Nắng nóng gay gắt 42 độ C: Hà Nội tiêu thụ điện 'khủng', EVN lo sự cố lưới điện

22/05/2020 08:21:00 - views: 23

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết mức độ tiêu thụ điện tăng mạnh những ngày gần đây do thời tiết nắng nóng gay gắt xảy ra diện rộng ở khu vực Bắc bộ và Trung bộ.

Công suất tiêu thụ điện lên "đỉnh", EVN kêu gọi tiết kiệm. 
 
Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, tình hình tiêu thụ điện trên toàn quốc, tại miền Bắc và TP.Hà Nội ngày 20/5 đã lên mức cao nhất từ đầu năm 2020 đến nay. Cụ thể, công suất hệ thống điện toàn quốc đã đạt đỉnh 35.300 MW, công suất hệ thống điện miền Bắc đạt 15.400 MW, và công suất hệ thống điện TP Hà Nội đạt “đỉnh” 3.780 MW.
 
Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết hiện đang xảy ra nắng nóng xảy ra diện rộng ở khu vực Bắc bộ và các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất ngày ở Bắc bộ phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C; ở các tỉnh Trung Bộ phổ biến 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.  Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 17 giờ.
 
Khu vực Hà Nội ban ngày có nắng nóng gaygắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38 - 40 độ C, có nơi 42 độ C.
 
“Nắng nóng kéo dài dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời phải chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày, ngay cả ban đêm cũng rất oi bức”, đại diện EVN cho biết.
 
EVN cho rằng thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện của các hộ gia đình. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ cháy nổ cũng sẽ tăng cao hơn bình thường.
 
Bên cạnh đó, nắng nóng khắc nghiệt cũng làm nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ tăng rất cao. Theo tính toán cụ thể của chuyên gia kỹ thuật điện, trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ. Nên sử dụng quạt kết hợp khi bật điều hoà đặt ở mức 26-27 độ trở lên vừa đảm bảo đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ.
 
Với tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.
 
Ngoài việc sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường.
Theo: VTC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Chung tay tìm giải pháp thúc đẩy tiến độ dự án khí LNG Bạc Liêu

Cập nhật 27/05/2020

Ngày 26/5, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng - Phó trưởng Ban chỉ đạo...

Năng lượng xanh

Bố Trạch (Quảng Bình): Thúc đẩy phát triển hệ thống "Điện mặt trời áp mái"

Cập nhật 05/06/2020

Mặc dù mới xuất hiện trên địa bàn huyện Bố Trạch, Quảng Bình hơn 1 năm trở lại đây, nhưng hệ thống “Điện...

Quản lý năng lượng

PC Quảng Bình: Sức lan tỏa từ các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện

Cập nhật 05/06/2020

Theo Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình), năm 2019, toàn tỉnh Quảng Bình tiết kiệm được khoảng...

Điện lực

Vệ sinh hotline trạm biến áp 110kV: Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện

Cập nhật 05/06/2020

Vừa qua, Đội Quản lý vân hành (QLVH) lưới điện cao thế Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) đã tổ chức vệ sinh cách...