Nhiệt điện Hải Phòng hoạt động sản xuất luôn gắn với bảo vệ môi trường

28/05/2020 15:31:00 - views: 399

Với những nỗ lực trong việc gắn sản xuất với bảo vệ môi trường, Công ty Nhiệt điện Hải Phòng (Nhiệt điện Hải Phòng) là một đơn vị tuân thủ nghiêm túc các quy định trong bảo vệ môi trường, các chỉ số liên quan đều nằm trong giới hạn cho phép.

Nhiệt điện Hải Phòng nỗ lực trong việc gắn sản xuất với bảo vệ môi trường.

Do tác động biến đổi khí hậu nhiều nhà máy thủy điện nước về ít, để bảo đảm nguồn điện Tổng Công ty Phát điện 2 (EVNGENCO 2), phải huy động mạnh nguồn điện từ nhiệt điện than. Cùng với đó công tác quản lý chặt chẽ với những giải pháp kịp thời có tính khả thi luôn được đơn vị nghiêm túc thực hiện nhằm tránh các nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.
 
Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1&2 (Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng, thuộc EVNGENCO 2) tại xã Tam Hưng, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng có công suất 4x300MW, tổng mức đầu tư hơn 1,2 tỷ USD (tương ứng khoảng 24.000 tỷ đồng). Mỗi năm Nhà máy sản xuất ra 7,2 tỉ KWh điện, cung cấp một sản lượng điện lớn cho lưới điện quốc gia, đáp ứng nhu cầu điện cấp bách cho hệ thống điện và cung cấp ổn định cho khu vực tam giác kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh.
 
Chu trình sản xuất điện của Nhà máy bao gồm 2 thiết bị chính là lò hơi và tuabin, máy phát với hệ thống truyền tải điện bao gồm 2 sân phân phối 220kV và 110 kV.
 
Thực tế, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo EVN, các nhà máy điện nói chung Nhiệt điện Hải Phòng nói riêng đều phải thực hiện một chương trình giám sát đặc biệt, nhất là các chỉ số liên quan đến môi trường như bụi, khói thải là SOx và NOx.
 
Chương trình này yêu cầu phải tuân thủ đầy đủ cam kết về quan trắc và giám sát môi trường đã được phê duyệt trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Ở quy định này, các nhà máy nhiệt điện than phải chịu trách nhiệm đối với nguồn phát sinh chất thải của mình, chủ động tìm kiếm các giải pháp để xử lý và tiêu thụ.
 
 
Tại Nhiệt điện Hải Phòng, các trạm quan trắc môi trường tự động được lắp thêm, hệ thống camera được bổ sung, nhất là các vị trí nhạy cảm như bãi xỉ. Tất cả các chỉ số quan trắc sau đó được truyền trực tiếp về hệ thống của các Sở Tài nguyên - Môi trường địa phương cũng như EVNGENCO 2.
 
Đại diện Công ty cho biết, dù đã đầu tư hệ thống thiết bị và công nghệ xử lý chất thải, bảo vệ môi trường hiện đại, song quá trình hoạt động của nhà máy ít nhiều vẫn ảnh hưởng đến môi trường. Ý thức được việc này, ngay từ ngày thành lập, Công ty đã chủ động đầu tư hệ thống xử lý chất thải rắn, nước thải, khí thải tiên tiến, tuân thủ yêu cầu tại Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được các cơ quan chức năng phê duyệt.
 
Các công trình bảo vệ môi trường được xây dựng theo đúng thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt và hiện các công trình này đang hoạt động rất hiệu quả. Cụ thể, đối với bụi trong khí thải, Công ty đã trang bị bộ lọc bụi tĩnh điện ESP có hiệu suất lọc bụi tới 99,67%. Trong khi đó, khí thải SOx được xử lý trên hệ thống FGD sử dụng công nghệ phun đá vôi kiểu ướt để tách SOx trong khói thải, với hiệu suất khử đạt trên 90%. Và khí NOx được xử lý bằng công nghệ đốt kiểu phân cấp để giảm thiểu khả năng tạo NOx.
 
