Cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện mặt trời sẽ có hiệu lực từ 22/5/2020: Cần sớm ban hành Thông tư hướng dẫn

21/05/2020 09:31:23 - views: 466

Theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam (tiếp theo Quyết định số 11) của Chính phủ, giá bán điện mặt trời mái nhà của các nhà đầu tư cho ngành điện được quy định là 8,38 UScent/kWh. 
 
Mức giá này được đánh giá là ưu đãi hơn nhiều so với các dự án điện mặt trời nối lưới mặt đất (tương đương 7,09 UScent/kWh) và  các dự án điện mặt trời nối lưới nổi (tương đương 7,69 UScent/kWh) tại Quyết định này.
 
Chỉ còn 2 ngày nữa là Quyết định 13 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực (22/5/2020), nhưng không ít nhà đầu tư cho rằng họ chưa có các hướng dẫn để tiếp cận với cơ chế ưu đãi này của Chính phủ. Về vấn đề này, ông Hoàng Tiến Dũng - Cục trưởng Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương cho biết, "Quyết định 13 của Chính phủ đã ban hành về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam trong đó có các dự án điện áp mái, và Quyết định số 13 sẽ có hiệu lực từ ngày 22/5/2020. Tuy nhiên các thông tư hướng dẫn để thực hiện Quyết định số 13 của Thủ tướng Chính phủ thì chưa được ban hành và đang được khẩn trương xây dựng. Chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công Thương hướng dẫn Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục ký hợp đồng với các hộ kinh doanh điện mặt trời áp mái theo Thông tư 05/2019 của Bộ Công Thương với cơ chế giá điện theo Quyết định số 13 của Thủ tướng Chính phủ. Tôi hi vọng rằng Bộ Công Thương sẽ rất, rất nhanh để ban hành hướng dẫn này cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam".
 
Cụ thể, ttheo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam (tiếp theo Quyết định số 11) của Chính phủ, đối với điện mặt trời mái nhà: được phép bán một phần hoặc toàn bộ điện năng sản xuất ra cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoặc tổ chức, cá nhân khác trong trường hợp không sử dụng lưới điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. 
 
Giá bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam tương đương 8,38 UScent/kWh, áp dụng cho hệ thống điện mặt trời mái nhà có thời điểm vào vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ trong giai đoạn từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 đến ngày 31 tháng 12 năm 2020 và được áp dụng 20 năm kể từ ngày vào vận hành phát điện. 
 
Trường hợp bên mua điện không phải là Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoặc đơn vị thành viên được ủy quyền, giá mua điện và hợp đồng mua điện do các bên thỏa thuận phù hợp quy định của pháp luật hiện hành. Như vậy, phạm vi của người mua và người bán đều đã mở rộng hơn so với Quy định tại Quyết định 11. Người mua có thể là Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoặc không phải là Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Người bán có thể là chủ mái hoặc không phải là chủ mái công trình. Quy định này được kỳ vọng sẽ tiếp tục thu hút nhiều hơn nữa hệ thống điện mặt trời mái nhà được lắp đặt trong thời gian tới góp phần tăng nguồn cung cấp điện tại chỗ, giảm tổn thất hệ thống truyền tải và phân phối.
 
Nguyên Long

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Năng lượng tái tạo ở Việt Nam có thật “nhanh, nhiều, tốt, rẻ”?

Cập nhật 22/09/2020

“Cân bằng nguồn cung điện cho nền kinh tế với sự chủ động và giá hợp lý” là thách thức lớn đặt ra với...

Năng lượng xanh

Dự kiến Nhà máy điện rác Hậu Giang được vận hành vào cuối năm 2021

Cập nhật 29/09/2020

Mới đây, Nhà máy điện rác Hậu Giang đã được khởi công tại tại ấp Hòa Quới B, xã Hòa An, huyện Phụng...

Quản lý năng lượng

Thanh Hoá thực hiện hiệu quả các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 28/09/2020

Từ đầu năm 2020 đến nay, Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng (TTKC&TKNL) Thanh Hoá đã nỗ...

Điện lực

Gia Lai: Ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát, khắc phục sự cố điện từ xa

Cập nhật 25/09/2020

Với việc thực hiện kết nối 230 thiết bị đóng cắt phân tán trên lưới điện trung áp vào hệ thống điều...