Đại hội đại biểu đảng bộ EVNCPC lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025: Nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ

29/06/2020 10:39:11 - views: 81

Sáng ngày 26/6/2020 tại Đà Nẵng, Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tổng công ty Điện lực miền Trung lần thứ XIV nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc, với sự tham dự của 200 đại biểu, đại diện cho 1.259 đảng viên từ 14 tổ chức cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ Tổng công ty. 

BCH nhiệm kỳ mới chụp lưu niệm với lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
 
Đồng chí Trần Đình Nhân- Phó bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam, đồng chí Nguyễn Hữu Tuấn- Phó Bí thư thường trực Đảng ủy EVN tham dự và chỉ đạo Đại hội.
 
Nhiệm kỳ 2015- 2020, Đảng ủy Tổng công ty đã tập trung đề ra nhiều giải pháp để lãnh đạo toàn EVNCPC hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ SXKD do Đại hội khóa XIII đề ra. Hầu hết các chỉ tiêu của EVNCPC đều đạt và vượt kế hoạch, nhiều chỉ tiêu về đích sớm từ 1-2 năm so với lộ trình EVN giao năm 2020; sản xuất kinh doanh có lãi; bảo toàn và phát triển nguồn vốn của chủ sở hữu; thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với ngân sách Nhà nước; việc làm cho người lao động được đảm bảo và thu nhập CBCNV ngày càng được cải thiện.
 
Sản lượng điện thương phẩm năm 2019 EVNCPC thực hiện 19,303 tỷ kWh, ước thực hiện năm 2020 là 20,840 tỷ kWh, gấp 1,54 lần so với năm 2015 (13,569 tỷ kWh). Tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm là 8,96. Các chỉ tiêu độ giảm tổn thất điện năng, độ tin cậy cung cấp điện, suất sự cố lưới điện… đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch Nghị quyết đề ra; chất lượng điện ngày càng được cải thiện, dịch vụ khách hàng được nâng cao.
 
Nâng cao tỷ lệ hộ dân có điện lưới quốc gia
 
Ông Ngô Tấn Cư - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc cho biết, trong 5 năm 2015-2020, EVNCPC đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư xây dựng, nâng cao tỷ lệ hộ dân có điện lưới quốc gia. Theo đó, đã đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay để phát triển và hoàn thiện hệ thống lưới điện; tập trung đầu tư tự động hoá lưới điện 110kV và lưới điện phân phối, xây dựng trung tâm giám sát điều khiển phục vụ vận hành trạm biến áp 110kV không người trực; nâng cấp cải tạo lưới điện các thành phố, thị xã, nhất là đối với lưới điện nông thôn tiếp nhận từ các địa phương.
 
Đặc biệt, EVNCPC luôn chú trọng đầu tư để cấp điện cho các vùng nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo còn nhiều khó khăn, như: Dự án Cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Cù Lao Chàm (tỉnh Quảng Nam) bằng cáp ngầm xuyên biển; Dự án cấp điện nông thôn cho 190 thôn, bản tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2015 - 2020; Các dự án cấp điện cho 17 xã miền núi thuộc 02 huyện Nam Trà My và Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam); Tiếp nhận, đầu tư hệ thống cấp điện cho huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị; Dự án cấp điện cho xã đảo Nhơn Châu, tỉnh Bình Định bằng cáp ngầm; Dự án Nhà máy điện mặt trời Điện lực miền Trung tại Khánh Hòa và Nhà máy điện mặt trời Cư Jút tại tỉnh Đăk Nông…
 
“Các dự án do EVNCPC đầu tư trong thời gian qua đã góp phần giữ vững an ninh -quốc phòng, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đồng thời góp phần tích cực trong việc hoàn thiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, tăng cường đại đoàn kết, xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí, giúp phát triển kinh tế tại những vùng sâu, vùng xa, nơi có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn”, ông Ngô Tấn Cư khẳng định.
 
Với những nỗ lực trong việc đầu tư cấp điện, đến nay, EVNCPC đã có 100% số huyện, 100% số xã đất liền, 99,7% số hộ dân nông thôn được sử dụng điện lưới quốc gia với tổng số khách hàng sử dụng điện hơn 4,3 triệu hộ dân.
 
