Nhiệt điện Quảng Ninh: Đảm bảo sản xuất điện ổn định mùa mưa bão

14/07/2020 15:42:00 - views: 143

Năm 2020, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh đặt mục tiêu sản lượng điện sản xuất đạt trên 7,8 tỷ kWh, vượt cao so với công suất thiết kế là 7,2 tỷ kWh. 
 Hiện các khu vực chứa than của Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh được cấp đầy, đảm bảo không để các tổ máy phải dừng hoạt động.
Hiện các khu vực chứa than của Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh được cấp đầy, đảm bảo không để các tổ máy phải dừng hoạt động trong mùa mưa bão.

Để đảm bảo yêu cầu cung ứng điện an toàn và liên tục, nhất là trong mùa mưa bão năm nay được dự báo là có nhiều diễn biến phức tạp, ngay từ tháng 3/2020, Công ty đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao độ tin cậy và hiệu suất vận hành của các tổ máy.
 
Theo phương thức điều độ của hệ thống điện, Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh được huy động 3-4 tổ máy/tháng, nhu cầu sử dụng than thực tế khoảng 14.000 tấn/ngày. Do đó, để đảm bảo cho nhà máy không phải dừng hoạt động do thiếu than, đến thời điểm này, toàn bộ các kho than kín và kho than hở của nhà máy đều đã được cấp đầy, sản lượng gần 200.000 tấn. Số than này để dự phòng trong trường hợp mưa bão có thể làm gián đoạn các hoạt động cung cấp than lên tới 15 ngày.
 
Dẫn chúng tôi tham quan khu vực chứa than, ông Lương Văn Tuấn, Trưởng Phòng An toàn và Môi trường của Công ty, cho biết: Với đặc thù của một nhà máy nhiệt điện, than là nguồn nhiên liệu chính để phục vụ cho hoạt động của các tổ máy. Vì vậy, Công ty đã làm việc với 2 đơn vị cung ứng than là TKV và Tổng Công ty Đông Bắc, đề nghị đảm bảo cung ứng đủ than cho vận hành các tổ máy. Đồng thời, Công ty cũng chủ động sẵn nguồn than tồn kho để đề phòng việc cung cấp than bị gián đoạn trong những ngày mưa bão.
 
C
Trung tâm điều hành sản xuất của Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh.

Cùng với đảm bảo đầy đủ nguồn nhiên liệu, thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCTT&TKCN, hiện Công ty đã tổ chức kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, phân công cụ thể nhiệm vụ cho các thành viên trong Ban; xây dựng các phương án phòng chống mưa bão theo điều kiện thực tế về địa hình, dự tính khả năng diễn biến của thiên tai khi có các thông tin, thông báo về điều kiện thời tiết bất thường.
 
Trên cơ sở phương án đã có, các đơn vị sẽ chủ động thực hiện cho cả quá trình ứng phó và khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra. Công ty cũng đã tiến hành rà soát, đánh giá các công trình nhà xưởng, kho tàng, hồ đập; hoàn thành việc đo kiểm tra điện trở tiếp đất cho các công trình, thiết bị.
 
Đối với các vị trí dễ xảy ra tình trạng ngập úng khi xảy ra mưa lớn, như: Xưởng cơ khí, mặt bằng phân xưởng… do nằm sát kênh thoát lũ của TKV, Công ty lên phương án sẵn sàng bơm chống ngập, di chuyển vật tư, máy thiết bị di động tránh ngập nước, dự phòng 10.000 bao tải cát… Đặc biệt, sau mỗi trận mưa to, Công ty đều tiến hành kiểm tra hệ thống mặt bằng để xử lý ngay những điểm có khả năng bị ngập úng, những khu vực trọng yếu liên quan đến công tác sản xuất của nhà máy.
 
Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh đảm bảo vận hành tối đa công suất các tổ máy, cung cấp điện ổn định, liên tục.
Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh đảm bảo vận hành tối đa công suất các tổ máy, cung cấp điện ổn định, liên tục.

Trong tháng 6/2020, Công ty đã tổ chức diễn tập thành công phương án phòng chống thiên tai cho khu vực gian tuabin, nơi được ví như “trái tim” của nhà máy với tình huống giả định là mưa lớn kéo dài làm lượng nước tràn từ kênh thoát lũ bên ngoài vào nhà máy, có khả năng gây ngập, ảnh hưởng đến thiết bị. Việc diễn tập thủ tiêu sự cố đã giúp cán bộ, công nhân trong toàn Công ty nắm vững cách xử lý tình huống, sự quan trọng của công tác hiệp đồng trong những trường hợp gặp sự cố do thiên tai gây ra.
 
Sự nghiêm túc, chủ động trong phòng chống thiên tai theo phương châm “phòng ngừa là chính” của Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh nhằm tránh xảy ra những sự cố ảnh hưởng tới người lao động, công tác sản xuất và môi trường. Qua đó, giúp Công ty có thêm điều kiện để duy trì hệ số khả dụng cao của các tổ máy, phấn đấu hoàn thành sản lượng điện được giao, hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2020.

Link gốc
Theo: Báo Quảng Ninh

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Quá tải lưới điện: Vừa bớt căng, đã lại lo

Cập nhật 17/09/2020

Tình trạng “nghẽn” lưới điện ở Ninh Thuận, Bình Thuận đã bớt căng, sau khi một số dự án truyền tải đưa...

Năng lượng xanh

5 nhà máy điện mặt trời tại Bình Phước sắp được khai thác

Cập nhật 18/09/2020

5 nhà máy điện mặt trời gồm Lộc Ninh 1, 2, 3, 4, 5 tại Bình Phước đang đẩy nhanh tiến độ để chạy thử...

Quản lý năng lượng

Lợi ích lớn nhờ tiết kiệm điện

Cập nhật 18/09/2020

Cùng với công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về tiết kiệm năng lượng, thì các hoạt...

Điện lực

EVNGENCO 2: Triển khai ứng dụng CMCN 4.0

Cập nhật 17/09/2020

Thời gian qua, EVNGENCO 2 đã từng bước triển khai đồng bộ tại các đơn vị trực thuộc về việc thực hiện...