Đáp ứng nhu cầu minh bạch thông tin tra cứu chỉ số điện của khách hàng

30/06/2020 15:58:59 - views: 445

Hệ thống tra cứu chỉ số điện hàng ngày, tự động cảnh báo sản lượng điện bất thường do Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) triển khai tại địa chỉ https://pcdn.cpc.vn/tracuu/ đã và đang phát huy hiệu quả, đặc biệt là trong mùa khô 2020.  

Cùng với đó, khách hàng có thể xem sản lượng điện theo tháng, so sánh với các năm trước.
 
Chỉ riêng trong tháng 6/2020 (tính đến ngày 29/6), theo ghi nhận đã có 54.681 lượt truy cập vào hệ thống, tỷ lệ thuận với lượng khách hàng sử dụng điện biết và sử dụng chương trình; PC Đà Nẵng cũng là đơn vị đầu tiên trong ngành điện thực hiện, giúp khách hàng dễ tiếp cận, dễ tham gia, dễ giám sát các dịch vụ điện. 
 
Tra cứu chỉ số điện hàng ngày  
 
Đây là công cụ được PC Đà Nẵng nghiên cứu, triển khai áp dụng thời gian qua nhằm hỗ trợ người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có thể tự theo dõi, kiểm tra chỉ số điện hàng ngày của gia đình. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giữa thời điểm nhu cầu sử dụng điện không ngừng gia tăng do nắng nóng kéo dài như hiện nay, khách hàng hoàn toàn có thể chủ động điều chỉnh lượng điện năng sử dụng, tiết kiệm chi phí sinh hoạt của gia đình. Hình thành trên cơ sở hệ thống đo xa được PC Đà Nẵng phát triển từ trước đó, hệ thống tiến hành cập nhật chỉ số công tơ điện nhiều lần trong ngày. Cơ sở dữ liệu này giúp khách hàng dễ dàng cập nhật thông tin tình hình sử dụng điện tương ứng với số tiền điện tạm tính theo sản lượng tại thời điểm tra cứu. Điểm đặc biệt của hệ thống còn là khả năng tương tác cao với người dùng thông qua chức năng chủ động cảnh báo sản lượng điện tiêu thụ. Căn cứ vào thiết lập của khách hàng cảnh báo theo số kWh hoặc theo tỷ lệ phần trăm so với tháng trước; theo tần suất 7 ngày/lần, hệ thống sẽ tự động gửi email đến các khách hàng khi vượt ngưỡng thiết lập cảnh báo. Để sử dụng tính năng này, khách hàng cần đăng ký email với ngành điện. 
 
Đi vào vận hành thử nghiệm vào cuối năm 2018, hệ thống do PC Đà Nẵng lần đầu tiên triển khai đã góp phần hiện thực hóa chủ trương của EVN về công khai, minh bạch chỉ số công tơ điện- ông Trần Nguyễn Bảo An, Phó Giám đốc PC Đà Nẵng chia sẻ. Với dữ liệu đầy đủ, kịp thời, hệ thống máy chủ Data Center của EVNCPC đáp ứng ứng tốt nhu cầu tính toán sản lượng. Cùng với đó, hầu hết các khách hàng đã đăng ký địa chỉ email, sms với ngành điện thời gian qua cũng là yếu tố thuận lợi để lan tỏa những tiện ích của công cụ đến với người dân.
 
Công khai, minh bạch chỉ số điện  
 
Sau hơn năm rưỡi triển khai, số lượng khách hàng truy cập vào hệ thống tăng lên khá nhanh với 35.454 khách hàng (tính đến ngày 29/6). Số lượt truy cập trong tháng 6/2020 đã tăng gần 1,5 lần so với tháng trước đó, cho thấy hệ thống đã dần quen thuộc và được người dân Đà Nẵng đón nhận. Bên cạnh chức năng theo dõi sản lượng điện hàng ngày, cảnh báo sản lượng điện bất thường; chỉ với vài thao tác đơn giản, khách hàng có thể tra cứu những dịch vụ khác như chức năng tạm tính tiền điện tại thời điểm tra cứu; tra cứu lịch tạm ngừng cung cấp điện; lịch sử dùng điện và tiền điện các tháng trước, so sánh với cùng kỳ năm trước; tra cứu sản lượng điện mặt trời mái nhà (nếu khách hàng có lắp đặt). 
 
