Người công nhân có nhiều sáng kiến

29/06/2020 14:32:20 - views: 72

Ở Đội Quản lý lưới điện Công ty Điện lực Sài Gòn, mọi người vẫn trìu mến gọi ông Nguyễn Hoàng Chi (sinh năm 1961) bằng cái tên “cây sáng kiến”.
Ông Nguyễn Hoàng Chi đang kiểm tra kỹ thuật một tủ đóng cắt điện trung thế. Ảnh: Nam Dương
 
Biết từng trạm điện, trụ điện
 
Tốt nghiệp trường Công nhân kỹ thuật Hóc Môn (nay là Cao Đẳng Điện lực TPHCM) năm 1980, ông Chi về làm việc tại Nhà máy Đèn Chợ Quán - một trong hai nơi cung cấp điện chủ yếu cho TPHCM sau ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
 
Năm 2002, khi Nhà máy Đèn Chợ Quán “hoàn thành sứ mệnh lịch sử”, ông Chi được phân công về làm việc tại Đội Quản lý lưới điện, Công ty Điện lực Sài Gòn và quản lý 120 trạm biến áp trên địa bàn quận 1, TPHCM. Ông Chi bảo: “Tôi có thể về từng trạm điện, trụ điện mà mình được phân công quản lý ở gần nhà nào, hẻm nào, có đặc điểm gì”. Đúng là chỉ yêu nghề và gắn bó với công việc lắm thì ông mới có thể nhớ được như thế.
 
Sáng kiến mà ông Chi tâm đắc nhất là giải pháp “Giá đỡ dây thông tin và đèn chiếu sáng phục vụ thi công đêm”. Ông Chi kể, trước đây, khu vực quận 1, 3 chưa được ngầm hóa lưới điện và hệ thống dây thông tin (cáp điện thoại, Internet) nên nhiều khi ban đêm, xe tải, xe container di chuyển làm đứt hệ thống dây. Những lúc đó, anh em công nhân ngành điện phải đến cắt dây, đào móng, nhổ trụ điện để trồng lại mất rất nhiều thời gian, lại gây ách tắc giao thông, thậm chí nguy hiểm cho người đi đường vào ban đêm.
 
Từ thực tế đó, ông Chi đã suy nghĩ, tận dụng các vật tư, nguyên liệu có sẵn của công ty chế tạo giá đỡ dây thông tin. Khi xảy ra sự cố, chỉ cần ít người có thể nhanh chóng đỡ toàn bộ trụ điện và hệ thống dây thông tin lên, giải tỏa ngay ách tắc giao thông. Sau đó, công nhân ngành điện sẽ từng bước xử lý tiếp.
 
Để an toàn vào ban đêm, ông Chi gắn thêm hệ thống đèn LED chiếu sáng trên giá đỡ giúp người đi đường dễ nhận diện ra cảnh báo nguy hiểm và anh em công nhân thì có thêm ánh sáng để giải quyết sự cố. Sáng kiến này làm lợi ít nhất 50 triệu đồng cho công ty mỗi năm.
 
Mỗi năm ít nhất một sáng kiến
 
Một sáng kiến khác của ông Chi đến nay được Tổng Công ty Điện lực TPHCM áp dụng rộng rãi đó là “Lắp đặt hệ thống đối lưu không khí, ngăn ngừa sự cố quá nhiệt trạm biến áp cột thép Tenloman”. Thông thường các cột thép bao bọc bên ngoài các trạm biến áp thường được đúc kín, do đó, nhiệt độ bên trong khá cao. Những khi nhiệt độ ngoài trời cao khiến nhiệt độ bên trong cột thép tăng lên, các áp-tô-mát của trạm biến thế “nhảy” gây mất điện cho khách hàng. Để khắc phục tình trạng này, ông Chi đã có sáng kiến khoan một số lỗ trên cột thép và lắp co nhựa để tránh nước chảy vào nhưng vẫn lấy được gió từ bên ngoài vào và đẩy hơi nóng từ trong ra, qua đó làm giảm nhiệt độ bên trong cột thép. Nhờ thế, việc cung cấp điện cho khách hàng ổn định hơn.
 
Ông Bùi Văn Kha - Giám đốc Công ty Điện lực Sài Gòn - cho biết, liên tục từ năm 2011 đến nay, năm nào ông Chi cũng có sáng kiến. Nhiều năm, ông Chi có tới 3 sáng kiến đem lại những lợi ích thiết thực cho đơn vị, đặc biệt là làm giảm công sức lao động cho anh em mà lại an toàn, hiệu quả hơn.
 
Chính vì thế, ông Chi đã được nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, được nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng (năm 2016), Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh (năm 2018). Ông Chi được chọn là một trong 102 cá nhân điển hình được tham dự và tuyên dương tại Đại hội Thi đua yêu nước của TPHCM giai đoạn 2015 - 2020 tổ chức vào ngày 26.6 tới đây.
Theo: Lao động

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Bến Tre tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng

Cập nhật 12/08/2020

Sáng nay, 12/08/2020, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị các nhà đầu tư năng lượng trên địa bàn. ...

Năng lượng xanh

Điện năng lượng mặt trời - xu hướng thân thiện với môi trường

Cập nhật 13/08/2020

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư lắp đặt, sử dụng...

Quản lý năng lượng

Quảng Ngãi: Nhiều doanh nghiệp có mô hình tiết kiệm điện hiệu quả

Cập nhật 13/08/2020

Thời gian qua, với việc xây dựng, triển khai chương trình tiết kiệm điện theo từng năm, đến từng các...

Điện lực

Công ty Điện lực Phú Yên thành lập đội sửa chữa điện nóng thứ 2

Cập nhật 11/08/2020

Ngày 11/8, Công ty Điện lực Phú Yên (thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền Trung) thành lập đội sửa chữa...