Giải tỏa công suất năng lượng tái tạo- Những vướng mắc cần giải quyết

14/07/2020 14:29:51 - views: 173

Thời gian qua, tại hai tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận tập trung nhiều dự án điện mặt trời với tốc độ phát triển rất nhanh, dẫn đến tình trạng một phần công suất phát điện chưa được huy động hết khả năng. 

 
Nhu cầu giải tỏa công suất cho các dự án điện mặt trời ở Ninh Thuận, Bình Thuận rất cấp bách để bổ sung nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia. 
 
Để giải tỏa công suất của các nhà máy năng lượng tái tạo ở Ninh Thuận và Bình Thuận, Tổng công ty Điện lực miền Nam xây dựng 3 công trình quan trọng, gồm: Đường dây 110kV trạm 220kV Tháp Chàm - Ninh Phước ở tỉnh Ninh Thuận; đường dây 110kV mạch 2 Ninh Phước - Tuy Phong - Phan Rí từ Ninh Thuận qua Bình Thuận và Lộ ra 110kV trạm 220kV Phan Rí 2 ở tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên các công trình này vẫn chưa thể đạt tiến độ do một số vướng mắc, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng.
 
Theo ông Nguyễn Văn Ngọc - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Lưới điện miền Nam – EVN SPC, hiện nay các nhà thầu tập trung nhiều nhân lực, phương tiện, thiết bị, có những giai đoạn liên quan tới cắt điện thì phải làm ca đêm để nhằm đẩy nhanh các dự án này đưa vào vận hành.
 
Tại công trình lộ ra 110kV trạm 220kV Phan Rí 2, tỉnh Bình Thuận, các đơn vị đang tất bật thi công. Tuy nhiên công trình nguy cơ trễ tiến độ vì vài nơi không có mặt bằng để thi công do người dân chưa đồng tình với mức giá đền bù theo quy định nhà nước, cùng với đó là những lo lắng thiệt hại do đường dây điện đi qua.
 
Đường dây 110kV trạm biến áp 220kV Tháp Chàm - Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận có chiều dài 31km. Một số hạng mục đã hoàn thành nhưng vẫn không thể đảm bảo tiến độ do còn vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng tại huyện Ninh Hải và Thuận Bắc
 
Ông Trần Ngọc Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận cho biết, phía góc độ huyện cũng đã vận dụng hết tất cả những chính sách đền bù cho bà con rồi. Để bà con chấp thuận thì chỉ có cách là tiếp tục thành lập một tổ, gồm các ngành liên quan, nhà đầu tư, trung tâm quỹ đất và địa phương tiếp tục đi vận động bà con, để bà con hiểu thêm về chính sách của nhà nước.
 
Không chỉ gặp khó về việc đền bù giải phóng mặt bằng, lưới điện 110kV giải  tỏa công suất dự án nguồn năng lượng tái tạo cũng đi qua phần đất rừng ở cả 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành nên chưa thể hoàn tất thủ tục.
 

Công trình lộ ra 110kV trạm 220kV Phan Rí, Bình Thuận.
 
Ông Mai Kiều - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận cho biết: “Chúng tôi luôn luôn cố gắng hướng dẫn đơn vị nộp hồ sơ càng nhanh càng tốt. Quy định là như thế nhưng chúng tôi với tinh thần trách nhiệm cố gắng rút hết mức thời gian. Có nghĩa là dính tới rừng tự nhiên, theo quy định là 75 ngày, rừng trồng là khoảng 60 ngày. Luật là như thế quy định là thế, nhưng chúng tôi cũng có những cách tạo điều kiện hết mức cho ngành Điện. Nhưng phải đúng thủ tục, không thể đi ngoài luật được!”
 
Ngày 6/7/2020, UBND tỉnh Bình thuận đã có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng và yêu cầu chính quyền địa phương tích các cấp cực phối hợp cùng ngành Điện xử lý các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ công trình điện giải tỏa công suất năng lượng tái tạo trên địa bàn. 
 
Hiện nay, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã đưa ra phương án thực hiện song song nhiều công việc, tuy nhiên vì phải đúng thủ tục, quy trình, nên cần có sự đồng thuận, hỗ trợ từ các cấp chính quyền và người dân địa phương mới có thể đẩy nhanh được tiến độ các công trình quan trọng này.
Mai Hoa

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Năng lượng tái tạo ở Việt Nam có thật “nhanh, nhiều, tốt, rẻ”?

Cập nhật 22/09/2020

“Cân bằng nguồn cung điện cho nền kinh tế với sự chủ động và giá hợp lý” là thách thức lớn đặt ra với...

Năng lượng xanh

Công đoàn EVN và SolarBK ký kết hợp tác phát triển điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 24/09/2020

Ngày 24/9/2020, Công đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty CP Đầu tư & Phát triển Năng lượng Mặt...

Quản lý năng lượng

Quảng Trị: Hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm

Cập nhật 23/09/2020

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện (TKĐ) hiệu quả đã được các DN sản xuất công nghiệp tại Cụm công nghiệp...

Điện lực

Công ty Điện lực Hưng Yên triển khai dự án lưới điện thông minh

Cập nhật 24/09/2020

Công ty Điện lực Hưng Yên hiện đang triển khai một số dự án lưới điện thông minh phục vụ công tác...