Một trong những điểm sáng của Đảng bộ Tổng công ty trong nhiệm kỳ qua là công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, công nghệ thông tin và ứng dụng CMCN 4.0 đã đạt được nhiều bước tiến mới. Được đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu EVN trong việc đổi mới công nghệ, nhiệm kỳ qua, EVNCPC luôn quan tâm đẩy mạnh công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào thực tiễn sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, EVNCPC đã ứng dụng thành công công nghệ sửa chữa thiết bị điện và lưới điện đang mang điện (sửa chữa hotline), hoàn thành sớm hơn kế hoạch EVN giao 02 năm; đưa vào hoạt động Trung tâm điều khiển xa lưới điện 110kV tại 13/13 Công ty Điện lực; 124/124 trạm biến áp 110kV đã chuyển sang hoạt động không người trực; nghiên cứu, sản xuất thành công công tơ điện tử và phát triển các công nghệ đo đếm hiện đại. Đến nay 100% khách hàng sử dụng công tơ cơ đã được ghi chỉ số bằng thiết bị di động thông minh. 
 
Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, EVNCPC quan tâm thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, công tác xã hội - từ thiện, chăm lo phụng dưỡng chu đáo các Mẹ VNAH, thăm các thương binh nặng và gia đình liệt sỹ; hỗ trợ hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ nhân dân các xã vùng sâu vùng xa; đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội khác do ngành và các địa phương phát động; xây dựng nét văn hóa đẹp về một doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng.
 
Nhìn chung, qua 05 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khóa XIII, nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Tổng công ty Điện lực miền Trung đã phát huy tốt truyền thống của đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, giữ vững được khối đoàn kết thống nhất, đã tạo dựng được niềm tin, động viên được sức mạnh tổng hợp của tất cả cán bộ, đảng viên và người lao động trong toàn Đảng bộ, lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan chuyên môn cùng các đoàn thể chính trị - xã hội hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng do Thành ủy Đà Nẵng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao. Với những thành tích đạt được, trong nhiều năm qua, Đảng bộ Tổng công ty đã đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu; các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh Tổng công ty nhiều năm liền được công nhận vững mạnh xuất sắc.
 
Chú trọng xây dựng tổ chức Đảng và nâng cao chất lượng đảng viên
 

BCH Đảng bộ EVNCPC nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt Đại hội.
 
Đảng bộ Tổng công ty Điện lực miền Trung là Đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy Đà Nẵng. Hiện nay, Đảng bộ Tổng công ty có 1.259 đảng viên trên tổng số 3.210 CBCNV thuộc các đơn vị khu vực Đà Nẵng (chiếm tỷ lệ 39,221%), gồm 1.203 đảng viên chính thức và 56 đảng viên dự bị. Đảng bộ được tổ chức thành 14 tổ chức cơ sở (TCCS) đảng, trong đó có 06 đảng bộ cơ sở và 08 chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Tổng công ty, 93 Chi bộ trực thuộc các đảng bộ cơ sở.
 
Song hành với việc tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất kinh doanh, Đảng ủy EVNCPC luôn chú trọng đến công tác lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng Đảng.
 
Ông Trương Thiết Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNCPC cho biết: Đảng ủy đã chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Nghị quyết số 04-NQ/TW khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”, đảm bảo các nội dung yêu cầu theo hướng dẫn của Trung ương, Thành ủy, sát với tình hình, nhiệm vụ cụ thể của đơn vị; đồng thời chỉ đạo các TCCS đảng trực thuộc nghiên cứu, quán triệt sâu sắc mục đích, yêu cầu, nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của các Chỉ thị, Nghị quyết đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên.
 
Bên cạnh đó, xác định công tác giáo dục và xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công nhân viên theo tinh thần “5 xây”, “3 chống” là nhiệm vụ quan trọng; Đảng ủy đã cụ thể hóa nội dung chỉ thị số 29-CT/TU của Thành ủy Đà Nẵng phù hợp với đặc thù hoạt động của Tổng công ty, gắn với thực hiện Chương trình Cải cách hành chính giai đoạn 2011 - 2020 của Chính phủ và của EVN, trong đó tập trung vào nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần thái độ, chất lượng phục vụ khách hàng; nhờ vậy đã tạo sự chuyển biến tích cực về lề lối làm việc, tinh thần và thái độ thực thi công việc trong thời gian qua.
 
“Cụ thể, hàng năm, thực hiện nghiêm quy định về nêu gương, các cán bộ, đảng viên EVNCPC đều có bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu. Đảng ủy cũng đã tổ chức kiểm điểm, đánh giá đối với tập thể lãnh đạo các cấp và toàn thể cán bộ, đảng viên ở các đơn vị kịp thời, đúng yêu cầu và đảm bảo kế hoạch đề ra”, ông Trương Thiết Hùng cho biết.
 