Chỉ số điện mặt trời phát ngược lên lưới (nếu khách hàng có lắp đặt).
 
Với mục tiêu mang tiện ích ngành điện trong tầm tay khách hàng, không dừng ở việc hỗ trợ người dân kiểm soát lượng điện sử dụng; PC Đà Nẵng đã phát triển hệ thống với tính năng “sát sườn” với thực tế hiện nay – giúp phát hiện các rò rỉ, chạm chập. Trong tình hình nắng nóng gay gắt đang diễn ra, rõ ràng, hệ thống tra cứu chỉ số điện hàng ngày đã hỗ trợ khách hàng có giải pháp sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm; đồng thời đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. 
 
Ông Phạm Văn Chánh, khách hàng sử dụng trên địa bàn phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng cho biết: “Hệ thống rất có lợi cho người dân. Thứ nhất là công khai, thứ hai là minh bạch”. Nhờ vào những tiện ích có được, hệ thống đã góp phần làm thay đổi thói quen sử dụng điện của một bộ phận người dân. Ông Nguyễn Hữu Hòa, một khách hàng trú trên địa bàn quận Liên Chiểu cho biết nhờ hệ thống tra cứu chỉ số điện, ông có thể biết lượng điện hàng ngày, biết một ngày sử dụng được bao nhiêu nên rất tiện lợi. Còn với gia đình chị Trần Thị Nghĩa (phường An Hải Đông, quận Sơn Trà), thay vì đến cuối tháng mới biết chỉ số điện như trước kia; thì hiện nay, nhờ tra cứu được chỉ số điện nên gia đình chị có thể điều chỉnh lượng điện sử dụng, từ đó mà tiết kiệm được chi phí tiền điện, chi phí sinh hoạt mỗi tháng. 
 
Cùng với tiện ích này, PC Đà Nẵng cũng đề nghị nhân dân, khách hàng cần tăng cường nhiều giải pháp như tắt các thiết bị điện khi không sử dụng; sử dụng điều hòa từ 26oC; hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần hay đặt thiết bị dưới ánh sáng trực tiếp, gần bếp đun hay nguồn nhiệt lớn; đầu tư hệ thống điện mặt trời để giảm thiểu chi phí hóa đơn tiền điện về lâu dài.
 
Ông Trần Nguyễn Bảo An, Phó Giám đốc PC Đà Nẵng khẳng định: “Với hiệu quả bước đầu đạt được, một mặt PC Đà Nẵng tăng cường quảng bá để khách hàng biết và sử dụng hệ thống; mặt khác có kế hoạch phát triển thêm một số tiện ích phục vụ khách hàng sử dụng điện. “PC Đà Nẵng sẽ nỗ lực đáp ứng tối đa nhu cầu minh bạch thông tin của khách hàng”.
Anh Minh – Thu Uyên

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Giải pháp thu hút vốn cho các dự án năng lượng xanh

Cập nhật 30/12/2020

Là chủ đề của hội thảo vừa được Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức sáng ngày 29/12, với sự đồng hành của...

Năng lượng xanh

Trao quyết định chủ trương đầu tư cho 2 dự án điện gió tại Tiền Giang

Cập nhật 21/01/2021

UBND tỉnh Tiền Giang vừa tổ chức trao Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu...

Quản lý năng lượng

PC Phú Yên sản lượng điện tiết kiệm hơn 18 triệu kWh

Cập nhật 20/01/2021

Thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Phú Yên đẩy mạnh nhiều hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện....

Điện lực

PC Bến Tre đi đầu sử dụng công nghệ số trong các dịch vụ về điện

Cập nhật 21/01/2021

Công ty Điện lực Bến Tre (PC Bến Tre) hiện được xem là đơn vị dẫn đầu của ngành điện lực miền Nam sử...