Công ty đã lập Dự án nâng cấp, cải tạo hệ thống xử lý khí thải để chuyền đổi nhiên liệu đốt từ dầu FO sang DO nhằm kiểm soát khí thải ngay từ giai đoạn đầu đốt lò, loại bỏ hoàn toàn hiện tượng khói đen từ dầu khi khởi động lò và cải tạo nâng cấp hệ thống khử SOx và Nox. Bên cạnh đó, với các hệ thống xử lý nước thải, Công ty cũng đã đầu tư, đưa vào vận hành các công trình xử lý nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt, nước thải nhiễm dầu và hệ thống thu gom nước mưa tràn mặt.
 
Theo đại diện Công ty, nước thải sau khi xử lý đạt yêu cầu về môi trường theo quy định hiện hành và được đưa về hệ thống thải xỉ để sử dụng vào quá trình thải tro xỉ, không thải ra môi trường.
 
Công ty luôn nỗ lực cao nhất nhằm giảm thiểu ô nhiễm bụi tro xỉ tại Nhà máy. Công ty đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức quét dọn vệ sinh tuyến đường vận chuyển tro xỉ; sử dụng xe thùng kín chở tro bay và phun rửa xe trước khi ra khỏi Nhà máy. Để phòng chống sự cố gây bụi, tro xỉ từ Nhà máy được đưa về bãi thải xỉ bằng hệ thống đường ống kín (vật liệu làm ống là thép cácbon có độ chống ăn mòn cao, bền trong môi trường và khó bị vỡ), không thải ra môi trường; Có hành lang an toàn nhằm hạn chế sự xâm phạm của người dân gây vỡ đường ống; Thường xuyên kiểm tra hệ thống đường ống để phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố gây rò rỉ tro xỉ.
 
Công ty cũng thực hiện đầy đủ các định kỳ theo đúng cam kết nêu trong báo cáo ĐTM và các quy định hiện hành khác. Trong đó, thực hiện giám sát 4 lần/năm đối với thông số tiếng ồn và môi trường không khí khu vực sản xuất, môi trường nước tại cả hai nhà máy và 2 lần/năm đối với thông số môi trường nước tại Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 1.
 
Ngoài ra, Công ty trang bị hệ thống quan trắc khí thải tự động nhằm giám sát các thông số, như: lưu lượng, nhiệt độ, bụi, SOx, NOx, O2 dư và lắp đặt camera giám sát tại ống khói. Với nước thải, đơn vị cũng đã lắp đặt thiết bị quan trắc tự động trước khi xả ra nguồn nước tiếp nhận với các thống số, gồm: lưu lượng, dộ pH, nhiệt độ và Clo dư.
 
Đặc biệt, thực hiện chủ trương của Nhà nước về việc xử dụng tro xỉ làm vật liệu xây dựng, hiện Công ty đã ký hợp đồng với 05 đơn vị tiêu thụ toàn bộ lượng tro bay của 04 silo. Với nguồn thải là tro xỉ và thạch cao trong quá trình sản xuất điện được đưa về bãi thải xỉ bằng hệ thống đường ống kín và hiện Công ty đang tiến hành thay thế ống thép Cacbon bằng ống thép có lớp lót Cerametal có khả năng chống mài mòn cao để tránh rò rỉ tro xỉ ra môi trường. Tại bãi thải xỉ, đơn vị sử dụng vải địa chống thấm HDPE lót đáy để chống thẩm thấu, đồng thời giữ mức nước tại bãi thải xỉ cao hơn mức xỉ trong bãi để bụi không phát tán ra môi trường.

Link gốc
Theo: MOIT Gov

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Lần đầu tiên tổ chức Hội nghị “Tuần lễ Năng lượng châu Á-Thái Bình Dương”

Cập nhật 02/03/2021

Hội nghị với chủ đề “Kiến tạo năng lượng tương lai” sẽ được tổ chức trực tuyến từ ngày 9 đến ngày...

Năng lượng xanh

Nhiều tuyến đường nông thôn ở Hà Nội được chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Cập nhật 27/02/2021

Thành đoàn Hà Nội vừa phối hợp Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) khánh thành...

Quản lý năng lượng

Hà Nội sẽ có cơ chế đặc thù phát triển hệ thống điện năng lượng mặt trời

Cập nhật 02/03/2021

Ngày 1-3, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 50/KH-UBND về phát triển năng lượng tái tạo trên...

Điện lực

PC Đắk Nông: Đẩy mạnh công tác hotline trên lưới điện

Cập nhật 25/02/2021

Trong thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Đắk Nông đã triển khai đồng bộ các giải pháp khác nhau...