EVNHCMC ứng dụng công nghệ 4.0 vào quản lý, vận hành điện

15/07/2020 08:59:35 - views: 232

Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã và đang tích cực áp dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mà nền tảng là công nghệ 4.0 vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh điện.
 

 
Công nghệ giúp nhanh chóng xử lý sự cố điện
 
Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC, tổng công ty đang ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến trên thế giới để hoàn thiện mô hình lưới điện thông minh (smart grid).
 
Cụ thể, đơn vị đã đưa vào vận hành hệ thống SCADA/DMS (hệ thống thu thập, giám sát và điều khiển từ xa lưới điện phân phối) giúp việc theo dõi sự cố mất điện, cảnh báo tình trạng đầy tải, quá tải, lệch điện áp được thực hiện dễ dàng, thuận tiện. Từ đó, EVNHCMC nhanh chóng đưa ra giải pháp xử lý như điều khiển từ xa các thiết bị đóng cắt để lập tức cô lập các phần tử lưới điện bị sự cố khỏi hệ thống; nhanh chóng khôi phục cung cấp điện cho các khách hàng không bị ảnh hưởng.
 
Hiện toàn bộ trạm biến áp 110 kV do EVNHCMC quản lý đều được vận hành theo mô hình không người trực.
 
EVNHCMC cũng đã hoàn tất lắp đặt và đưa vào vận hành 1.710 thiết bị đóng cắt (recloser và tủ RMU) có chức năng giám sát, điều khiển xa trên lưới điện trung thế. Đơn vị cũng đã đầu tư trang bị, thiết lập kênh truyền để kết nối các thiết bị đóng cắt nêu trên với hệ thống SCADA/DMS trung tâm.
 
Ông Thanh cho biết thêm tổng công ty đã hoàn thiện hạ tầng mạng cáp quang SCADA, triển khai tự động hóa hệ thống điện với yêu cầu cao về độ ổn định, tin cậy đường truyền.
 
Từ năm 2018, EVNHCMC đã đề ra quan điểm vận hành “chuyển tải trước, xử lý sau” cho tất cả sự cố xảy ra trên lưới điện 22 kV. Hầu hết các sự cố được tái lập cung cấp điện với thời gian dưới năm phút (đối với khu vực không bị ảnh hưởng sự cố), góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.
 
Sử dụng điện kế thông minh
 
Ông Nguyễn Văn Thanh cho biết thêm: EVNHCMC cũng đang triển khai sử dụng công tơ thông minh có tích hợp công nghệ thu thập dữ liệu đo đếm từ xa. Công nghệ này được sử dụng rộng rãi trên thế giới như công nghệ truyền dữ liệu trên các đường dây tải điện (PLC), truyền qua mạng lưới sóng vô tuyến (RF-MESH) và thu thập dữ liệu trực tiếp từ điện kế thông qua modem GPRS/3G. Các công tơ này có khả năng đo đếm chính xác, đạt yêu cầu theo quy định.
 
Bên cạnh các ưu điểm đó, công tơ thông minh còn cho phép mở rộng thêm các ứng dụng phục vụ công tác vận hành, quản lý mà công tơ cơ không thể đáp ứng được. Cụ thể, công tơ thông minh có thể đo đếm được dòng điện, điện áp, công suất phản kháng, hệ số công suất.
 
Tính đến thời điểm này, EVNHCMC đã thực hiện lắp đặt được 1.203.501 công tơ có chức năng thu thập dữ liệu từ xa, chiếm 46,8% tổng số công tơ của khách hàng.
 
Hiện tại, EVNHCMC đang từng bước đưa vào áp dụng phương pháp sửa chữa, bảo dưỡng tiên tiến CBM (Condition Based Maintenance). Việc áp dụng phương pháp CBM đã giúp EVNHCMC sớm phát hiện các nguy cơ có thể gây ra sự cố để đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời.
 
Trước đây, việc thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng cho một trạm điện thường được thực hiện theo nguyên tắc định kỳ với thời gian là ba năm, dẫn đến có trường hợp không cần thiết hoặc không kịp thời. Khi áp dụng phương pháp CBM sẽ giúp hợp lý hóa công tác sửa chữa, bảo dưỡng cả về mặt kỹ thuật, kinh tế và đặc biệt góp phần ngăn ngừa được các sự cố để đảm bảo vận hành an toàn.

Tiếp tục triển khai mô hình lưới điện thông minh
 
Về kế hoạch ứng dụng công nghệ vào vận hành quản lý điện trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Thanh cho biết EVNHCMC tiếp tục triển khai xây dựng và vận hành hiệu quả mô hình lưới điện thông minh. Trong đó, đơn vị sẽ đi vào trọng tâm là cấu phần tự động hóa lưới điện toàn diện từ cấp điện áp 110 kV đến trung, hạ áp và chuyển đổi số hóa toàn diện trong công tác quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành.
 
EVNHCMC cũng áp dụng mô hình tiên tiến về công tác bảo trì, bảo dưỡng lưới điện phân phối theo điều kiện vận hành thực tế và hướng tới độ tin cậy, từng bước nâng cao chất lượng công tác quản lý tài sản.
 
Ngoài ra, EVNHCMC cũng nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới, đặc biệt là các thành tựu của công nghệ 4.0 trong công tác hiện đại hóa lưới điện. Từ đó góp phần thực hiện định hướng xây dựng đô thị thông minh của TP. 
Theo: Báo Pháp luật

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tích trữ năng lượng: Gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo

Cập nhật 27/07/2020

Để tránh lãng phí khi hệ thống lưới truyền tải hiện chưa theo kịp công suất điện năng lượng tái tạo,...

Năng lượng xanh

Ninh Thuận và Thiên Tân “bắt tay” truyền niềm tin và khát vọng

Cập nhật 07/08/2020

Thiên Tân Group đã vượt qua thách thức của thiên nhiên để tạo ra nguồn năng lượng phục vụ kinh tế...

Quản lý năng lượng

Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm điện

Cập nhật 30/07/2020

Năm 2019, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà (gọi tắt là Sơn Hà) đã đạt danh hiệu Sử dụng Năng lượng xanh...

Điện lực

NPSC ứng dụng công nghệ, đảm bảo vận hành liên tục hệ thống điện

Cập nhật 06/08/2020

Hiện nay, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC) là đơn vị duy nhất trong toàn miền Bắc sở hữu thiết...