hồi dứt điểm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư phần diện tích đất bãi thải dốc Cun. Chỉ đạo các sở, ban, ngành sớm hoàn thành công tác lập, thẩm định phương án BT- GPMB của các tổ chức trình UBND tỉnh phê duyệt đặc biệt là phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ di dời cảng Ba Cấp.
 
Chỉ đạo UBND thành phố Hòa Bình sớm phê duyệt phương án BT- GPMB đối với các hộ dân thuộc phạm vi mặt bằng đường Lê Đại Hành, 4 hộ dân thuộc phạm vi mặt bằng cảng Ba Cấp và giải quyết các kiến nghị của các hộ dân thuộc phạm vi mặt bằng bãi thải dốc Cun.
 
Chỉ đạo các sở, ban ngành và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ GPMB Dự án san nền tạo mặt bằng phục vụ phát triển đô thị (khu liên cơ tại đầm Quỳnh Lâm) để đồng bộ với tiến độ dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng.
 
Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình - Bùi Văn Tỉnh cho biết: Khó khăn lớn nhất của tỉnh Hòa Bình là thực hiện công tác BT-GPMB. Để tháo gỡ vướng mắc trên, tỉnh Hòa Bình sẽ thành lập Ban chỉ đạo thực hiện BT-GPMB cho dự án, do một Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban, trong đó sẽ mời thành phần của EVN và Ban QLDA Điện 1. Ban Chỉ đạo cần có kế hoạch thực hiện từng phần việc để đáp ứng yêu cầu tiến độ thực hiện dự án. Quan tâm đẩy nhanh các phần việc, nhất là công tác BT-GPMB. Ngoài ra, UBND tỉnh cần chỉ đạo khẩn trương giải quyết vướng mắc trong GPMB theo quy định của pháp luật, bố trí tái định cư cho các hộ dân…
 
“Trách nhiệm của địa phương là giải phóng mặt bằng để bàn giao cho EVN thực hiện dự án nên tỉnh đang rốt ráo để sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để khởi công.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch CMSC- Nguyễn Hoàng Anh đánh giá cao sự quyết liệt chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình trong việc triển khai thực hiện Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng. Ủy ban sẽ hỗ trợ để triển khai dự án thuận lợi. Đề nghị EVN tiếp thu ý kiến của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, phối hợp với tỉnh khởi công dự án đúng theo kế hoạch. Mong lãnh đạo tỉnh cùng các ngành ủng hộ, phối hợp với EVN giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc để triển khai dự án đúng tiến độ.
 
Nhân dịp này, thông qua Ủy ban MTTQ tỉnh, đoàn công tác Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, EVN đã tặng quà an sinh xã hội cho tỉnh trị giá 500 triệu đồng.
Lê Linh

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Bến Tre tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng

Cập nhật 12/08/2020

Sáng nay, 12/08/2020, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị các nhà đầu tư năng lượng trên địa bàn. ...

Năng lượng xanh

Tiềm năng phát triển điện mặt trời tại Đà Nẵng

Cập nhật 12/08/2020

Thời gian gần đây, nhiều chủ đầu tư, hộ gia đình kêu gọi hợp tác đầu tư phát triển năng lượng điện...

Quản lý năng lượng

Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm điện

Cập nhật 30/07/2020

Năm 2019, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà (gọi tắt là Sơn Hà) đã đạt danh hiệu Sử dụng Năng lượng xanh...

Điện lực

Công ty Điện lực Phú Yên thành lập đội sửa chữa điện nóng thứ 2

Cập nhật 11/08/2020

Ngày 11/8, Công ty Điện lực Phú Yên (thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền Trung) thành lập đội sửa chữa...