Thí điểm áp dụng mô hình thông tin công trình tại Dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng

08/06/2020 08:59:01 - views: 166

Vừa qua, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Ban Chỉ đạo đề án áp dụng mô hình thông tin công trình thuộc Bộ Xây dựng đã ký kết Ý định thư áp dụng mô hình này tại Dự án Nhà máy Thuỷ điện Trị An mở rộng.
evn ky ket ung dung mo hinh
Từ trái qua: ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng giám đốc EVN, ông Lê Văn Cư – Viện trưởng Viện Kinh tế Xây dựng, Phó trưởng Ban chỉ đạo đề án áp dụng BIM - Bộ Xây dựng, ông Stephen Lysaght – Phó Đại sứ Anh tại Việt Nam thực hiện ký kết Ý định thư.

Theo Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh, mô hình thông tin công trình (BIM) là một công nghệ mới, được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ số, được áp dụng rộng rãi trong ngành xây dựng ở nhiều quốc gia. BIM được xem là một trong những giải pháp quan trọng để tiếp cận cuộc CMCN 4.0 trong lĩnh vực xây dựng.
 
Tại Việt Nam, việc áp dụng BIM trong thiết kế, xây dựng và quản lý vận hành công trình đang được triển khai với đề án ứng dụng BIM trong hoạt động thiết kế, xây dựng và vận hành công trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Quyết định số 2500/QĐ-TTg ngày 22/12/2016).
 
Áp dụng BIM sẽ tăng cường tính minh bạch và thuận lợi trong quản lý chất lượng công trình xây dựng và quản lý vận hành công trình, mục tiêu tiết kiệm ít nhất 30% chi phí quy đổi tổng hợp từ các chủ thể có liên quan.
 
Dự án Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Trị An mở rộng công suất 200MW đã được lựa chọn tham gia Chương trình Hạ tầng toàn cầu do Quỹ Thịnh vượng (Vương quốc Anh) hỗ trợ để triển khai thí điểm BIM. “Việc tham gia chương trình sẽ giúp các cán bộ kỹ thuật của EVN được tiếp cận và áp dụng những giải pháp mới, để nâng cao năng suất, chất lượng, tiết kiệm nguồn lực trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình điện” – ông Nguyễn Tài Anh cho hay.
 
Ban Quản lý dự án điện 3 (đơn vị thay mặt EVN thực hiện dự án NMTĐ Trị An mở rộng) được giao thực hiện thí điểm áp dụng BIM từ giai đoạn lập báo cáo nghiên cứu khả thi, tiến tới xem xét áp dụng cho giai đoạn thi công và chuyển giao đơn vị vận hành.
 
Dự án được kỳ vọng sẽ giúp chứng minh hiệu quả của phương pháp BIM trong thực tế, từ đó mở rộng áp dụng đối với các công trình điện trong toàn Tập đoàn.
 
Tại buổi lễ, ông Stephen Lysaght – Phó Đại sứ Anh tại Việt Nam bày tỏ sự vui mừng, tin tưởng khi EVN tham gia chương trình và hy vọng, thời gian tới, EVN sẽ là một phần trong cuộc cách mạng năng lượng xanh tại Việt Nam. 

Link gốc
Theo: Tạp chí Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Bến Tre tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng

Cập nhật 12/08/2020

Sáng nay, 12/08/2020, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị các nhà đầu tư năng lượng trên địa bàn. ...

Năng lượng xanh

Điện năng lượng mặt trời - xu hướng thân thiện với môi trường

Cập nhật 13/08/2020

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư lắp đặt, sử dụng...

Quản lý năng lượng

Quảng Ngãi: Nhiều doanh nghiệp có mô hình tiết kiệm điện hiệu quả

Cập nhật 13/08/2020

Thời gian qua, với việc xây dựng, triển khai chương trình tiết kiệm điện theo từng năm, đến từng các...

Điện lực

Công ty Điện lực Phú Yên thành lập đội sửa chữa điện nóng thứ 2

Cập nhật 11/08/2020

Ngày 11/8, Công ty Điện lực Phú Yên (thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền Trung) thành lập đội sửa chữa...