Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN: Tỏa sáng trí tuệ Việt

23/06/2020 01:22:07 - views: 115

Từng khiến cả thế giới kinh ngạc với những công trình thủy điện được xếp vào hàng lớn nhất Đông Nam Á được xây dựng bởi phần lớn kỹ sư Việt Nam, đến nay, việc khắc phục các sự cố hoặc bảo hành định kỳ công trình điện cũng do người Việt thực hiện.
 
Khắc phục khó khăn
 
Là nơi tập hợp rất nhiều kỹ sư đầu ngành, từng có thời gian dài gắn bó với những công trình điện lớn nhất đất nước, có thể nói, trí tuệ và kinh nghiệm là tài sản giá trị nhất mà Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN (EVNPSC) có được khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quyết tâm tách bộ phận này khỏi tập đoàn, hoạt động độc lập. Không phụ lòng tin của EVN, dù là một đơn vị còn non trẻ và gặp vô vàn khó khăn nhưng từ khi thành lập đến nay, EVNPSC đã không ngừng nỗ lực để làm tốt nhiệm vụ được giao, góp phần duy trì ổn định hoạt động các nhà máy điện. Có lẽ, chính vì hoạt động độc lập, tự chủ, không được bao cấp nên cán bộ, công nhân viên (CBCNV) trung tâm đã không ngừng sáng tạo, học tập, nâng cao trình độ, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu của công việc.
 
Cụ thể, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình được khởi công xây dựng ngày 6/11/1979, khánh thành ngày 20/12/1994, hệ thống thiết bị hoàn toàn do Liên Xô trước đây sản xuất; trong đó, hệ thống điều khiển, bảo vệ tổ máy có công nghệ lạc hậu, không tin cậy. Trải qua gần 30 năm vận hành, tháng 2/2017, nhà máy được nâng cấp hệ thống đo lường, điều khiển, bảo vệ, tín hiệu của 8 tổ máy và các thiết bị liên quan bằng thiết bị hiện đại, công nghệ điều khiển phân tán và rơ le kỹ thuật số. 
 
Giữ nhiệm vụ tại Nhà máy Thủy điện Hòa Bình - một trong những nhà máy thủy điện lớn và lâu đời nhất nước, Phân xưởng Tự động (EVNPSC Hòa Bình) được giao nhiệm vụ chính là giám sát thi công tháo dỡ, thu hồi và lắp đặt, đảm bảo an toàn về con người, thiết bị; cũng như thử nghiệm, nghiệm thu, đưa vào vận hành tất cả các hạng mục của dự án phải đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật, tiến độ đề ra. Nhiệm vụ này rất quan trọng và khó khăn, bởi khi đó, số nhân lực kinh nghiệm làm việc nhiều nhưng tuổi đời cao nên rất khó khăn tiếp cận với công nghệ mới; nhân lực trẻ số lượng không nhiều và không thể đáp ứng được công việc; nhân lực đảm bảo hiểu biết về trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ để có thể đáp ứng được các công việc trong dự án rất ít. 
 
Khó khăn là vậy, song trải qua hơn 3 năm vất vả, khó khăn, gặp nhiều vướng mắc khi thực hiện công việc, các cán bộ, đảng viên và người lao động trong phân xưởng đã hoàn thành dự án vào tháng 4/2019 theo đúng tiến độ của Công ty Thủy điện Hòa Bình và EVN đề ra. Hiện tại, các kỹ sư, công nhân của phân xưởng đã hiểu rõ, khai thác, hiệu chỉnh dữ liệu, chương trình điều khiển của hệ thống mới nâng cấp; làm chủ thực hiện kiểm tra, thử nghiệm trong quá trình sửa chữa trung, đại tu tổ máy cũng như khi mới đưa vào làm việc; kể cả các chương trình thử nghiệm liên quan đến yêu cầu của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia. 
 
