Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng để thi công các dự án tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch

20/07/2020 08:57:54 - views: 168

Bằng sự vào cuộc quyết liệt của Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) và sự phối hợp đồng bộ, thống nhất giữa các đơn vị liên quan, các dự án tại Trung tâm Điện lực (TTĐL) Quảng Trạch đã và đang được đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm bảo đảm kế hoạch đề ra. 

Nhà thầu thi công đường giao thông phục vụ thi công NMNĐ Quảng Trạch I.
 
Theo EVNPMB2, sau khi được Thủ tướng Chính phủ giao EVN làm chủ đầu tư các Dự án tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, EVN đã tổ chức thực hiện điều chỉnh Quy hoạch và đã được Bộ Công Thương phê duyệt; Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Cơ sở hạ tầng và Dự án NMNĐ Quảng Trạch I.
 
Để tối ưu hóa tiềm năng địa điểm, tăng cường khả năng phát điện và nâng cao hiệu quả, ổn định vận hành của TTĐL cũng như đáp ứng nguyện vọng của người dân chòm 1, 2, 3 thôn Vịnh Sơn (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) EVN đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức thực hiện điều chỉnh Quy hoạch địa điểm xây dựng TTĐL Quảng Trạch và đã được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 4359/QĐ-BCT ngày 21/11/2018. EVN đã phối hợp với UBND huyện Quảng Trạch tổ chức thực hiện công tác BT-GPMB, thi công xây dựng khu tái định cư và triển khai đầu tư xây dựng dự án.
 
Cho đến nay EVNPMB2 đã cơ bản hoàn thành công tác chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân chòm 1, 2, 3 thôn Vịnh Sơn và đã có 61 hộ dân nhận đất tái định cư để xây dựng nhà cửa. Các hộ còn lại đang tiếp tục bốc thăm để nhận mặt bằng.
 
EVNPMB2 đã hoàn thành thi công xây dựng khu tái định cư giai đoạn 2 và đang triển khai xây dựng khu tái định cư giai đoạn 3, dự kiến hoàn thành trong năm 2020 để ban giao mặt bằng cho người dân.
 
Cho đến nay, công trường đã cơ bản hoàn thành xử lý các tồn tại về BT-GPMB giai đoạn 1 (giai đoạn PVN làm chủ đầu tư). Ban QLDA Điện 2 đang tiếp tục phối hợp với UBND huyện Quảng Trạch và Hội đồng BT-GPMB xử lý các trường hợp còn lại để bàn giao mặt băng cho nhà thầu. 
 
Trong công tác thi công Dự án Cơ sở hạ tầng TTĐL Quảng Trạch, đến nay đã hoàn thành công tác rà phá bom mìn, vật nổ TTĐL Quảng Trạch. Các hạng mục phục vụ thi công (San gạt mặt bằng/Kênh thoát nước hoàn trả/Điện thi công/Cổng và hàng rào nhà máy), dự kiến hoàn thành trong quý III/2020.
 
Hạng mục Cảng nhập than và đê chắn sóng đã được Ban QLDA điện 2 và Liên danh các nhà thầu tổ chức lễ ký kết hợp đồng để triển khai thi công, theo tiến độ thực hiện hạng mục này sẽ hoàn thành trong quý IV/2023.
 
Đối với Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, hiện nay Ban QLDA Điện 2 đang phát hành hồ sơ mời thầu để tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu EPC, dự kiến hoàn thành trong năm 2020, các tổ máy sẽ phát điện trong năm 2024. Đối với các hạng mục Khu nhà trực vận hành và hệ thống cung cấp nước ngọt, dự kiến thi công xây dựng vào cuối năm 2020, hoàn thành các hạng mục này trong năm 2022.
 
Để đảm bảo tiến độ triển khai như trên, EVNPMB2 kiến nghị UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo huyện Quảng Trạch/Hội đồng BT-GPMB tiếp tục tập trung xử lý các vướng mắc trong công tác BT-GPMB giai đoạn PVN làm chủ đầu tư để hoàn thành bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ đề ra. Tiếp tục chỉ đạo sớm hoàn thành công tác BT-GPMB chòm 1, 2, 3 thôn Vịnh Sơn. UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Quảng Trạch và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự để dự án được thi công thuận lợi.
 
Ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình - cho biết: Dự án Trung tâm Điện lực Quảng Trạch có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với tỉnh Quảng Bình mà còn quan trọng đối với an ninh năng lượng quốc gia. Do vậy, thời gian tới các Ban, ngành lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm như sớm hoàn thiện phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB; tập trung phối hợp, bảo đảm an ninh trật tự tại các khu vực đang thi công; đẩy nhanh tiến độ thi công khu tái định cư  để ổn định sinh hoạt, sản xuất cho người dân; quan tâm vấn đề an sinh xã hội, hỗ trợ, tạo việc làm cho người dân khu vực triển khai dự án; chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận cao đối với việc triển khai dự án; tập trung giải quyết dứt điểm những phần việc tồn đọng liên quan đến GPMB thời gian qua.

Trung tâm Điện lực Quảng Trạch gồm 3 dự án: 
 
Dự án Cơ sở hạ tầng thuộc Trung tâm điện lực Quảng Trạch: Xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ xây dựng và vận hành các NMNĐ Quảng Trạch I và Quảng Trạch II, trong đó hạng mục Cảng nhập than có thể tiếp nhận tàu có tải trọng 100.000 DWT. Dự án có tổng mức đầu tư: 4.818 tỷ VNĐ;
 
Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I (2x600 MW): Tổng mức đầu tư 41.130 tỷ
 
Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch II (2x600 MW): Dự kiến hoàn thành năm 2029 với tổng mức đầu tư sơ bộ: 47.168 tỷ.
 
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Vietnam ETE & Enertec Expo 2020: Sự kiện chuyên ngành về thiết bị điện và năng lượng xanh

Cập nhật 30/09/2020

Vietnam ETE & Enertec Expo 2020 dự kiến diễn ra từ ngày 5 - 7/11/2020 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm...

Năng lượng xanh

FLC Quy Nhơn lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái

Cập nhật 01/10/2020

Hệ thống điện mặt trời áp mái FreeSolar của Tập đoàn Sơn Hà sẽ được triển khai lắp đặt tại quần thể...

Quản lý năng lượng

Thanh Hoá thực hiện hiệu quả các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 28/09/2020

Từ đầu năm 2020 đến nay, Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng (TTKC&TKNL) Thanh Hoá đã nỗ...

Điện lực

Ứng dụng CNTT, Nhiệt điện Thái Bình đảm bảo an toàn hệ thống trọng yếu

Cập nhật 01/10/2020

Trong năm 2020, Công ty Nhiệt điện Thái Bình đang tập trung vào củng cố hệ thống viễn thông dùng riêng,...