Ngoài ra, ngay từ đầu nhiệm kỳ và đầu các năm, Đảng ủy, UBKT Đảng ủy đã xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức đảng và cấp ủy viên trực thuộc, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra giám sát. Kết quả kiểm tra, giám sát cho thấy, các tổ chức đảng và đảng viên được kiểm tra, giám sát đã chấp hành tốt các nội dung được kiểm tra, giám sát, nên đã góp phần ngăn chặn và khắc phục được những khuyết điểm, thiếu sót; phòng, chống được quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
 
Song song đó, công tác bồi dưỡng quần chúng ưu tú để phát triển đảng viên mới tiếp tục được Đảng ủy EVNCPC chỉ đạo thực hiện tốt trong nhiệm kỳ qua. Từ năm 2015 đến nay, Đảng ủy đã tổ chức bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 283 quần chúng ưu tú; kết nạp được 273 đảng viên. Bên cạnh đó, Đảng bộ có 35 đảng viên được Thành ủy trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.
 
Một trong những bài học kinh nghiệm Đảng ủy EVNCPC đúc kết từ thực tiễn trong nhiệm kỳ qua, đó là: Thường xuyên bám sát và triển khai có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương và các bộ, ngành; tranh thủ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Thành ủy Đà Nẵng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, sự phối hợp của các cấp uỷ chính quyền địa phương. “Đây là yếu tố quan trọng, là tiền đề đảm bảo mọi thắng lợi trong thực hiện nhiệm vụ của Đảng bộ Tổng công ty”, ông Hùng khẳng định.
 
Bên cạnh đó, việc xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng; kiên quyết đấu tranh phòng, chống suy thoái trong Đảng, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực; tăng cường kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; kiên quyết xử lý những cán bộ, đảng viên có sai phạm, thiếu trách nhiệm, yếu năng lực… cũng đã góp phần để EVNCPC thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2015 - 2020.
 
Đặc biệt, theo ông Hùng: “Đảng ủy EVNCPC thường xuyên phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là các đồng chí trong cấp uỷ, lãnh đạo chủ chốt các cấp; kịp thời tháo gỡ những vướng mắc từ thực tiễn công tác xây dựng Đảng, nhanh chóng cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của các cấp ủy thành nội dung sát với tình hình của EVNCPC, đơn vị, đảm bảo tính thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ”.
 
Ngoài ra, “việc phát huy tốt truyền thống đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới, đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt khó, có tư duy đổi mới, tiếp cận khoa học, công nghệ và có quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt, phát huy mọi nguồn lực trong đơn vị… cũng là bài học kinh nghiệm quý giá để Đảng bộ EVNCPC hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và công tác xây dựng Đảng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020”, ông Hùng chia sẻ.
 
Đại hội đã bầu ra 25 đồng chí vào Ban chấp hành Đảng bộ Tổng công ty nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ban Chấp hành Đảng bộ cũng đã họp phiên thứ nhất bầu Ban thường vụ gồm 07 đồng chí, bầu Bí thư, các Phó Bí thư đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng uỷ gồm 05 đồng chí. Đồng chí Trương Thiết Hùng được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy; đồng chí Ngô Tấn Cư, đồng chí Nguyễn Bình Nam được bầu giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy; đồng chí Trần Thị Thanh Vân được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Tổng công ty Điện lực miền Trung.
Cao Quân (t/h)

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Quá tải lưới điện: Vừa bớt căng, đã lại lo

Cập nhật 17/09/2020

Tình trạng “nghẽn” lưới điện ở Ninh Thuận, Bình Thuận đã bớt căng, sau khi một số dự án truyền tải đưa...

Năng lượng xanh

5 nhà máy điện mặt trời tại Bình Phước sắp được khai thác

Cập nhật 18/09/2020

5 nhà máy điện mặt trời gồm Lộc Ninh 1, 2, 3, 4, 5 tại Bình Phước đang đẩy nhanh tiến độ để chạy thử...

Quản lý năng lượng

Lợi ích lớn nhờ tiết kiệm điện

Cập nhật 18/09/2020

Cùng với công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về tiết kiệm năng lượng, thì các hoạt...

Điện lực

EVNGENCO 2: Triển khai ứng dụng CMCN 4.0

Cập nhật 17/09/2020

Thời gian qua, EVNGENCO 2 đã từng bước triển khai đồng bộ tại các đơn vị trực thuộc về việc thực hiện...