Vững vàng phát triển
 
Đối với các công trình điện vận hành lâu năm gặp khó khăn do thiết bị đã dần xuống cấp thì khó khăn trong quản lý sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị ở những nhà máy điện mới đi vào vận hành là làm sao công trình vận hành thông suốt, giảm tối đa sự cố. Hiểu rõ nhiệm vụ của mình, CBCNV tại các phân xưởng sửa chữa thuộc PSC Sơn La đã song song thực hiện nhiều nhiệm vụ, vừa không ngừng học tập, nâng cao trình độ; vừa thường xuyên cập nhật kiến thức công nghệ, thiết bị mới để cải tiến, thay thế nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động tin cậy, ổn định và hiệu quả lâu dài. Các phân xưởng đã không chỉ đảm bảo công tác sửa chữa cho 2 nhà máy thủy điện lớn cách xa nhau (Thủy điện Sơn La và Thủy điện Lai Châu) ổn định, an toàn mà còn có đủ nguồn lực sẵn sàng hỗ trợ công tác chuyên môn cho những đơn vị khác của trung tâm.
 
Không chỉ dừng lại ở các công trình thủy điện, đến nay, các đơn vị thuộc EVNPSC đã nỗ lực nâng cao năng lực chuyên môn nhằm đảm bảo có đủ năng lực sửa chữa, bảo dưỡng các dạng điện năng khác phù hợp với bối cảnh hiện nay. Đơn cử, không chỉ thực hiện công tác sửa chữa, bảo dưỡng cho Nhà máy Thủy điện Ialy, Sê San 3 và Pleikrông luôn vận hành an toàn, hiệu quả và liên tục, Phân xưởng Sửa chữa điện - tự động Thủy điện Ialy còn thực hiện công tác sửa chữa Dự án Nhà máy Điện mặt trời Phước Thái 1 (tỉnh Ninh Thuận). 
 
Từ khi những viên gạch đầu tiên được đặt xuống cho các công trình thủy điện sừng sững vươn lên, trí tuệ Việt đã kết tinh trong từng chi tiết nhỏ nhất để đưa dòng điện đến với người dân. Vẫn những kỹ sư ấy, những người đã gắn bó một phần tuổi xuân với những công trình điện đang tiếp tục cống hiến trí tuệ, công sức của mình để giữ dòng điện thông suốt. Phát huy thành công từ việc xây dựng và vận hành các công trình thủy điện, những người thợ, người lính, "bác sỹ" trên các công trình thủy điện đang tiếp tục vừa học, vừa làm, sáng tạo các cách làm mới để sẵn sàng tiếp nhận bảo dưỡng sửa chữa công trình điện đang dần thành hình trên mọi miền đất nước. 
 
EVNPSC đã và đang tập trung đào tạo chuyên gia, cán bộ, công nhân có năng lực đi đầu khai phá kiến thức mới về thiết bị, công nghệ tại các nhà máy thủy điện, nhiệt điện, điện mặt trời…, giúp dòng điện đi đến muôn nơi, góp phần đưa đất nước phát triển và hội nhập mạnh mẽ.

Link gốc

Theo: Báo Công thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Năng lượng xanh

PC Hà Nam đẩy mạnh mô hình điện năng lượng mặt trời mái nhà

Cập nhật 03/07/2020

Phát triển điện năng lượng mặt trời (ĐNLMT) mái nhà là một giải pháp tiết kiệm sử dụng năng lượng...

Quản lý năng lượng

Hải Phòng tăng cường kiểm tra việc tiết kiệm điện

Cập nhật 01/07/2020

Nhằm đáp ứng mục tiêu hàng năm tiết kiệm tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ trong giai đoạn 2020...

Điện lực

Đáp ứng nhu cầu minh bạch thông tin tra cứu chỉ số điện của khách hàng

Cập nhật 30/06/2020

Hệ thống tra cứu chỉ số điện hàng ngày, tự động cảnh báo sản lượng điện bất thường do Công ty TNHH MTV...